Cập nhật ngày 11/06/2014 - 14:58:51

           

Nâng tầm quan hệ đối tác Việt Nam - Italy

- Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Italy, ông Matteo Renzi tới Việt Nam ngày 9-10/6/2014 được đánh giá là là mốc phát triển mới, quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Matteo Renzi kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Matteo Renzi, chuyến thăm đánh dấu bước phát triển mới, quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy.

Nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD

Việt Nam - Italy quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỉ USD trong hai năm 2015 và 2016, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối hợp tác, tăng cường sự hiện diện tại mỗi nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, xây dựng, năng lượng…

Thủ tướng Matteo Renzi cho biết hiện nay Italy mới chỉ đứng thứ 9 trong danh sách các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam nhưng đối với Liên minh châu Âu, Việt Nam đã vươn lên nhanh chóng và chiếm vị trí thứ 3. Sự hợp tác sâu rộng và toàn diện giữa Việt Nam và Italy vẫn có thể trở nên tốt và hiệu quả hơn nữa.          

Italy cũng sẽ cam kết đầu tư mạnh mẽ về kinh tế cho Việt Nam, thành lập ủy ban kinh tế phối hợp để thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp Italy hiện đang đầu tư và làm việc ở Việt Nam, tăng cường trao đổi thương mại, hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Matteo Renzi cho biết Italy đã đưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi ưu tiên phát triển hợp tác thương mại và đầu tư. Tại cuộc họp báo sau hội đàm, ông khẳng định sự nhất trí cao với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước đẩy mạnh kết nối đối tác, tăng cường sự hiện diện tại mỗi nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực Italia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm...

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược

Chuyến thăm chính thức lần này của Thủ tướng Italy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Italy - Việt Nam mà hai nước đã ký nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Italy tháng 1/2013 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

 Khẳng định sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, Thủ tướng Matteo Renzi nhấn mạnh việc mở Tổng lãnh sự quán Italia tại TP Hồ Chí Minh chính là một nỗ lực cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam. Thủ tướng Italy đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, trong đó có việc duy trì được mức tăng trưởng cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, đồng thời kiểm soát được lạm phát.

Chính phủ hai nước quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận đã đạt được; củng cố cơ chế hợp tác hiện có như: Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng vào cuối năm 2014 cũng như sớm thành lập và tổ chức cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế; đồng thời triển khai hiệu quả các Chương trình hành động về hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch và khoa học công nghệ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn hai bên cùng nỗ lực để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược không ngừng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị trí của Italia ở châu Âu và trên thế giới...

Trên bình diện đa phương, hai nước chia sẻ ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Hai nước nhất trí tăng cường hợp tác trên diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc, ASEM, ASEAN. Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Italy để tham gia hội nghị cấp cao ASEM 10 tại Italy vào tháng 10-2014.

Ủng hộ Việt Nam

Việt Nam cũng đưa nội dung về tình hình biển Đông vào cuộc gặp gỡ giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định hành động đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép của Trung Quốc trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh khu vực.

Về phía Italy, Thủ tướng Matteo Renzi cho biết là một nước thành viên trong Liên minh châu Âu cũng như trong nhóm G7, Italy bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình biển Đông hiện nay và kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết xung đột trong hòa bình./.

 

Nguồn tham khảo:

http://baodientu.chinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung-hoi-dam-voi-Thu-tuong-Italy/201250.vgp

http://www.vietnamplus.vn/chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-tiep-thu-tuong-matteo-renzi/264249.vnp

Trang Trần (tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan