Cập nhật ngày 12/11/2017 - 15:07:57

           

Tuần 13-17/11: Dự báo giá vàng vượt mốc 1.300 USD/oz

- Theo khảo sát dự đoán giá vàng do Kitco News thực hiện, tuần tới từ 13-17/11, đa số các ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi vượt mốc 1.300 USD/oz.

Nhìn lại diễn biến thị trường vàng tuần qua cho thấy, cả trên thị trường thế giới và trong nước giá kim loại quý này không có đột phá, dao động trong biên độ hẹp.

Giá vàng không bứt phá

Cụ thể, trên thế giới, bắt đầu phiên tuần vào sáng thứ 2 (ngày 06/11), giá vàng có tín hiệu giảm so với cuối tuần trước đó do ảnh hưởng của Báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ công bố tuần trước. Chỉ số USD tăng nhẹ trước thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định lựa chọn người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng là tác nhân khiến giá vàng khó tăng.

Giá vàng không bứt phá

Giá bắt đầu tuần đã giảm về mức 1.267 USD/oz. Sau đó, giá đã tăng trở lại ở ngay phiên thứ 2 và các phiên sau đó. Có thời điểm giá vàng đạt ngưỡng cao nhất tuần là 1.287 USD/oz phiên 09/11. Lý do giá vàng có tăng như vậy một phần do thị trường chứng khoán xuất hiện những hoài nghi nhất định về chính sách cải cách thuế tại Mỹ có thể bị sa lầy trong Quốc hội Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, giá vàng thế giới đã không neo cao và mất đà ở phiên cuối tuần. Theo phân tích của DOJI, phiên giao dịch ngày 10/11 vàng giao dịch ổn định tại 2 thị trường Á, Âu quanh mức 1.283 USD/oz. Sang đầu phiên giao dịch Mỹ, vàng tăng giá mức cao nhất tại 1.287 USD/oz do đồng USD giảm 0,14% gần cuối phiên giá vàng điều chỉnh giảm. Chốt phiên cuối tuần vàng giảm 10,71 USD so với phiên liền trước. Và so với phiên đầu tuần, giá chốt tuần (1.274 USD/oz) có cao hơn 7 USD/oz.

Giá vàng thế giới tuần qua có được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ khi đồng tiền này điều chỉnh giảm sau khi chạm mức cao nhất trong gần 4 tháng qua. Chỉ số đồng USD, vốn được dùng để đánh giá đồng USD so với rổ tiền tệ chính, hướng đến một tuần đi xuống do những sức ép xung quanh dự thảo thuế của các nghị sỹ đảng Cộng hòa của Mỹ.

Nhiều chuyên gia nhận định bất ổn chính trị sẽ hỗ trợ tốt cho giá vàng trong vai trò tài sản trú ẩn an toàn. Theo Mark To, trưởng nhóm nghiên cứu tại Tập đoàn Tài chính Wing Fung của Hồng Kông, cho biết việc trì hoãn tăng lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ là tin tức tốt đối với vàng. Hơn nữa, việc bổ nhiệm Jerome Powell làm Chủ tịch Fed mới đã làm giảm dự đoán về một thái độ hiếu chiến hơn từ ngân hàng trung ương. Và số liệu mà bộ lao động Mỹ công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tăng thêm 10.000 đơn lên mức 239.000 đơn trong tuần, trong khi giới dự báo nhận định con số là 231.000 đơn.

Trong bối cảnh thị thị trường thế giới không có đột biến, thị trường vàng trong nước ta cũng khá im ắng, giao dịch trong phạm vi hẹp và có ít sự thay đổi.

Đầu tuần (6/11), Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào 36,36 triệu đồng/lượng; giá vàng bán ra là 36,56 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán so với phiên trước, chênh lệch giá bán vẫn cao hơn giá mua 200.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 36,44 – 36,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 40.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán ổn định trong khoảng 80.000 đồng/lượng.

Chốt phiên cuối tuần (11/11), Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá mua - bán vàng miếng ở mức 36,48 - 36,56 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào thấp hơn giá bán ra là 80.000 đồng/lượng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại TP HCM ở mức 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,63 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giá mua - bán là 180.000 đồng/lượng.

Ở hầu hết các phiên trong tuần, giá vàng ghi nhận những mức tăng giảm giá không đáng kể và chưa tạo được sức hấp dẫn cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Theo đánh giá của DOJI, các phiên trong tuần qua, thị trường vàng trong nước không ghi nhận những phát sinh giao dịch lớn, số lượng khách bán vàng ra chiếm chủ đạo 70% trên tổng số lượng giao dịch tại DOJI.

Đan xen các phiên trong tuần, thị trường vàng trong nước vẫn ghi nhận hoạt động phát sinh ở cả chiều mua lẫn bán, nhưng không có các mã giao dịch nổi trội.

Các nhà đầu tư dường như vẫn còn dè dặt và tập trung chính là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ở những phân khúc khác, nhiều khách hàng vẫn đang ấp ủ, kiên trì, chờ đợi những đợt sóng mạnh mẽ hơn.

Tuần tới, đa số ý kiến dự đoán giá vàng sẽ tăng

Trên Kitco, nhiều nhà phân tích đánh giá, hoạt động bán tháo vàng chốt lời ở phiên cuối tuần vừa qua khiến giá vàng giảm nhanh là động thái của quỹ đầu tư ngắn hạn, trong bối cảnh toàn thị trường đang mất cảnh giác và tiên liệu giá vàng sẽ hồi phục.

Tuần tới, đa số ý kiến dự đoán giá vàng sẽ tăng

Nhận định về giá vàng tuần tới, kết quả khảo sát giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện đã cho kết quả đa số ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng. Cụ thể, với cuộc khảo sát tại thị trường Phố Wall, có 86% ý kiến trả lời nhận định rằng giá vàng sẽ tăng, chưa đến 1% ý kiến đoán định giá vàng sẽ giảm, và 14% cho rằng giá đi ngang.

Trong 1 diễn biến khác, ở khảo sát trực tuyến Main Street, có tỷ lệ 64% ý kiến trả lời rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới; 23% ý kiến nhận định giá vàng tiếp tục giảm và 14% dự đoán giá vàng đi ngang.

Trong số các quan điểm lạc quan về giá vàng trong tuần tới, Colin Cieszynski, Giám đốc khu vực thuộc Hiệp hội các nhà phân tích kỹ thuật Canada cho hay, giá vàng có nhiều khả năng tăng trong tuần tới, vì cuối tuần qua đã thiết lập mức giá sàn 1.265 USD/oz và tiếp tục tăng lên từ mức này bởi động thái mua vào tạo nên sự tích lũy mới. Dự đoán ngưỡng giá trong tuần có thể vọt lên 1.305 USD/oz. Đặc biệt là trong tuần tới, số liệu chỉ số lạm phát của Mỹ và Anh vẫn đang ở mức cao nên sẽ tác động rất lớn đến thị trường vàng với xu hướng tích cực.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Adrian Day Asset Management cũng cho biết, tâm lý của các đầu tư đang có sự chuyển hướng từ cổ phiếu sang mặt hàng kim loại quý. Bởi gần đây, thị trường chứng khoán tỏ ra là kênh đầu tư không chắc chắn, rủi ro với việc giá nhiều cổ phiều thường xuyên bị phá vỡ.

Ken Morrison, Biên tập viên của tờ Morrison on the Markets, tin tưởng chỉ số USD sẽ tiếp tục chi phối giá vàng tuần tới. Đặc biệt, dự thảo cải cách thuế đang được Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ trình lên Thượng viện sẽ ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến chỉ số USD, khi đó giá vàng sẽ được hỗ trợ, ít nhất là đạt mức 1.300 USD/oz trong tuần tới.

Ở quan điểm dự đoán giá vàng không lạc quan, Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn. Có khả năng đồng USD giảm giá và chứng khoán giảm trở lại trong bối cảnh không chắc chắn về thuế. Tuy nhiên, thị trường hiện nay không phải là một kịch bản tăng trưởng dài hạn nên không có nhiều khả năng sẽ thu hút được những nhà đầu tư mới. Mỗi khi giá vàng tăng, nhiều nhà đầu tư tăng lượng bá ra. Hiện vàng đang mắc kẹt trong khoảng giá 1.265 – 1.300 USD/oz. Dẫu vậy, Grady cũng cho rằng, giá vàng nhiều khả năng sẽ tăng lên mức 1.302 hoặc giảm xuống mức 1.260 USD/oz trong tuần tới./.

Tham khảo từ nguồn:

http://www.kitco.com/news/2017-11-10/Kitco-News-Gold-Survey-Wall-St-Overwhelmingly-Sees-Shine-In-Gold.html

Hà Giang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan