Cập nhật ngày 19/03/2014 - 14:24:34

           

Quảng Ngãi sẵn sàng đón dự án 20 tỷ USD

- Tập đoàn dầu khí hàng đầu của Mỹ - Exxon Mobil đang cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) muốn đầu tư một “siêu” dự án 20 tỷ USD vào Quảng Ngãi. Hiện Quảng Ngãi đã sẵn sàng cho dự án cụm khí điện của “đại gia” dầu khí đến từ Mỹ - Tập đoàn Exxon Mobil đầu tư.

Địa phương sẵn sàng đáp ứng nhà đầu tư

 

Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) đang xúc tiến kế hoạch đầu tư cụm khí điện lên tới 20 tỷ USD tại Việt Nam. Việc khảo sát, lựa chọn địa điểm đã được tiến hành. Trong tháng tới, Exxon Mobil dự kiến sẽ trình các văn bản liên quan đến dự án (đánh giá về trữ lượng khí, lựa chọn địa điểm, kế hoạch triển khai…) lên lãnh đạo Bộ Công thương và PVN để xét duyệt.

Theo thông tin ban đầu, dự kiến Exxon Mobil và PVN muốn có một địa điểm rộng khoảng 200ha, trong đó 100ha sẽ được đầu tư để xây dựng nhà máy điện công suất 1.500 MW. Giai đoạn II, diện tích sẽ tăng lên 200ha, phục vụ xây dựng nhà máy điện công suất 4.000-5.000 MW và nhà máy xử lý khí.

Trong khi đó, PVN hiện cũng đang muốn đưa khí từ các lô (117, 118, 119) vào Quảng Ngãi để phát triển nơi đây thành cụm công nghiệp khí - điện lớn của miền Trung. Cả 4 địa điểm Quảng Ngãi giới thiệu cho nhà đầu tư đều cách các vị trí điểm khoan của các lô trên khoảng 75-85km, rất thuận lợi để triển khai dự án.

Một lãnh đạo Quảng Ngãi cho biết, để triển khai dự án, thời gian qua, cả Exxon Mobil và PVN đã tiến hành khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư dự án. Để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư, Quảng Ngãi đã giới thiệu 4 địa điểm. Tuy nhiên, địa điểm phía Đông Bắc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được nhà đầu tư quan tâm nhất.

Trả lời báo chí, ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, về phía địa phương, Quảng Ngãi có đầy đủ mọi điều kiện để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

Ông Khoa cũng nói thêm, bất kỳ tập đoàn nào đầu tư vào Quảng Ngãi cũng đều sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi đặc thù (được Chính phủ phê duyệt).

“Theo nhu cầu của dự án, nhà đầu tư muốn có khoảng trên 300ha đất. Nói chung, các điều kiện nhà đầu tư đặt ra, Quảng Ngãi đều đáp ứng. Không những đảm bảo về điều kiện đất đai, các điều kiện khác về cảng, đường giao thông, điện, nước... đều đáp ứng đầy đủ. Đến thời điểm này, có thể nói, giữa hai tập đoàn và Quảng Ngãi đã họp và thống nhất tất cả mọi vấn đề”- ông Khoa nói

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, thực ra, việc hợp tác giữa Exxon Mobil và PVN đã có từ trước. Vị trí Quảng Ngãi giới thiệu cho Exxon Mobil chính là khu vực mỏ Cá Voi Xanh. Tháng 7/2013, nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, PVN và Exxon Mobil cũng đã ký thỏa thuận khung triển khai Dự án phát triển mỏ Cá Voi Xanh.

Các chuyên gia nói gì về dự án?

Bình luận về dự án của Exxon Mobil, một chuyên gia kinh tế cho biết, Exxon Mobil là tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ, lớn nhất nhì trên thế giới, với sản lượng khai thác dầu thô khoảng 6,5 triệu thùng/ngày và có tổng doanh thu lớn nhất thế giới. Với tiềm lực lớn như vậy, Exxon Mobil hoàn toàn có khả năng phối hợp với PVN để triển khai dự án.

“Tôi được biết, cuối năm ngoái, PVN cũng đã nghiên cứu khả năng đưa khí từ lô 117, 118, 119 vào Quảng Ngãi để biến nơi đây phát triển thành cụm công nghiệp khí - điện lớn của miền Trung. Do đó, nếu hai tập đoàn lớn của Mỹ và Việt Nam cùng triển khai, chắc chắn dự án sẽ thành công”, vị chuyên gia nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết: “Gần đây, các đại gia Mỹ đang muốn đầu tư nhiều dự án lớn vào Việt Nam”. Cũng theo ông Phong, nếu xét ở góc độ thương hiệu nhà đầu tư, Exxon Mobil thuộc “cửa trên” so với Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT).

“Nếu PTT làm được dự án 30 tỷ USD lọc hóa dầu tại Bình Định, Exxon Mobil hoàn toàn có thể hợp tác với PVN để làm dự án 20 tỷ USD vì tiềm lực quá mạnh. Hơn nữa, ngay từ đầu, Exxon Mobile làm lặng lẽ, không khoa trương, nên tôi tin vào dự án này”, ông Phong nói./.

Nguồn tham khảo:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/don-duong-cho-du-an-20-ty-usd-cua-dai-gia-my-201403181535508135ca33.chn

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/viet-nam-sap-don-sieu-du-an-20-ty-usd-tu-my-201403160829420534ca33.chn

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/san-sang-don-du-an-20-ty-usd-2014031809024807712ca33.chn

Hải Yến (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan