Cập nhật ngày 17/06/2014 - 12:07:00

           

Việt Nam là nước đối tác đứng thứ hai của AFD trên toàn cầu

- Sáng ngày 17/6, tại Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD) đã tổ chức họp báo kỷ niệm 20 năm hiện diện tại Việt Nam.

AFD có mặt tại Việt Nam kể từ năm 1994 và Việt Nam là nước đối tác đứng thứ hai của AFD trên toàn cầu, với mức cam kết 1,5 tỷ Euro, với 75 dự án được AFD tài trợ cho tới nay.

Năm 2013, AFD đã cam kết 146 triệu Euro tại Việt Nam cho các dự án trong các lĩnh vực tài chính vi mô, phát triển đô thị, cơ sở hạ tầng nông thôn, môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại họp báo, ông Resmi Genevy, Giám đốc AFD tại Việt Nam, cho biết, Việt Nam là một trong những nước thụ hưởng hàng đầu từ những khoản tài trợ của AFD, và là nước xếp thứ 2 về mức cam kết tài chính của AFD có bảo lãnh của chính phủ.

Sự hỗ trợ ban đầu của AFD dành cho phát triển nông thôn (công trình thủy nông, hỗ trợ cho các ngành nông sản, hỗ trợ cho người nông dân thông qua các ngân hàng chuyên trách hoặc tài chính vi mô), đã được bổ sung bằng sự hỗ trợ phát triển các công trình hạ tầng lớn trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, cấp nước sạch và thoát nước – vệ sinh môi trường.

Hiện nay, chiến lược của AFD được phát triển xoay quanh ba định hướng: phát triển đô thị bền vững; hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất theo phương thức đảm bảo trách nhiệm xã hội và môi trường; chống biến đổi khí hậu.

Ông Resmi cũng cho biết, hiện tại có 36 dự án đang được triển khai. Các dự án tiêu biểu được AFD cho vay ưu đãi bao gồm Dự án phát triển cây chè tỉnh Phú Thọ với khoản vay 8,5 triệu EUR; Dự án đường dây truyền tải điện Pleiku - Cầu Bông với khoản vay 75 triệu EUR; Dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 của TP.Hà Nội (Nhổn - ga Hà Nội) với khoản vay 110 triệu EUR...

Trong năm 2013, AFD cũng đã cam kết 146 triệu EUR tại Việt Nam cho các dự án trong các lĩnh vực tài chính vi mô; phát triển đô thị; cơ sở hạ tầng nông thôn; môi trường và chống biến đổi khi hậu, và đã giải ngân được 87 triệu EUR.

Ông cũng khẳng định, trong tương lai, AFD sẽ nỗ lực không ngừng trong điều chỉnh chiến lược và các công cụ của mình nhằm thích ứng với những thách thức mới về kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam. AFD sẽ tiếp tục hỗ trợ các khoản vay mang tính chất đặc thù cho các doanh nghiệp Nhà nước, đó là vay mà không có bảo lãnh của Chính phủ. Thực tế, hình thức tài trợ này là đòn bẩy để hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường sự tự chủ, đồng thời không làm tăng nợ nước ngoài cho Chính phủ.

Hơn nữa, cùng với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), AFD cũng hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong những nỗ lực phát triển quan hệ Đối tác Công tư (PPP). Và cuối cùng, AFD sẽ luôn đồng hành với Việt Nam trong lĩnh vực biến đổi khí hậu./.

 

 

 

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan