Cập nhật ngày 31/03/2014 - 14:17:20

           

Cơ hội đầu tư của Việt Nam trên đất Cuba

- Ngày 29/3, Quốc hội Cuba đã nhất trí thông qua một luật mới về đầu tư nước ngoài với mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 7%. Sau 90 ngày ban bố, luật mới này sẽ có tác dụng. Điều này sẽ khiến Cuba trở thành cơ hội mới của doanh nghiệp Việt Nam.


 
 

 

Chủ tịch Cuba, Raul Castro đã gọi dự luật trên là "tối quan trọng" với nền kinh tế Cuba, bởi nước này cần thu hút 2 - 2,5 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài mỗi năm để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7%. Luật mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực sau 90 ngày kể từ ngày được ban bố.

 

 

Theo luật mới, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được ưu đãi bằng việc giảm thuế, đặc biệt là được đảm bảo không bị quốc hữu hóa, vốn là nỗi quan ngại thường trực sau các đợt sung công trên diện rộng của Chính phủ Cuba trong thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Luật mới cũng giảm một nửa thuế lợi nhuận từ 30% xuống còn 15% và miễn trừ các nhà đầu tư phải trả nó trong 8 năm.

Các lĩnh vực như nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, đường, khai thác nickel, xây dựng cải tạo và phát triển bất động sản được xem là những ngành vô cùng thuận lợi để đầu tư.

Luật đầu tư mới là một trong những bước cải cách cơ cấu kinh tế kể từ khi Chủ tịch Raul Castro tiếp nhận vị trí. Việc này đã được dự đoán từ năm 2011, khi Cuba ban hành một cuộc cải tổ 300 điểm của nền kinh tế trong nước để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân phát triển hơn.

Mặc dù thương mại Việt Nam -  Cuba có tốc độ tăng trưởng chậm và chủ yếu phụ thuộc vào mặt hàng gạo, song hiện tại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại châu Á. Năm 2011, Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 270 triệu USD và nhập khẩu 4,3 triệu USD. Ngoài xuất khẩu gạo, Việt Nam cũng xuất khẩu một số mặt hàng khác, như: than đá, hóa chất, dệt may, máy tính…

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến việc đầu tư vào Cuba. Trong đó, một số dự án được Cuba đánh giá cao, như: dự án xây dựng khách sạn và sân gôn 18 lỗ của Tập đoàn HUD, dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Petro Vietnam… Mới đây, Bộ trưởng Công nghiệp nhẹ Cuba Damar Maceo Cruz kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào các dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp nhẹ Cuba, đặc biệt là trong các lĩnh vực dệt may, da giày, đồ gỗ và đồ nhựa./.

Nguồn: 

http://www.globaltimes.cn/content/851704.shtml#.Uzi8sHYQ_IU

http://www.mofahcm.gov.vn/vi/mofa/nr091019080134/ns120426023506/view

Hải Yến (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan