Cập nhật ngày 16/06/2017 - 16:27:12

           

"Chiếc xe" kinh tế Việt Nam không thể vận hành trơn tru nếu thiếu sự liên kết

- Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một chiếc xe, thì chiếc xe đó không thể vận hành trơn tru, nếu chỉ có 1 bánh xe FDI hoạt động mạnh mẽ.

Sáng 16/06 tại Hà Nội,  Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Tài chính Quốc tế và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017 với chủ đề “Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế”. Phó Thủ tướng Vướng Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, doanh nghiệp FDI là bộ phận hữu cơ của nên kinh tế Việt Nam

Doanh nghiệp FDI là bộ phận hữu cơ của nền kinh tế

Trên cương vị là lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đi theo cách xây dựng hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho mọi loại hình doanh nghiệp. Dù là doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài. Quan điểm và lập trường của Việt Nam coi FDI là bộ phận hữu cơ, hết sức quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, toàn cầu hóa vừa mang đến cơ hội và mang đến thách thức cho các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia năng động, có độ mở cao như Việt Nam. 

Tính đến thời điểm hiện nay đã thu hút được 23.000 dự án FDI từ 116 quốc gia, đối tác với số vốn hơn 300 tỷ USD. Khu vực FDI đóng góp 70% giá trị xuất khẩu, gần 22% GDP, tạo ra hàng triệu việc làm cũng như thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng.

Những lo ngại sự phát triển không đồng đều giữa khu vực FDI và trong nước ngày càng gia tăng, cũng như mức độ lan tỏa và chuyển giao công nghệ ngày càng lớn... Vấn đề này đang đặt ra nguy cơ xung đột về thu hút vốn FDI tại Việt Nam với khu vực doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, chủ trương của Chính phủ trong thời gian tới tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI chất lượng cao hơn, thân thiện với môi trường, công nghệ tiên tiến, có khả năng dẫn dắt, hỗ trợ khu vực trong nước cùng phát triển tham gia vào chuỗi công nghệ và cung ứng toàn cầu.

Còn theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện khu vực FDI đã đóng góp lớn cho kinh tế Việt Nam, tuy nhiên điểm đáng lo ngại là các doanh nghiệp tư nhân cung ứng hàng hoá, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI rất hạn chế.

"Chỉ có khoảng 14% doanh nghiệp tư nhân đang có khách hàng là các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Tín hiệu tích cực là con số này có dấu hiệu cải thiện theo thời gian, dù rất chậm chạp. Chỉ 26,6% đầu vào của FDI được mua tại Việt Nam, trong đó một tỷ lệ đáng kể lại là mua thì chính các doanh nghiệp FDI khác", ông Lộc cho biết.

Liên kết để cùng phát triển

Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một chiếc xe, thì chiếc xe đó không thể vận hành trơn tru, nếu chỉ có 1 bánh xe FDI hoạt động mạnh mẽ. Do đó, thời gian tới rất cần tăng cường mối liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước, điều đó bổ sung hỗ trợ, tận dụng cơ hội của nhau, đồng hành cùng phát triển.

Ở góc độ của nhà đầu tư nước ngoài, ông Hirohide Sagara, Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam nhận định, trong bối cảnh hiện nay, có nhiều doanh nghiệp FDI, trong đó, có Nhật Bản luôn thể hiện cam kết trong việc hỗ trợ phát triển nền kinh tế Việt Nam, cũng như tăng cường sự liên kết giữa ngành công nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh, môi trường kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ đang là cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư cũng như tạo mối liên kết kinh doanh với các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cũng có những lĩnh vực thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, có lĩnh vực chưa thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Điều này phụ thuộc rất lớn và chính sách của Chính phủ Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài.

 Ông nhấn mạnh, mối liên hệ và sự liên kết giữa các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam là hết sức quan trọng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để thúc đẩy dòng vốn FDI vào những ngành, lĩnh vực mà kinh tế Việt Nam đang cần phát triển, Chính phủ phải chủ động, có những quy định, cơ chế, chính  sách rõ ràng. Các doanh nghiệp  nước ngoài sẽ đến những vùng đất mà họ thấy an toàn, có cơ chế, chính sách thúc đẩy các mối liên kết trong kinh doanh

VBF là diễn đàn được khối doanh nghiệp FDI mong chờ nhất trong năm

Đại diện Tổ chức Tài chính Thế giới, ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Quốc gia cấp cao tại Việt Nam, Lào, Campuchia nhận định, để duy trì được tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước nhằm tăng tốc sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tới đây để đạt được mức thu nhập cao thì cần thay đổi để cai thiện môi trường kinh doanh và đầu tư. Mối liên hệ giữa doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước hết sức quan trọng vì sẽ góp phần làm giảm chi phí đầu tư, kinh doanh để phải được thực hiện ở mọi cấp độ của các cơ quan nhà  nước.

Phát biểu chỉ đạo Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chủ trương của Chính phủ là tiếp tục thu hút mạnh mẽ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp FDI vào Việt Nam, coi thành công của FDI là thành công nền kinh tế Việt Nam. Ngược lại, Phó Thủ tướng cũng hy vọng, FDI cũng sẽ coi thành công của doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam như thành công của mình. Đồng thời, có chính sách kết nối thành công hai khu vực kinh tế này trong một nền kinh tế quốc gia thống nhất. Để có thể cho các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI đủ sức cạnh tranh tham gia voà chuỗi cung ứng toàn cầu. Bởi, việc kết nối này làm cho cả hai khu vực kinh tế mạnh lên đồng đều với nhau vì mục tiêu chung là sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Liên quan đến chính sách thu hút FDI, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, trước sự lệch pha của hai khối doanh nghiệp này, Chính phủ sẽ không cố gắng thu hẹp hay làm yếu đi khu vực FDI mà quan điểm của Chính phủ là tạo mọi điều kiện, mà đặc biệt là môi trường đầu tư thuận lợi cho cả hai khu vực này phát triển.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp gồm cả DNNN, doanh nghiệp tư nhân, FDI, hộ kinh doanh thì Chính phủ Việt Nam đang đi theo cách xây dựng, hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho tất cả các loại hình doanh nghiệp này. Chính phủ đang quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP và tới đây sẽ sớm ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về tạo thuận lợi thương mại, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ vừa kiện toàn Uỷ ban Tạo thuận lợi thương mại quốc gia, đặt mục tiêu tới năm 2018 sẽ đưa 80% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng thông tin Một cửa Quốc gia, Một cửa Asean. Lãnh đạo Chính phủ đang chỉ đạo rà soát, sửa đổi 73 thủ tục hải quan chuyên ngành để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Chính phủ cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện, phát triển mạnh mẽ các loại thị trường (hàng hóa-dịch vụ, vốn, khoa học-công nghệ, bất động sản, lao động), được coi là điều kiện cần và đủ cho các doanh nghiệp phát triển; đồng thời đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế gắn đổi mới mô hình tăng trưởng, coi trọng chất lượng tăng trưởng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, các bộ, ngành và VCCI tổng hợp ý kiến, kiến nghị để báo cáo Chính phủ, hoàn thiện hệ thống pháp luật minh bạch, công khai, có tính ổn định, giảm thiểu rủi ro pháp lý, tạo thuận lợi các nhà đầu tư trong, ngoài nước; thực hiện đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

“Chúng tôi sẽ nghiêm túc ghi nhận ý kiến của các bạn để hoàn thiện nâng cao năng lực hoạch định thực thi, hoàn thiện hệ thống pháp luật minh bạch, giảm thiểu rủi ro và chi phí về mặt pháp lý, xây dựng Chính phủ thực sự là Chính phủ kiến tạo, hành động của người dân”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định./.

Hà Giang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan