Cập nhật ngày 15/06/2014 - 12:08:30

           

Việt Nam đã đầu tư 17,7 tỷ USD ra nước ngoài

- Đây là số vốn đầu tư đăng ký của các doanh nghiệp Việt Nam đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài trong giai đoạn 1989-2013.

Đã đầu tư tới 56 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thông tin trên được ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đưa ra tại một cuộc Hội thảo về Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi do Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia tổ chức ngày 9/6. Ông Chung cho biết, giai đoạn 1989 - 2013, Việt Nam có 712 dự án đầu tư còn hiệu lực của các doanh nghiệp Việt Nam tại 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký 17,7 tỷ USD.

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài bắt đầu phát triển mạnh mẽ kể từ năm 2006, sau khi Quốc hội ban hành Luật Đầu tư năm 2005 và Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2006/NĐ-CP quy định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Nhờ đó, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam gia tăng cao cả về số dự án, tổng vốn đăng ký, vốn giải ngân; địa bàn và lĩnh vực đầu tư cũng được mở rộng nhanh chóng. Cụ thể, số dự án đầu tư mới là 572 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 16,9 tỷ USD, bằng 80,3% số dự án và 95,5% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam cả giai đoạn 1989 - 2013.

Tính đến nay, tổng vốn vốn đầu tư ra nước ngoài thực hiện đạt trên 4,97 tỷ USD, chiếm 27,6% tổng vốn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực, như: khai khoáng bao gồm cả dầu khí, nông, lâm nghiệp, thủy điện, thông tin truyền thông, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Lễ động thổ xây dựng sân bay quốc tế Attapeu tại Lào, ngày 11/2/2012. Công trình  do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bỏ vốn đầu tư

 

Bước đầu đem lại hiệu quả

 

Ông Chung cho biết, do phần lớn các dự án đầu tư ra nước ngoài được đầu tư trong giai đoạn 2006 - 2013, nên các dự án đang trong quá trình triển khai chưa thấy rõ ngay hiệu quả. Tuy nhiên, một số dự án đã đi vào hoạt động, bắt đầu đem lại hiệu quả, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực viễn thông, hàng không, ngân hàng, nông lâm nghiệp, trồng cây cao su, thủy điện, khoáng sản…

Theo các báo cáo của các nhà đầu tư, lợi nhuận của các dự án đạt khoảng 675 triệu USD, bằng khoảng 13,8% tống vốn đầu tư đã thực hiện. Tuy nhiên, con số thực tế đó có thế lớn hơn vì nhiều dự án quy mô nhỏ, có doanh thu sớm, có khả năng thu hồi vốn và có lợi nhuận nhanh, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo.

Trong tổng vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư ra nước ngoài, có một phần đáng kể vốn được thực hiện thông qua việc mua sắm, sử dụng hàng hóa, máy móc, thiết bị, dịch vụ từ trong nước. Điều này góp phần làm tăng giá trị xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam ra nước ngoài.

Ngoài ra, các doanh nhiệp đầu tư ra nước ngoài đã tạo ra việc làm cho khoảng trên 4 vạn lao động, trong đó lao động Việt Nam khoảng 1 vạn người, chủ yếu là lao động quản lý, kỹ sư, chuyên gia và công nhân lành nghề.

Hoạt động đầu tư ra nước ngoài còn giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường sản xuất, tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nước ngoài và tránh những hàng rào bảo hộ thương mại của nước nhận đầu tư. Vị thế của nhiều doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được khẳng định và nâng cao trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, ông Chung cũng cho biết hiện cũng còn những tồn tại, hạn chế trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài, như việc một số dự án đầu tư chưa đáp ứng được tiến độ cam kết, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư, kinh doanh và hiệu quả đầu tư.

Bên cạnh hoạt động đầu tư ra nước ngoài nhằm mục tiêu kinh doanh, tạo thêm nguồn ngoại tệ cũng như các nguồn lực khác để phát triển đất nước, hiện có xu hướng đầu tư mang tính mua sắm tài sản cố định như nhà, đất và các tài sản khác có giá trị ở nước ngoài phục vụ cho mục tiêu định cư, học tập hoặc sinh sống lâu dài tại nước ngoài.

Các doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện đầu tư ra nước ngoài thường hoạt động một cách riêng lẻ, manh mún tại các nước, thậm chí còn cạnh tranh với nhau, không có cơ chế liên kết để tăng tiếng nói đối với cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại./.

Anh Đức
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan