Cập nhật ngày 19/07/2014 - 11:47:55

           

Nhật Bản tiếp tục duy trì viện trợ ODA cho Việt Nam

- Đó là khẳng định của ngài Hiroshi Watanabe, Thống đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tại buổi tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 15/7.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ông Hiroshi Watanbe, Thống đốc Ngân hàng quốc tế Nhật Bản (JBIC), sang thăm và làm việc tại Việt Nam (Ảnh: Vietnam +)

 

 Theo Thông tấn xã Việt Nam, tại buổi tiếp, ngài Thống đốc Hiroshi Watanabe đã đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan Việt Nam, kể cả trong việc xử lý những vụ việc đáng tiếc trong sử dụng ODA của Nhật Bản.

Nhật Bản rất quan tâm tới việc đầu tư các dự án lớn tại Việt Nam, sẽ ký hợp đồng tín dụng với Việt Nam trong việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, trao đổi về việc hợp tác xây dựng một số dự án nhiệt điện khác tại Nghi Sơn, Vũng Áng và Vân Phong.

Thời gian tới, chương trình hỗ trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì, xuất phát từ hiệu quả thực tế hai bên đang thực hiện.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao mục đích chuyến thăm của đoàn, tiếp tục làm sâu sắc hơn các chương trình hợp tác song phương giữa hai Nhà nước, đặc biệt trong việc phối hợp để thực hiện lộ trình tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chủ tịch cũng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ không ngừng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản tới đầu tư. Chủ tịch nước tin tưởng thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư với nhiều chính sách mới, ưu việt của Việt Nam, sẽ có ngày càng nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản đến Việt Nam.

Ngày 18/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nhật Bản liên quan đến viện trợ ODA cho Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

“Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thông qua việc cung cấp vốn viện trợ phát triển chính thức

Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản, đối tác viện trợ ODA song phương lớn nhất của Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản để triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng và phòng chống tiêu cực trong các dự án ODA".

Tháng 6 vừa qua, Nhật Bản đã tạm ngừng viện trợ ODA cho Việt Nam, sau khi phát hiện nghi án hối lộ với quan chức đường sắt Việt Nam tại dự án đường sắt đô thị Hà Nội. Chủ tịch Tổng công ty Tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) thừa nhận hối lộ các quan chức Việt Nam 66 triệu yen để đổi lại việc trúng thầu dự án ODA. Sáu quan chức ngành đường sắt Việt Nam đã bị điều tra vì nghi ngờ liên quan đến vụ việc.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan