Cập nhật ngày 05/04/2014 - 14:16:12

           

Quảng Bình “hấp dẫn” nhiều tập đoàn “nội” tới đầu tư

- Nhiều tập đoàn “nội” lớn, như: Vinatex, Vietjet Air, Sun Group, FLC, Habeco, Petro Lào, Trường Thịnh, HB... đã cam kết đầu tư vào Quảng Bình.

Ngày 5/4, tại thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), UBND tỉnh Quảng Bình và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng tham dự.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Ngay tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án thuộc 6 lĩnh vực trọng điểm với tổng số hơn 8.500 tỷ đồng. 

Trong đó, đáng chú ý nhất là dự án đầu tư vào 2 khu du lịch khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng và khu du lịch cao cấp Bảo Ninh – Hải Ninh của Tập đoàn Sungroup với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Dự án đầu tư khu đô thị mới Bảo Ninh, TP. Đồng Hới của CTCP Tập đoàn Trường Thịnh với tổng vốn đầu tư 650 tỷ đồng.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam được trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn 500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án thuộc các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, vận tải, logistics với hàng ngàn tỷ đồng vốn đầu tư cũng được trao giấy phép đầu tư.

Cùng với 13 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Hội nghị cũng chứng kiến lễ ký kết 5 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến là 7.000 tỷ đồng và 200 triệu USD.

Đáng chú ý nhất là cam kết đầu tư lên đến 4.500 tỷ đồng của Tâp đoàn Dệt may Việt Nam, đầu tư xây dựng nhà máy sợi, nhà máy may, khu trồng bông nguyên liệu.

Tiếp đó là dự án FDI 200 triệu USD của Petro Lào (CHDCND Lào), đầu tư kho ngoại quan ở cảng Hòn La sức chứa từ 300.000 - 500.000m³ và đường ống dẫn dầu từ Hòn La đi Khăm Muộn (Lào).

Tập đoàn Cao su Việt Nam cũng cam kết đầu tư 1.400 tỷ đồng chế biến nhà máy gỗ MDF.

Theo đánh giá từ các nhà đầu tư, Quảng Bình có nhiều tiềm năng cho việc phát triển các dự án đầu tư kể cả ở quy mô lớn. Nằm trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, bao gồm đủ cả sân bay, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông.

Về lĩnh vực công nghiệp, hiện tỉnh Quảng Bình đang đầu tư Khu kinh tế Cha Lo thành trung tâm kinh tế và đô thị phía Tây của tỉnh; tạo thành đầu mối trung chuyển, trung tâm xuất nhập khẩu hàng hoá - dịch vụ cho toàn bộ khu vực Trung Lào, Đông Bắc Thái Lan và tiểu vùng Mê Kông.

Đặc biệt du lịch và kinh tế biển là tiềm năng vô cùng lớn mà thiên nhiên dành cho Quảng Bình với định danh là “Vương quốc hang động” như Phong Nha–Kẻ Bàng, Thiên Đường, Sơn Đoòng (hang động lớn nhất thế giới và 1 trong 12 hang động kỳ vĩ nhất thế giới). Với chiều dài 116 km bờ biển cùng nhiều bãi tắm đẹp như Vũng Chùa–Đảo Yến, Đá Nhảy, biển Nhật Lệ, biển Hải Ninh… Vừa qua, tờ New York Times (của Mỹ) bình chọn Quảng Bình đứng thứ 8 trong 52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới và là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á năm 2014.

Quảng Bình cũng được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư, kinh doanh tốt của Việt Nam, hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao giấy chứng nhận đầu tư cho các đơn vị đầu tư vào Quảng Bình

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh, với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, cùng sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, sự nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh, Quảng Bình đã từng bước vượt khó đi lên.

Giai đoạn 2011 - 2013 mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 7,5%, kim ngạch xuất khẩu năm 2013 tăng 250% so với năm 2012.

Trên địa bàn tỉnh có 320 dự án đầu tư với số vốn đăng ký trên 90.000 tỷ đồng. Nhiều công trình, dự án, nhà máy đã đi vào hoạt động hiệu quả như: Nhà máy xi măng Sông Gianh, xi măng Văn Hóa, Nhà máy bia Hà Nội - Quảng Bình, Nhà máy may Hà Quảng.

Làm rõ hơn thông tin về các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh trong giai đoạn  2014 - 2015, ông Lê Văn Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết, hiện Quảng Bình kêu gọi đầu tư 40 dự án với 06 lĩnh vực hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao là: đầu tư hạ tầng (2 dự án); phát triển thương mại và du lịch (10 dự án); sản xuất công nghiệp (20 dự án);  đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (3 dự án); sản xuất nông nghiệp (1 dự án); đầu tư phát triển y tế, văn hóa, giáo dục (4 dự án).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tính chủ động, sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Quảng Bình và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam trong tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Bình.

Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh cần có lộ trình, phương án cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện, đem lại sự phát triển nhanh và bền vững cho quê hương giàu truyền thống cách mạng và tiềm năng chưa được khai thác.

Phó Thủ tướng yêu cầu, Quảng Bình cần sớm hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, chú trọng liên kết vùng và liên kết với các nước Lào, Thái Lan trong hành lang kinh tế Đông – Tây. Trong tương lai, Quảng Bình cần hành lập trung tâm dịch vụ hành chính công để công khai, minh bạch các thủ tục, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư khi tiếp cận, xây dựng cơ chế tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp để kịp thời giải đáp thắc mắc. 

Về phía Chính phủ, Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cho các tỉnh khó khăn nhưng còn nhiều tiềm năng phát triển. Qua đó, tháo gỡ những bất cập trong chính sách giúp cho các tỉnh nói chung và Quảng Bình nói riêng phát triển hơn nữa.

Tại Hội nghị, UBND tỉnh Quảng Bình đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án thuộc 6 lĩnh vực trọng điểm với tổng số hơn 8.500 tỷ đồng.

13 dự án được UBND tỉnh Quảng Bình trao Giấy chứng nhận đầu tư

 1. Dự án Khu du lịch Nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Ninh-Hải Ninh của Tập đoàn Sungroup với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng;
 2.  Dự án Quần thể Khu du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng của Tập đoàn Sungroup với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng;
 3. Dự án Trung tâm Thương mại -Siêu thị Co.opmart Quảng Bình của Liên Hiệp HTX Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.orp) với tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng;
 4. Dự án Nhà máy may xuất khẩu tại Phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn của Tập đoàn Dệt may Vinatex với tổng vốn đầu tư dự án 100 tỷ đồng;
 5. Dự án Xây dựng nhà máy sợi tại xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh của Tập đoàn Dệt may Vinatex với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng
 6. Dự án nhà máy may xuất khẩu tại xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh của Tập đoàn Dệt may Vinatex với tổng vốn đầu tư dự án 100 tỷ đồng.
 7. Dự án Khu đô thị mới Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh với tổng vốn đầu tư dự án 650 tỷ đồng.
 8. Dự án hệ thống thu hồi nhiệt thải phát điện nhà máy clike Văn Hóa của Công ty TNHH Vật Liệu xây dựng Việt Nam với tổng vốn đầu tư 346 tỷ đồng.
 9. Dự án Phát triển hệ thống Logistics KKT cửa khẩu Quốc tế Cha Lo của Công ty TNHH Linfox Transport Quảng Bình với tổng vốn đầu tư là 5 triệu USD.
 10. Dự án Xây dựng nhà máy SX gỗ ghép thanh và hàng nội thất cao cấp của Công ty TNHH Sản xuất đồ gỗ Hòa Bình với tổng vốn đầu tư là  45 tỷ đồng.
 11. Dự án Nhà máy cơ điện Tường Hưng của Công ty TNHH Xây dựng và Thương Mại Tường Hưng với tổng vốn đầu tư 97 tỷ đồng.
 12. Dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện xây dựng số 1 của Công ty TNHH Tập Đoàn Sơn Hải với tổng vốn đầu tư 60 tỷ đồng.
 13. Dự án Xây dựng KCN Hòn La II của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng. 
Nguyễn Hoan
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan