Cập nhật ngày 13/12/2017 - 20:00:00

           

Khởi động chương trình Aus4Reform trị giá 6,5 triệu đô-la Austrailia

- Chiều ngày 13/12/2017, Chính phủ Australia và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã cùng nhau khởi động chương trình Aus4Reform – một chương trình kéo dài 4 năm nhằm nâng cao năng suất và tính cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, Austrailia sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam 6,5 triệu đô-la Austrailia để thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, và đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nền kinh tế thị trường.

Aus4Reform sẽ hỗ trợ việc xây dựng và thực hiện các chính sách kinh tế, luật pháp và các thể chế quan trọng giúp nền kinh tế Việt nam có thể phát huy được tiềm năng của mình. Sáng kiến này cũng sẽ xây dựng mối liên kết giữa Austrailia và Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn.

Chương trình hỗ trợ này của Australia dự kiến sẽ giúp Việt Nam có thêm một triệu doanh nghiệp tư nhân (chính thức) đăng ký mới vào năm 2020, tăng tỷ lệ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo và thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân.

Đại sứ Australia, ông Craig Chittick cho biết: “Việt Nam có một lịch sử lâu dài trong tiến trình cải cách kinh tế, và Australia luôn tự hào được cùng sát cánh với Việt Nam trong suốt thời gian qua. Cải cách kinh tế là một con đường khó khăn nhưng Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hành trình này”.

Được biết, chương trình Aus4Reform tập hợp các nhóm chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và các cơ quan chính phủ có trách nhiệm hoạch định và thực hiện chính sách kinh tế, bao gồm Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), Cục Cạnh tranh và Người tiêu dùng Việt Nam (VCCA), Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (IPSARD), Ủy ban Kinh tế Đảng Cộng sản (CPEC) và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (ECNA).

Aus4Reform xây dựng trên đà cải cách đạt được thông qua sự hỗ trợ trước đây của Australia với các dự án “Vượt ra ngoài WTO” và “Tái cấu trAustrailia cho một Việt Nam có tính cạnh tranh cao hơn”./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan