Cập nhật ngày 04/12/2013 - 15:31:39

           

AFD quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu

- Là đối tác không thể thiếu tại châu Á của Pháp, Việt Nam nằm trong số các nước được hưởng tài trợ lớn nhất của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) với khoảng 1,4 tỷ Euro từ năm 1994 đến nay, đặc biệt là hỗ trợ chống biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Pháp, ngày 3/12, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quản lý, theo dõi và đánh giá nỗ lực ngân sách của Nhà nước cho ứng phó với biến đổi khí hậu: Chia sẻ kinh nghiệm Pháp- Việt Nam”.

Hội thảo được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Hồng Hà và Giám đốc AFD, ông Rémi Genevey.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam là nước chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Nhận thức được điều này, từ nhiều năm nay, Việt Nam đã triển khai chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu và đang quan tâm đến việc theo dõi chi tiêu công liên quan đến biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh, trong các chuyến thăm song phương cấp cao giữa Việt Nam và Pháp từ trước tới nay, chủ đề chống biến đổi khí hậu cũng được coi như một hướng hợp tác quan trọng và là chủ đề đối thoại giữa hai nước, nhất là để chuẩn bị cho Hội nghị biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức tại Paris vào năm 2015.

Về phía Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam, ông Rémi Genevey cũng chia sẻ, từ năm 2010 đến 2012, qua chương trình hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu do AFD đồng tài trợ cùng các nhà tài trợ khác, AFD đã hỗ trợ Việt Nam 3 kỳ vốn vay cho chương trình chống biến đổi khí hậu, với số tiền cho vay lên tới 20 triệu Euro mỗi kỳ.

Chương trình này được AFD cùng Cơ quan Hợp tác Nhật Bản khởi xướng vào năm 2009, nhằm mục đích hỗ trợ triển khai “lộ trình khí hậu” của Chính phủ Việt Nam đồng thời tạo cơ sở đối thoại giữa các bộ, ngành, các nhà tài trợ và các tổ chức phi chính phủ.

Trước đó, trong thời kỳ 2006-2012, AFD cũng đã hỗ trợ Việt Nam gần 350 triệu euro cho 12 dự án chống biến đổi khí hậu và ứng phó hậu quả biến đổi khí hậu.

Cũng trong hội thảo, các chuyên gia Pháp đã giới thiệu kinh nghiệm của Pháp trong lĩnh vực quản lý, theo dõi và đánh giá nỗ lực ngân sách của Nhà nước cho ứng phó với biến đổi khí hậu tại Pháp. Các kinh nghiệm chính được đưa ra xoay quanh nội dung về mục đích, tác nhân và việc theo dõi chính sách của các cơ quan nhà nước; những nỗ lực của Nhà nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và việc theo dõi ngân sách; công cụ dùng để lập kế hoạch ngân sách, theo dõi và đánh giá ngân sách.../.

Hải Yến
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan