Cập nhật ngày 20/11/2016 - 13:22:07

           

Tuần tới giá vàng có “gặp khó”?

- Tuần qua, thị trường nhiều biến động, khi giá vàng thế giới giảm nhanh trong khi chỉ số giá USD tăng mạnh. Giá vàng trong nước cũng diễn biến khá sát với thị trường vàng thế giới. Trong tuần tới, nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng vẫn chịu nhiều sức ép từ USD.

Tăng giảm đột ngột

Tại thị trường trong nước, giá vàng đi lên phiên đầu tuần, giảm mạnh vào giữa tuần, rồi lại tăng nhẹ phiên cuối tuần, theo khá sát với diễn biến trên thị trường vàng thế giới.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch hôm ngày 19/11, giá vàng trong nước bất ngờ đảo chiều, tăng nhẹ bất chấp đà lao dốc trên thị trường quốc tế, khiến giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, khoảng 16h chiều 19/11, tại công ty vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá mua - bán vàng SJC tại Hà Nội ở ngưỡng 35,67 - 35,82 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá bán lẻ vàng miếng SJC tại TP HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn là 35,87 triệu đồng/lượng, mua vào với giá 35,67 triệu đồng/lượng.

Còn thị trường vàng thế giới, giá vàng tuần qua giao dịch ở quanh mức 1.200 USD/ounce. Giá vàng niêm yết trên sàn New York chốt tuần hôm Thứ Sáu (theo giờ Việt Nam) là 1.208 USD/ounce, giảm 0,73%. Thị trường châu Á, giao dịch vàng trên sàn Thượng Hải niêm yết 1.218,64 USD/ounce. Kể từ khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, vàng đã mất giá 10%.

Tuần tới giá vàng có “gặp khó” ?

Thực tế, giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục đà giảm sau khi ông Donald Trump phát đi tín hiệu kích thích tiêu dùng. Các nhà đầu tư cho rằng, điều này sẽ thúc đẩy đồng USD tăng mạnh và tăng lực mua vào.

Tuần tới giá vàng vẫn “gặp khó"

Thực tế, thị trường vàng tuần qua gặp khó khăn do sự “hồi sinh” mạnh mẽ của đồng USD. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh, chỉ số việc làm tăng, khiến cho Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu có thể tăng lãi suất đồng USD trong tháng 12 tới nhằm kiềm chế lạm phát khiến USD, trái phiếu, cổ phiếu “rủ nhau” tăng giá mạnh, nhấn chìm giá vàng.

Tại cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều trong dự đoán giá vàng tuần tới.

Theo khảo sát của Kitco News, với kết quả khảo sát trực tuyến thu hút 689 người tham gia trả lời. Trong đó có 44% lạc quan về giá vàng tuần tới, còn 39% dự đoán vàng giảm và 17% giữ quan điểm trung lập.

Còn đối với cuộc khảo sát với các chuyên gia và nhà đầu tư trong tuần này, có 18 nhà phân tích và thương nhân tham gia, và họ có ý kiến trái chiều nhau về định hướng giá vàng trong tuần tới, chia làm 2 phe tăng và giảm đều nhau (9 người).

Thực tế, trong tuần trước có 50% nhà phân tích và 52% trả lời trực tuyến dự đoán vàng tăng giá. Tính đến trưa 18/11, giá vàng trên sàn Comex giao tháng 12 đã giảm 1,2% kể từ thứ Sáu tuần trước, giao dịch ở mức 1.209,20 USD/ounce.

Theo quan điểm của các chuyên gia cho rằng giá USD vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sẽ tiếp tục tác động mạnh tới giá vàng trong tuần tới. Chưa kể, triển vọng tăng lãi suất của Fed đạt mức gần 100% cũng khiến các nhà đầu tư bán tháo vàng.

Tuy nhiên, cũng có nhận định khả năng chỉ số USD sẽ giảm trong tuần tới sẽ tác động làm giá vàng tăng trở lại. Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường Canada của CMC Markets lạc quan về vàng trong tuần tới: “Tôi nghĩ rằng chỉ số USD đã đến lúc có sự điều chỉnh. Tuần qua thị trường đã tích cực với các biện pháp mua vào, nhưng tuần tới sẽ là thời điểm để các nhà đầu tư thực hiện việc chốt lời trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Trong khi Fed không đưa ra báo cáo nào trong tuần tới thì việc điều chỉnh giá USD có thể cho phép vàng trở lại là lĩnh vực đầu tư chính trên thị trường”.

Đồng quan điểm này, Ken Morrison, Biên tập viên của bản tin Morrison trên thị trường cũng đồng ý với nhận định của Colin Cieszynski khi cho biết, trong tuần đầu tiên của quá trình tái định giá tài sản tài chính kể từ sau cuộc bầu cử Mỹ, vàng chịu sức ép của đồng USD và lãi suất trái phiếu tăng.

Tuy nhiên, sức ép này đã lên đến đỉnh điểm khi tâm lý lạc quan về vàng đã giảm xuống 4% trong vòng 30 năm qua và đây cũng là mức độ chưa từng thấy kể từ năm 2006. Trong khi đó, tâm lý lạc quan đối với chỉ số đồng USD tuần vừa qua đã đạt đến 91%, cao nhất kể từ tháng 3/2015. Thị trường sẽ phải có sự điều chỉnh trước hiện tượng này trong tuần tới, khi đó khả năng vàng lấy lại được mốc giá 1.230 USD/ounce, Ken Morrison nhận định.

Còn George Gero, giám đốc quản lý của RBC Wealth Management lại tính đến việc tăng lãi suất của Fed vào tháng 12. Ông cho rằng, tín hiệu được đưa ra từ Chủ tịch Fed đã hướng đến thời điểm cơ quan này quyết định tăng lãi suất trong tháng 12 và thị trường cũng tin vào điều đó. Trước thời điểm lãi suất tăng, giá vàng sẽ duy trì trên ngưỡng 1.200 USD/ounce.

Nhà phân tích cấp cao về thị trường giá cả của Futures Group – ông Phil Flynn cũng quả quyết rằng, vàng đã đến giai đoạn phục hồi mặc dù trước đó, một số thiệt hại kỹ thuật biểu đồ đã giáng xuống thị trường này. Ông chỉ ra rằng, trên biểu đồ kỹ thuât, vàng đang ở mức được hỗ trợ khoảng 1.200 USD/ounce.

“Khi USD và tín phiếu “giảm nhiệt” vào tuần tới giá vàng sẽ phục hồi lên mức cao hơn. Điều này có thể được nhìn thấy rõ hơn khi nền kinh tế đang có một chút lo ngại về lạm phát và dù có thể là một cơ hội nhỏ nhưng vàng vẫn sẽ có cơ hội trở lại thị trường”, Phil Flynn cho hay.

Các ý kiến khác nhận định giá vàng giảm thì cho rằng, ít khả năng làm cho đồng USD suy giảm, điều đó sẽ gây áp lực lên các mặt hàng trên thị trường. Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures và Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures&Options LLC cùng đưa ra nhận định, vàng đang có một thời gian khó khăn đối phó với sức mạnh của đồng USD./.

Hà Giang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan