Cập nhật ngày 12/01/2014 - 07:56:16

           

Không có chuyện “xào xáo” số liệu

- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã khẳng định điều này tại chương trình "Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời" ngày 12/1.

Con số thống kê tình hình thu ngân sách trong 6 tháng, 9 tháng cho thấy tình trạng hụt thu rất lớn. Tính tới tháng 9/2013, con số thống kê do Bộ Tài chính công bố tình trạng hụt thu ngân sách lên tới 25.000 tỷ đồng, chỉ đạt 66% kế hoạch. Lúc đó đại diện Bộ Tài chính cũng thừa nhận, 2013 có thể là năm đầu tiên thu ngân sách không đạt chỉ tiêu. Tuy nhiên đến ngày cuối cùng của năm, Bộ công bố hoàn thành chỉ tiêu thu chi trong cả năm.

Hiện tượng này đã khiến nhiều chuyên gia kinh tế và người dân đã  nghi ngờ của về tính chân thực của số liệu.

Khẳng định không có chuyện “xào xáo”, "làm xiếc" các con số, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, sau khi đối chiếu số liệu của các ngành Thuế, Tài chính, Kho bạc, kết quả thu ngân sách năm 2013 đạt 100,4% so với dự toán Quốc hội giao.

Cũng thừa nhận rằng, do tình hình  kinh tế khó khăn, nên tình hình thu ngân trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 43% dự toán. Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã chủ động làm việc với 63 địa phương để đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch thu ngân sách trong năm. Sau đó, Bộ báo cáo với Chính phủ, đề xuất với Quốc hội các giải pháp có tính đột phá để bảo đảm dự toán ngân sách 2013.

Cụ thể: Bộ đã kiến nghị với Quốc hội ban hành một số chính sách mới như: (1) Tiến hành thu cổ tức được chia năm 2013 của các doanh nghiệp, công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước mà các bộ, ngành, địa phương làm chủ sở hữu. Thu lợi nhuận sau thuế của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sau khi thực hiện nghĩa vụ với nhà nước  và sau khi phân chia các quỹ của doanh nghiệp; (2) Thu 75% tiền lãi nước chủ nhà được chia từ liên doanh Vietsopetro.

Bên cạnh đó, Bộ tập trung phối hợp toàn diện với các cấp, ngành, đặc biệt cấp ủy các địa phương. Theo đó, 63/63 địa phương đều có chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND tỉnh về tổ chức triển khai thực hiện dự toán thu chi ngân sách Nhà nước năm 2013.

Đồng thời, toàn ngành Tài chính cũng triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chống thất thu. Đẩy nhanh việc xử lý giảm nợ đọng thuế, chấn chỉnh công tác hoàn thuế giá trị gia tăng. Qua đó, đã kiểm tra 60.273 doanh nghiệp, xử lý thu về ngân sách nhà nước 13.186 tỷ đồng. Về thu hồi nợ, Bộ đã thu được 25.482 tỷ đồng đạt 52% tổng số nợ.

“Tính đến tháng 12/2013, cơ quan Thuế đã tiến hành thanh tra 340 doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế. Qua đó đã tiến hành thu hồi, truy thu 238 tỷ đồng; chuyển 67 bộ hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra và cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã tiến hành khởi tố 17 vụ, bắt giữ 22 đối tượng vi phạm…”, Bộ trưởng Dũng cho biết.

Một vấn đề khác cũng được hỏi Bộ trưởng là vấn đề chuyển giá, trốn thuế trong năm 2013. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ Tài chính đã sớm xây dựng khung khổ pháp lý về công tác quản lý thuế, ngăn chặn hoạt động chuyển giá. Bộ đã ban hành Quyết định số 1250 (năm 2012) phê duyệt chương trình kiểm soát hoạt động chống chuyển giá.

Cơ quan Thuế đã kiểm tra, phát hiện đưa vào quản lý 3.188 doanh nghiệp có giao dịch liên kết thực hiện kê khai thông tin; hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc quản lý thuế đối với hoạt động chống chuyển giá cũng được từng bước xây dựng, phục vụ công tác thanh, kiểm tra. Theo đó, số lượng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kê khai thua lỗ đã giảm rõ rệt.

Bộ trưởng cũng chỉ rõ, ngoài trách nhiệm của ngành Tài chính, trong đó các cơ quan Thuế, Hải quan thì các ngành các cấp như Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ cũng phải có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra đầu vào, đầu ra của đầu tư, sản xuất của doanh nghiệp.

“Nếu làm được như thế mới có thể chống chuyển giá, qua đó bảo đảm công bằng, minh bạch”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về những băn khoăn về giá xăng dầu, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết vừa qua, Bộ đã công khai việc hình thành, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu của từng doanh nghiệp trong từng quý. Đây là một bước đã tiến bộ.

“Năm 2014, Bộ sẽ tiếp tục công khai minh bạch hơn nữa trong vấn đề điều hành giá xăng dầu. Đó là, công bố công khai diễn biến giá xăng dầu thế giới từng ngày, từng chủng loại xăng dầu trong bình quân 30 ngày để làm căn cứ tính giá xăng dầu trong nước”, Bộ trưởng Dũng chia sẻ./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan