Cập nhật ngày 26/09/2017 - 14:32:01

           

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3%

- Báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế Việt Nam 2017-2018 được ADB công bố hôm nay (26/9) đã giảm dự báo kinh tế Việt Nam xuống còn 6,3% cho năm 2017 và 6,5% trong năm 2018 (giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 4).

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6,3%

Báo cáo vừa được ADB công bố cho thấy, GDP 6 tháng đầu năm đã tăng 5,7%, nhỉnh hơn một chút so với 6 tháng đầu năm 2016.

Nhờ du lịch tăng trưởng tốt nên khu vực dịch vụ tăng 6,9% trong 6 tháng đầu năm, cao hơn so với mức tăng trưởng 6,5% cùng kỳ năm trước. Lượng khách quốc tế tăng 30%, giúp các ngành dịch vụ gắn với du lịch tăng trưởng 8,9%. Dịch vụ ngân hàng và tài chính cũng tăng trưởng cao hơn, đạt 7,7% trong nửa đầu năm 2017, cao hơn so với mức 6,9% cùng kỳ năm 2016.

Điều kiện thời tiết tốt là yếu tố tích cực đóng góp cho mức tăng trưởng 2,7% của sản lượng nông nghiệp trong sáu tháng đầu năm 2017, đánh dấu chuyển biến có tính bước ngoặt so với sự sụt giảm 0,2% cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết, nền kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2017 tiếp tục đạt khả quan, được thúc đẩy bởi hai động lực chính là sản xuất định hướng xuất khẩu và tăng tiêu dùng nội địa. 

"Công nghiệp chế biến, chế tạo đã tăng trưởng 10,5% trong nửa đầu năm do các nhà máy có vốn FDI đẩy mạnh sản xuất. Trong khi đó, khu vực dịch vụ tiếp tục tăng nhờ sự gia tăng hoạt động bán lẻ, mở rộng cho vay của ngân hàng, cũng như mức tăng 30% số du khách tới Việt Nam", ông Eric Sidgwick nói.

Ông Eric Sidgwick tin tưởng: "Nếu sản lượng khai thác khoáng sản được khôi phục, thì mức tăng trưởng có thể sẽ tăng hơn mức dự báo 6,3% vừa đưa ra của ADB".

Ngoài ra, theo đại diện ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam cũng được kỳ vọng nâng lên nửa cuối năm 2017 nhờ sự gia tăng hơn nữa của vốn FDI và tăng trưởng tín dụng trong nước.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, tăng trưởng sản lượng công nghiệp giảm xuống chỉ còn 5,3% trong 6 tháng đầu năm, so với 7,0% cùng kỳ năm trước. Sản lượng khai thác khoáng sản giảm 8,2% do giá than trên thị trường quốc tế giảm, chi phí sản xuất trong nước gia tăng, trữ lượng dầu mỏ và than đều cạn, bên cạnh đó còn do tác động của việc tăng thuế tài nguyên được áp dụng từ tháng 7/2016.

Tăng trưởng của ngành xây dựng cũng giảm sút, đạt 8,5% trong sáu tháng đầu năm, so với 9,3% cùng kỳ năm 2016, chủ yếu do cắt giảm chi tiêu khu vực công.

Kim ngạch xuất khẩu ròng hàng hoá và dịch vụ tiếp tục làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Trên thực tế, kết quả xuất khẩu khá mạnh, tăng 19% trong 6 tháng đầu năm nhờ mức tăng ấn tượng trong xuất khẩu hàng hoá chế tác, như điện tử, điện thoại di động, dệt may và giày dép. Mặc dù vậy, nhập khẩu tăng còn nhanh hơn xuất khẩu, làm cho con số xuất khẩu ròng bị sụt giảm trong nửa đầu năm. Nhập khẩu tăng mạnh để cung cấp đầu vào cho việc mở rộng các hoạt động sản xuất hàng hoá trong nước cần nhiều đầu vào nhập khẩu, như điện tử, viễn thông và hàng gia dụng.

Ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế quốc gia của ADB tại Việt Nam dự báo, tăng trưởng kinh tế quý 3 của Việt Nam có thể đạt được 7,12% như dự kiến để đạt được GDP cả năm là 6,3%. 

Tuy nhiên, ông Aaron Batten cũng cho rằng, mặc dù nền kinh tế Việt Nam vận hành tương đối tốt trong bối cảnh có nhiều thách thức, song vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết để bảo đảm tăng trưởng bền vững.

Cụ thể, những nỗ lực gần đây để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ngân hàng, vốn đã khá cao, bằng việc hạ lãi suất xuống các mức thấp kỷ lục có thể làm gia tăng rủi ro trong lĩnh vực tài chính, nhất là khi tính tới khối lượng lớn các khoản nợ xấu còn tồn đọng.

Nhằm bảo đảm quản lý tốt những rủi ro này, điều then chốt là phải tăng cường các quy định và giám sát chất lượng khoản vay, cũng như tiếp tục đưa vào áp dụng các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn theo Hiệp ước Basel II trong vòng 12-18 tháng tới.

Ngoài ra, mặc dù tiến triển hiện tại của việc cắt giảm thâm hụt ngân sách là đáng khen ngợi, song điều này cũng làm giảm chi tiêu cho đầu tư cơ bản, và nếu không được cân đối thì có khả năng ảnh hưởng tới hiệu quả tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn.

Để những cải cách tài khóa của Việt Nam không ảnh hưởng tới tăng trưởng, các cơ quan chức năng cần tập trung một cách hiệu quả vào việc áp dụng các biện pháp bổ sung để tăng nguồn thu từ thuế và cắt giảm các khoản chi tiêu công không thiết yếu, như chi phí hành chính - vốn đang lấn át khoản chi phát triển kết cấu hạ tầng trong những năm gần đây./.

Liên Trang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan