Cập nhật ngày 17/04/2014 - 14:01:22

           

Việt Nam kêu gọi MIC tăng vai trò trong quan hệ đối tác

- Việt Nam kêu gọi MIC tăng vai trò trong quan hệ đối tác Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định các nước thu nhập trung bình (MIC) nên tham gia và đóng vai trò to lớn hơn trong quan hệ đối tác toàn cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị cấp cao lần thứ nhất Liên minh toàn cầu về hợp tác phát triển hiệu quả

Tại phiên thảo luận chuyên đề trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao lần thứ nhất Liên minh toàn cầu về hợp tác phát triển hiệu quả, diễn ra tại Mexico ngày 16/4, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các nước MIC cần đóng vai trò tích cực hơn dựa trên cơ sở chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của riêng mình trong quá trình phát triển và dựa trên thế mạnh của từng quốc gia.

Thứ trưởng cũng khẳng định Việt Nam nhất trí với Thông cáo chung của hội nghị trong đó kêu gọi các đối tác phát triển có cách tiếp cận mới trong chính sách viện trợ và hợp tác phát triển với các nước MIC, lấy tiêu chí trình độ phát triển thay vì sử dụng mức thu nhập trung bình làm thước đo để hỗ trợ tốt hơn các nước này vượt qua khó khăn trong giai đoạn phát triển.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ rõ hiện nay Việt Nam đã đứng trong hàng ngũ các nước có mức thu nhập trung bình với quy mô của nền kinh tế gần 154 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 1.700 USD.

Nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Hàng năm mức tăng trưởng thương mại đạt trên 20%. Việt Nam cũng đã hoàn thành trước thời hạn hầu hết các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs).

Đề cập tới những thách thức hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng Việt Nam đang phải đối mặt với những vấn đề của quá trình chuyển đổi từ nước có thu nhập thấp sang nước có thu nhập trung bình, chủ yếu là cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn nhiều yếu kém; năng lực cạnh tranh quốc gia trong quá trình hội nhập quốc tế còn nhiều hạn chế; thể chế và nguồn nhân lực, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao, chưa theo kịp quá trình phát triển; khoảng cách giàu nghèo, chênh lệch thu nhập giữa thành thị và nông thôn ngày càng lớn; tác động nặng nề của của thiên tai và biến đổi khí hậu...

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ nếu không vượt qua được những thách thức này, Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình mà nhiều nước đã mắc phải.

Với quyết tâm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 với GDP bình quân đầu người dự kiến đạt 3.000 USD, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã đặt trọng tâm vào ba khâu đột phá chiến lược, bao gồm hoàn thiện thể chế cơ chế thị trường; xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại; và phát triển nguồn nhân lực, thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu ngành, lĩnh vực gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên chất lượng, năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, chuyển từ phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu, huy động sự tham gia rộng rãi của các đối tác vào quá trình phát triển.

Sau khi diễn giải các biện pháp và giải pháp cụ thể được áp dụng để thực hiện chủ trương trên, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh những nỗ lực của nước ta trong tiến trình thực hiện các cam kết được đưa ra tại Hội nghị Busan, Hàn Quốc.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc song phương, tham gia phiên thảo luận chuyên đề, các phiên họp toàn thể của diễn đàn; thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico; dâng hoa trước tượng Bác Hồ tại công viên các dân tộc ở Mexico City và thăm một số di tích lịch sử - văn hóa của nước sở tại./.

Theo Vietnamplus

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan