Cập nhật ngày 29/11/2013 - 15:32:27

           

“Không thu hút đầu tư vào KCN, KKT bằng mọi giá”

- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung tại hội thảo “Thúc đẩy đầu tư vào Khu công nghiệp Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng nay 29/11/2013.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, hệ thống các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) ngày càng phát huy được vai trò đầu tàu trong nền kinh tế. Hiện, cả nước có 289 KCN và 15 KKT ven biển tại 59 tỉnh, thành phố.

Các KCN, KKT đã đóng góp hơn 80 /85 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm, chiếm khoảng 35% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nền kinh tế. Các KCN, KTT thu hút khoảng 70% vốn đầu tư nước ngoài của cả nước, tạo việc làm cho trên 2 triệu lao động.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, trong những năm qua do thực hiện chính sách thu hút bằng mọi giá, nên dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư đến chủ yếu để giữ đất, mà không tiến hành sản xuất, kinh doanh gây lãng phí tài nguyên đất. Nhiều khu đất đã đăng ký nhưng bị bỏ hoang; hoặc có những doanh nghiệp đầu tư sản xuất kém hiệu quả, sử dụng công nghệ lạc hậu gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường, tài nguyên…

Vì vậy, trong thời gian tới các dự án đầu tư vào các KCN, KKT sẽ có sự chọn để có được những dự án thực sự có hiệu quả không gây ảnh hưởng tới môi trường… 

“Trong thời gian tới, việc thu hút đầu tư sẽ tập trung vào những dự án có hàm lượng công nghệ tiến tiến có hàm lượng khoa học nhất định và những dự án sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên, sử dụng ít đất đai và tiêu thụ ít năng lượng, thân thiện với môi trường. Việc thu hút đầu tư trong giai đoạn này sẽ không phải với mọi giá”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh.

Bênh cạnh đó,các quy định liên quan đến quy trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án hạ tầng  KCN sẽ chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo định hướng đầu tư vào các KCN, KKT hiện hữu, nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong các KCN, KKT. Ngoài ra, các KCN, KKT cần tuân thủ những nguyên tắc liên quan đến người lao động như: người lao động trong các KCN, KKT phải được sử dụng các dịch vụ y tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn; vấn đề quy hoạch nhà ở cho người lao động trong KCN, KKT…./.

 

Anh Quyền

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan