Cập nhật ngày 23/11/2013 - 15:39:19

           

Thủ tướng trả lời về quy hoạch lọc dầu và thủy điện

- Trước lo lắng của đại biểu Quốc hội về khả năng "lạm phát" nhà máy lọc dầu, về quy hoạch thủy điện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ rõ, Chính phủ đang quản lý rất chặt các quy hoạch này.

Chỉ có một nhà máy lọc dầu nằm ngoài quy hoạch

Trước lo lắng của đại biểu Quốc hội về khả năng "lạm phát" nhà máy lọc dầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy hoạch về phát triển nhà máy lọc dầu của đất nước ta đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025. Theo đó:

 Nhà máy lọc dầu Dung Quất là dự án thứ nhất, đang vận hành tốt, đạt hết công suất và hiệu quả kinh tế cao, công suất 6 triệu tấn sản phẩm/năm.

"Hiện nay chúng ta đang đàm phán với đối tác Nga, nhất là trong chuyến thăm của Tổng thống Putin vừa rồi, để đối tác Nga được mua cổ phần của nhà máy này. Sau khi thỏa thuận được mua cổ phần thì ta với đối tác Nga sẽ cùng nhau đưa công suất nhà máy này lên 10 triệu tấn/năm từ 6 triệu tấn lên 10 triệu", Thủ tướng đã báo cáo như vậy với Quốc hội.

Dự án thứ hai nằm trong quy hoạch, Thủ tướng cho biết, đó là dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa, công suất 10 triệu tấn/năm, với tổ hợp chủ đầu tư là Việt Nam, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam 25%, Kuwait là 35%, Nhật Bản là 40%.

Tổ hợp này đã chính thức khởi công xây dựng cách đây không lâu, công suất 10 triệu tấn/năm và cả Chính phủ Kuwait cũng cam kết cung cấp nguyên liệu dầu thô cho cả đời dự án của khu lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Dự án thứ ba là nhà máy lọc dầu Phú Yên, đối tác là một doanh nghiệp lớn của Nga xin đầu tư, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thẩm định và đã cấp phép, công suất 8 triệu tấn/năm.

"Hiện nay Phú Yên đang đôn đốc, chủ đầu tư cũng đang chuẩn bị để khởi công", Thủ tướng nói.

Dự án thứ tư, theo quy hoạch được phê duyệt là Nhà máy lọc dầu số 3 ở khu vực Long Sơn của Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Đây là quy hoạch thời kỳ đồng chí Đỗ Mười, đồng chí Võ Văn Kiệt. Đến hôm nay vẫn là nằm trong quy hoạch đang kêu gọi đầu tư. Khu vực này đang triển khai một dự án hóa dầu nhưng lọc dầu chưa triển khai, cũng đang kêu gọi đầu tư", Thủ tướng cho biết.

Thứ năm, nhà máy lọc dầu ở Cần Thơ nằm trong quy hoạch như công suất 2 triệu tấn đã cấp phép rồi nhưng khó khăn chủ đầu tư có khả năng không đầu tư được, cho nên Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Cần Thơ xem xét rút giấy phép.

Thủ tướng cho biết, còn một dự án trong quy hoạch cũng đang kêu gọi đầu tư là dự án nhà máy lọc dầu ở khu vực Nam Vân Phong của Khánh Hòa cũng nằm trong quy hoạch nhưng cũng đang kêu gọi đầu tư.

Có một dự án không nằm trong quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bước đầu, do một tập đoàn lớn của Thái Lan, có giới thiệu của Chính phủ Thái Lan xin đầu tư nhà máy lọc dầu với công suất 30 triệu tấn 1 năm tại khu kinh tế Nhơn Hội.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, đã đồng ý cho nhà đầu tư xây dựng dự án bước đầu, tức là báo cáo đầu tư như một tiền khả thi để khi nào có báo cáo đầu tư này thì các cơ quan chức năng của Việt Nam xem xét.

"Nếu như bảo đảm pháp luật của Việt Nam và có lợi cho ta và cũng có lợi cho nhà đầu tư mà đúng quy định của pháp luật thì lúc đó sẽ xem xét bổ sung vào quy hoạch lọc hóa dầu của đất nước", Thủ tướng chỉ rõ.

Hạn chế của thủy điện là do yếu kém của quản lý

Bên cạnh mặt tích cực mặt hiệu quả, quy hoạch thủy điện đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế yếu kém cả trong quy hoạch cả trong lập dự án, thẩm định, phê duyệt dự án, cả trong thi công xây dựng dự án. Những hạn chế trong di dân tái định cư, những hạn chế yếu kém trong việc bảo đảm môi trường sinh thái.

"Những hạn chế này, những yếu kém này có nhiều nguyên nhân nhưng trong đó nguyên nhân chủ quan, chủ yếu là yếu kém trong quản lý nhà nước của Chính phủ, của chính quyền địa phương mà trực tiếp là các cơ quan chức năng của Chính phủ, của chính quyền địa phương", Thủ tướng thẳng thắn.

 Sắp tới, Quốc hội sẽ có Nghị quyết về việc này, Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện với tinh thần là tiếp tục phát huy mặt tích cực, phát huy mặt hiệu quả của thủy điện để góp phần bảo đảm điện năng cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với tinh thần dự án thủy điện phải đảm bảo hiệu quả về kinh tế - xã hội, môi trường sinh thái, an toàn, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo 3 nhóm giải pháp cụ thể sau đây:

Thứ nhất, đối với các dự án nhà máy thủy điện đang vận hành, có 268 nhà máy đang vận hành với công suất hơn 14 ngàn MW, thì làm những việc gì?

Thứ hai, phải rà soát, đánh giá lại sự an toàn của hồ, đập, cái nào không an toàn ngừng hoạt động.

Đồng thời, phải rà soát, bổ sung những quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt cho phù hợp với diễn biến thực tế của khí hậu, thời tiết. Quy trình vận hành này cả mùa mưa lũ và mùa kiệt.

"Vì chúng ta phê duyệt rồi nhưng trong thực tế nó xảy ra vượt ngoài dự báo, phải kịp thời cập nhật, bổ sung. Phải công khai cho nhân dân biết quy trình vận hành, không phải đợi tới khi có lũ, tới mùa cạn kiệt mới thông báo", Thủ tướng nhấn mạnh.

Chủ đầu tư nào thực hiện không đúng quy trình vận hành hồ chứa phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm mà xử lý hành chính kinh tế, cả về hình sự nếu như thiếu trách nhiệm, nếu cố ý làm trái thì xử theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, nghiên cứu đề xuất chính sách bổ sung đối với hộ nghèo ở những vùng tái định cư của các dự án thủy điện. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu rà soát sửa đổi, bổ sung chính sách di dân tái định cư cho các dự án thủy điện hiện hành để áp dụng cho những dự án thủy điện khởi công mới, chính sách bổ sung cho phù hợp.

Thứ tư, rà soát lại và bổ sung cơ chế chính sách để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết là trồng lại rừng, diện tích rừng đã mất do làm dự án thủy điện.

"Vấn đề này nó có một thực tế là có nơi có đất, có nơi không có đất nhưng thu thế nào? Nộp tiền thế nào để trồng lại thì Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm trình cơ chế chính sách này, đó là đối với nhóm thứ nhất là các nhà máy đang vận hành. Nhóm thứ hai là 205 dự án đang khởi công xây dựng, theo báo cáo gửi các vị đại biểu Quốc hội là 205 dự án với công suất là 6200 MW đã gửi báo cáo tới các vị đại biểu Quốc hội là đang xây dựng", Thủ tướng cho biết./.

 

Trí Dũng

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan