Cập nhật ngày 11/06/2014 - 15:00:40

           

Việt Nam và Ba Lan đẩy mạnh hợp tác đầu tư vào chế biến nông sản

- Nhân chuyến sang thăm và làm việc tại Việt Nam của thứ trưởng ngoại giao Cộng hòa Ba Lan và 45 doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Việt Nam – Ba Lan. Đây là cơ hội lớn giúp doanh nghiệp hai nước giao lưu, tìm kiếm đối tác phát triển kinh doanh.

Khẳng định mối quan hệ lâu bền, tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Ba Lan, bà Katarzyna Kacperczyk - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết “Chính phủ Ba Lan luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác cả về mặt chính trị lẫn kinh tế với quốc gia Việt Nam, trong đó kinh tế vẫn là cầu nối chủ chốt về ngoại giao giữa hai nước”.

Hiện nay Ba Lan là nền kinh tế lớn thứ 6 châu Âu và là nước duy nhất ở châu Âu tránh được khủng hoảng kinh tế. GDP lũy kế tăng 20%, đây là tốc độ tăng lớn. Cùng với những chuyển đổi về chính trị đã giúp Ba Lan trở thành nước phát triển, có thế mạnh trong nhiều ngành công nghiệp, như: vận tải biển, ô tô, sản xuất vật dụng điện tử, quần áo, thực phẩm, hóa chất… trong khi Việt Nam là thị trường được quốc tế đánh giá cao về tiềm năng đầu tư và phát triển.

Về phía Việt Nam, bà Hồ Thị Kim Thoa – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết “Quan hệ kinh tế Việt Nam – Ba Lan đang có nhiều mặt phát triển, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Đối với kim ngạch xuất – nhập khẩu năm 2013 đạt hơn 260 tỷ đô, nhưng quan hệ thương mại hai nước trong năm 2013 đạt khoảng gần 500 triệu USD. Đó là con số còn khiêm tốn so với tiềm năng cũng như mối quan hệ lâu đời giữa Việt Nam và Ba Lan”.

Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh “Hiện nay số lượng lao động từ nông nghiệp là rất lớn. Vì vậy, Việt Nam rất tích cực kêu gọi đầu tư về chế biến nông sản, thực phẩm. Đây cũng chính là thế mạnh của các doanh nghiệp Ba Lan. Ngoài ra, Việt Nam cũng kêu gọi các doanh nghiệp Ba Lan đầu tư vào hạ tầng, kinh tế biển, năng lượng tái tạo”.

Ông Đoàn Duy Khương – Phó Chủ tịch VCCI cho biết thêm: “Đến tháng 10/2013 Ba Lan có 10 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 100 triệu USD. Hình thức đầu tư chủ yếu là 100% đầu tư vốn nhà nước, trong đó chủ yếu là là bất động sản, chế biến, chế tạo”.

Ông cũng mong muốn thông qua Diễn đàn sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác lâu dài giữa các doanh nghiệp 2 nước trên nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, đại diện cho 45 doanh nghiệp được cho là tốt nhất của Ba Lan trong chuyến sang thăm và làm việc tại Việt Nam, bà Monika Piatkowska - Phó chủ tịch Cơ quan thông tin và đầu tư nước ngoài Ba Lan nhấn mạnh Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp hai nước sẽ đưa ra sáng kiến chung để hai bên hiểu và hợp tác với nhau một cách thực chất”./.

 

 

 

                                                                                       

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan