Cập nhật ngày 11/06/2017 - 15:17:58

           

61% chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ giảm

- Tuần qua, thị trường vàng trong nước ít biến động, có biên độ giao dịch hẹp và ổn định hơn so với giá vàng thế giới. Dự đoán về giá vàng tuần tới, 61% chuyên gia cho rằng sẽ giảm.

Giá vàng trong nước “tỷ lệ nghịch” với thế giới

Nhìn lại tuần qua, thị trường vàng trong nước ít biến động, có biên độ giao dịch hẹp và giao dịch ổn định hơn so với giá vàng thế giới. Mở cửa phiên thứ Hai, ngày 05/06 của Công ty vàng bạc đá quý SJC được niêm yết ở mức 36,35 - 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến thời điểm chốt phiên ngày 10/06, giá vàng thương hiệu này được giao dịch ở mức 36,22 - 36,46 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính chung cho cả tuần, giá vàng SJC đã giảm khoảng 130 nghìn đồng/lượng.

Cùng với đó, giá vàng miếng ở quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng trong suốt cả tuần, dù giá vàng thế giới tăng, giảm đáng kể. Như vậy, biên độ giao dịch của vàng SJC rất hẹp, chưa đến 100 nghìn đồng/lượng. Điều này cho thấy giá vàng trong nước đang ổn định hơn so với giá vàng thế giới.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hầu như không hứng thú với diễn biến lặng sóng của vàng SJC nên chỉ đứng ngoài và quan sát giá. Do đó, lượng giao dịch không đủ tác động làm thay đổi giá vàng.

Trái ngược với trong nước, thị trường vàng thế giới đã trải qua một tuần đầy biến động. Trong phiên giao dịch đầu tuần (05/06), vàng thế giới vững giá sau khi tăng lên mức cao nhất trong sáu tuần qua, do số liệu việc làm gây thất vọng của Mỹ đã làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) "mạnh tay" nâng lãi suất.

Tới phiên giao dịch ngày 6/6, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng bảy tháng do hang loạt yếu tố, như đồng USD suy yếu, nhu cầu về một kênh đầu tư an toàn lên cao trước những bất ổn chính trị tại Trung Đông, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và cuộc tổng tuyển cử tại Anh.

Theo đó, giá vàng giao ngay tại Mỹ đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 09/11/2016 là 1.295,97 USD/ounce. Tiếp sau đó, giá vàng thế giới đã giảm đến 3 phiên liên tiếp.

Với diễn biến khó lường như trên, nhà đầu tư trên khắp thế giới đang rất hoang mang, dẫn đến nhu cầu về kim loại quý tăng cao, tiếp tục đẩy giá vàng.

Như vậy, thị trường vàng trong nước bình lặng, không tạo sóng, trong khi đó thị trường vàng thế giới phủ đầy những ngọn sóng lớn.

61% chuyên gia dự đoán giá giảm sẽ giảm trong tuần tới

Dự đoán về giá vàng tuần tới, theo một kết quả khảo sát của Wall Street, có đến 61% chuyên gia dự đoán giá vàng tuần tới sẽ giảm, 17% cho rằng giá sẽ đi ngang và chỉ có 22% chuyên gia nhìn nhận giá sẽ tăng.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư dường như lạc quan hơn giới phân tích. Cụ thể kết quả khảo sát của Main Street cho thấy, có 55% nhà đầu tư tin tưởng giá vàng tuần tới sẽ tăng; 34% dự đoán giá sẽ giảm, còn 11% thể hiện quan điểm trung lập.

Kết quả khảo sát của Kitco

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report cho rằng, sự không ổn định của chính trị và địa chính trị đang diễn ra nên duy trì mức hỗ trợ mạnh mẽ ở mức 1.250 USD / ounce.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, cũng nhận thấy vàng yếu đi trước cuộc họp của FOMC, đặc biệt nếu cổ phiếu có khả năng tốt và lấy đi một phần giá đấu của hòn đảo an toàn.

Theo Colin Cieszynski, chuyên gia phân tích thị trường tại Canada cho CMC Markets cho rằng kết quả bầu cử tại Anh đang tháo gỡ dần tính bất ổn tác động lên vàng. Thêm vào đó là việc đồng bạc xanh đang trên đà phục hồi, cũng như khả năng Fed tăng lãi suất nên giá vàng có thể phải chịu áp lực trong một, hai tuần tới.

Còn Ken Morrison, biên tập viên của tờ Morrison on the Markets cho rằng không có gì ngạc nhiên nếu giá vàng tuần tới rơi xuống mức 1.250 USD mỗi ounce.

 

Hiện tại, giá vàng giao trên thị trường thế giới đứng tại 1266,4 USD/ounce. Còn giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 trên sàn Comex giữ ở mức 1.271,40 USD/ounce. Các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) diễn ra tuần tới để tìm cho mình hướng đi thích hợp./. 

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-06-09/Wall-St-Main-St-Butt-Heads-on-Gold-s-Direction-for-Fed-Week.html

Hà Giang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan