Cập nhật ngày 15/12/2013 - 08:37:04

           

Tăng trưởng kinh tế năm 2014: Đâu là động lực chính?

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế đang thoát khỏi vùng đáy, tuy nhiên, để hồi phục hoàn toàn thì không dễ. Vậy, đâu là “lực đỡ” chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2014? Đó cũng là chủ đề được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đề cập trong Chương trình “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”, ngày 15/12.

 Khẳng định rằng, chúng ta sẽ vẫn phải dựa vào vốn và tài nguyên để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2014 là 5,8%, năm 2015 là 6-6,2%, nhưng Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: “Ngay trong năm 2014 và những năm tiếp theo, việc cải cách thể chế, quan trọng nhất là tạo ra khung khổ pháp lý cho lĩnh vực tư nhân (không chỉ trong nước mà cả nước ngoài) và các thành phần kinh tế khác ngoài Nhà nước tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công...”.

Về sự mất cân đối giữa hiệu quả và tỷ trọng đóng góp của khối doanh nghiệp FDI và nội địa, Bộ trưởng Vinh chỉ rõ, thế giới không phân biệt thành phần kinh tế FDI, thành phần kinh tế trong nước, và Việt Nam cũng vậy.

“Vì các doanh nghiệp FDI khi vào hoạt động tại Việt Nam, thì tuân thủ toàn bộ luật pháp của chúng ta, tạo những sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho Việt Nam và xuất khẩu như các doanh nghiệp khác của Việt Nam. Và họ, có đóng góp về thu hút lao động, thuế, chuyển giao khoa học công nghệ, cho nên chúng ta không nên phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước”, Bộ trưởng nói.

Vì không phân biệt, nên vấn đề đặt ra là làm thế nào để doanh nghiệp nội địa cũng phải vươn lên, đạt được thành quả tương tự khối FDI. Để làm được điều này, theo người đứng đầu bộ tham mưu chính sách của Chính phủ, thì “cần tháo gỡ tất cả những vướng mắc căn bản nhất cho doanh nghiệp Việt Nam. Ví dụ, nhanh chóng mua bán nợ để các DN có chiến lược phát triển tốt, có điều kiện để xóa nợ xấu, tiếp cận các nguồn tín dụng lãi suất thấp, các nguồn tài nguyên của đất nước một cách công bằng...

 “Nhưng, chính các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải tự vươn lên, phải làm ăn bài bản hơn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cho rằng, nguồn tiền cho doanh nghiệp vay không phải không có, nhưng vấn đề là làm sao doanh nghiệp tiếp cận với nguồn tiền lãi suất thấp này. “Vì thế, điều quan trọng nhất là phải giải quyết nợ xấu để DN có đủ điều kiện tiếp cận nguồn lực mới”, Bộ trưởng Vinh nhận định.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Vinh, các doanh nghiệp phải xác định lại định hướng kinh doanh của mình trong điều kiện mới, tìm kiếm và xác lập những thị trường ổn định, chọn lựa được những sản phẩm mũi nhọn để có đầu tư hiệu quả, có sức cạnh tranh.

“Một trong những giải pháp hết sức quan trọng là dứt khoát phải đưa khoa học, công nghệ trở thành động lực trong tăng trưởng. Muốn nâng cao năng suất, cạnh tranh thì khoa học công nghệ và quản trị là những yếu tố quyết định của doanh nghiệp”, Bộ trưởng lý giải.

Về các lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân có thể tham gia đầu tư, kinh doanh, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, trừ những bí mật quốc gia quan trọng, lĩnh vực quốc phòng an ninh hoặc đặc biệt nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh xã hội, như: thuốc nổ, chất độc hại, nguy hiểm… còn lại không cái gì nên cấm.

“Nhà nước cần nhanh chóng thoái vốn khỏi những lĩnh vực mà tư nhân làm tốt hơn. Chúng ta đã đưa ra lịch trình tới năm 2015 về cơ bản sẽ cổ phần hóa rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp, tổng công ty 90-91, chỉ giữ lại khoảng 8 tập đoàn lớn nhưng các công ty trực thuộc cũng sẽ cổ phần hóa”, Bộ trưởng Vinh cho biết”

Bên cạnh đó, chúng ta phải tiếp tục tạo ra những khung khổ pháp lý mới để doanh nghiệp tư nhân được tiếp cận sòng phẳng các nguồn tài nguyên như doanh nghiệp nhà nước, đó chính là cải cách thể chế.

Đây là những vấn đề hết sức quan trọng và thiết yếu cho nền kinh tế Việt Nam, không chỉ cho năm 2014-2015 mà cho cả trung và dài hạn./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan