Cập nhật ngày 11/10/2016 - 17:10:34

           

HSBC: Tăng trưởng kinh tế châu Á ổn định "bất thường"

- Trong năm 2016, tăng trưởng ở châu Á ổn định một cách khá ngạc nhiên, nếu không muốn nói là tẻ nhạt. Để quay lại thời kỳ kinh tế huy hoàng, các nước châu Á thực sự cần phải cải cách...

Khối Nghiên cứu Kinh tế HSBC vừa giới thiệu báo cáo Kinh tế vĩ mô châu Á quý IV/2016. Theo đó, các nước châu Á đang cùng nhau tăng trưởng kinh tế. Có lẽ mức tăng trưởng không hoàn toàn ấn tượng như từng diễn ra trong các thập kỷ trước, nhưng cũng nên ghi nhận quá trình hồi phục đáng chú ý của các quốc gia này.

Thực vậy, một biện pháp kích thích kinh tế triệt để ở Trung Quốc góp phần vực dậy ngành bất động sản và cơ sở hạ tầng đã hỗ trợ việc ổn định sản lượng ở hầu hết các nước trong khu vực. Thêm vào đó, lãi suất thấp kỷ lục và chi tiêu tài chính tăng nhẹ cũng là những yếu tố hỗ trợ.

Vấn đề là tình hình tốt đẹp này sẽ kéo dài trong bao lâu? Xuất khẩu trong vài tháng gần đây đang khởi sắc nhưng chắc chắn sẽ lại “xẹp xuống” trong bối cảnh nhu cầu của các nước phương Tây rất èo uột. Với tình hình ở trong nước, chính sách nới lỏng tiền tệ thêm nữa đang dần mất tác dụng, thanh khoản đã dư thừa và các bản cân đối tài chính bị phóng đại. Hơn nữa, ngoài Trung Quốc và Nhật Bản, các quốc gia khác không có hứng thú tung thêm một biện pháp kích thích triệt để nào nữa (Philippines là ngoại lệ, nhưng họ cũng sẽ khó xoay chuyển nhu cầu trong khu vực).

Mặc dù năm 2016 đã có một khởi đầu đầy khó khăn nhưng HSBC cho rằng, những ngày đầu của quý IV mọi việc đang trở nên ổn định khác thường. Ngay cả đồng tiền đã hồi phục của Trung Quốc cũng đã lướt qua mùa hè rồi để lại cho các nhà đầu tư một sự vô cảm.

Tương tự, sự kiện Brexit cũng không khiến các nhà đầu tư châu Á quá lo lắng. Kinh tế của các nước trong khu vực phục hồi và niềm tin hơn nữa ở các thị trường tài chính đã khiến các quốc gia này có nhiều việc để làm, trong khi chính phủ Trung Quốc có nhiều khả năng sẽ đề ra một mức tăng trưởng sàn thông qua việc tung ra một chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng triệt để và thúc đẩy nhu cầu cho bất động sản.

Trong thời điểm hiện tại, xuất khẩu trong tháng gần đây cũng đã tăng với tăng trưởng toàn phần trong thời gian tới đã bớt đáng ngại hơn so với thời kỳ đầu năm. Với các chương trình kích thích tăng trưởng tài chính được thông báo ở Hàn Quốc và Nhật Bản và việc cắt giảm lãi suất được thực hiện gần như toàn khu vực trong 2 quý, cùng chương trình nới lỏng chính sách cũng đã ít nhiều hỗ trợ tăng trưởng. Tình hình không quá tệ nếu đánh giá mốc khởi đầu đã không tốt như thế nào hồi đầu năm.

“Để quay lại thời kỳ kinh tế huy hoàng, các nước châu Á thực sự cần phải cải cách… Đây là vấn đề chúng tôi đã nói, đang nói và sẽ còn nói mãi”, các chuyên gia kinh tế HSBC nhận định./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan