Cập nhật ngày 09/06/2017 - 23:46:28

           

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình về mục tiêu tăng trưởng 6,7%

- Tại phiên thảo luận ở hội trường, Bộ trưởng Bộ Kế hoach và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giải trình rõ hơn về một số băn khoăn mục tiêu tăng trưởng 6,7% của năm 2017.

Bộ trưởng Bộ Kế hoach và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Về lý do Chính phủ giữ quan điểm mục tiêu là 6,7%, Bộ trưởng cho biết, thứ nhất do đây là năm thứ hai chúng ta thực hiện nghị quyết đại hội Đảng cũng như nghị quyết Quốc hội về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm.

“Đây là năm bản lề hết sức quan trọng tạo tiền đề cho các năm tiếp theo và có thể đạt được mục tiêu chúng ta đề ra cho kế hoạch 5 năm”, Bộ trưởng cho biết.

Thứ hai, là do nhu cầu của chúng ta phải phát triển nhanh để chống tụt hậu với các nước trong khu vực.

Thứ ba là cần tạo nguồn lực để đầu tư phát triển cho các giai đoạn sau cũng như duy trì sự ổn định cân đối lớn như nợ công, thu ngân sách, tạo việc làm, chi cho an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, từ đó góp phần cho ổn định xã hội và ổn định chính trị.

Bộ trưởng nêu rõ quan điểm của Chính phủ là không tăng trưởng bằng mọi giá và không đánh đổi các nội dung liên quan đến môi trường hay bất ổn kinh tế vĩ mô để lấy tăng trưởng, xác định ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững là mục tiêu hàng đầu và giải pháp căn cơ và căn bản là khơi dậy mọi tiềm năng và tận dụng mọi cơ hội có thể phát triển được thì tận dụng ngay.

Về cơ sở để tính toán xác định cho năm 2017, Bộ trưởng cho biết, trước hết là bối cảnh quốc tế có nhiều thuận lợi so với dự báo của các tổ chức quốc tế đánh giá cũng như tình hình trong nước có nhiều thuận lợi hơn so với năm 2016.

Về nông nghiệp có sự phục hồi mạnh hơn do thời tiết thuận lợi và hiệu quả của cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian vừa qua.

Về công nghiệp chế biến chế tạo có những tăng trưởng tích cực. Nông nghiệp nếu tính toán và phân tích kỹ, có khả năng đạt được 3,05%. Công nghiệp chế biến, chế tạo có tăng trưởng tích cực, có khả năng đạt được 13% sau khi tính toán và làm rõ các ngành cụ thể. Về xuất khẩu, chúng ta có khả năng đạt được 10% trong năm nay. Về tiêu dùng cũng có tăng trưởng tốt, khả năng tăng khoảng 10%. Dịch vụ, khu vực dịch vụ có khả năng tăng được 7,19%.

“Nhiều dự án đầu tư từ nguồn ngân sách đang được đẩy nhanh tiến độ cũng như là giải ngân các nguồn vốn từ tư nhân, cũng như là FDI. Một số dự án lớn, chúng ta cũng đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào khai thác sử dụng, sẽ đóng góp cho tăng trưởng vào những tháng cuối năm”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Về việc khai thác thêm một tấn dầu, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải trình rằng, năm 2016, trên thực tế, chúng ta khai thác là 15,6 triệu tấn dầu.

“Kế hoạch đặt ra đầu năm cũng xác định đặt ra khả năng khai thác, cũng như việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng kết hợp với chiều sâu và chú ý đến chất lượng tăng trưởng thì chúng ta không đặt vấn đề khai thác quá mức ở khu vực này, chúng ta đã xây dựng kế hoạch là 12,28 triệu cho năm 2016”, Bộ trưởng làm rõ thêm.

Tuy nhiên, trước tình hình giá dầu có phục hồi tốt và khả năng của chúng ta vẫn có thể khai thác được thì Chính phủ cũng quyết định tận dụng cơ hội này để khai thác thêm, bổ sung thêm 1 triệu tấn dầu phục vụ cho tăng trưởng.

“Chúng tôi nghĩ điều này là hoàn toàn tốt cho nền kinh tế và cũng không đến nỗi là khai thác quá mức hay để cạn kiệt các nguồn tài nguyên”, Bộ trưởng chia sẻ quan điểm.

Về các giải pháp thì Chính phủ cũng đã xây dựng Chỉ thị 24 để cụ thể hóa các giải pháp cho các bộ, ngành. Từ đó, các bộ, ngành sẽ xây dựng các kịch bản cũng như các mục tiêu tăng trưởng cho từng ngành, từng lĩnh vực với các giải pháp phù hợp.

Theo đó, có hai nhóm giải pháp cơ bản. Một là, nhóm giải pháp lâu dài. Đó là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại cải cách thể chế cũng như tăng năng suất lao động, mở rộng thị trường xuất khẩu và phát triển thị trường trong nước.

Về các giải pháp ngắn hạn mà có thể thực hiện ngay trong năm 2017, để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng này thì phải tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực để phát triển.

Hai là đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn thì cũng đang được triển khai một cách tích cực. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện của các bộ, ngành để điều chỉnh kịp thời.

Về lý do vì sao giao kế hoạch vốn đầu tư công chậm, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, Luật Đầu tư công có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2015, Chính phủ đã thực hiện kết luận của Quốc hội thì đã giao được đợt 1 là 64%. Đợt 2 thì đang chờ Quốc hội thông qua lần này và dự kiến sẽ giao trong tháng 6 này đạt được 32%.

Hiện nay, chỉ còn khoảng 4% chưa giao đó là những công trình quan trọng quốc gia mà Quốc hội đang thông qua lần này, các công trình đường ven biển, các khoản về đất, các khoản khác thì cũng không phải là lớn.

Nguyên nhân tại sao giao chậm, theo Bộ trưởng là do lần đầu tiên xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn. Sau đó, Quốc hội chưa thông qua được trong kỳ của khóa trước về kế hoạch đầu tư công này và đến tháng 11/2016 vừa qua tại kỳ họp thứ 2 thì Quốc hội mới thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Ngay sau khi có Nghị quyết 26 của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công này đã được điều chỉnh lại một số mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch đầu tư công./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan