Cập nhật ngày 21/11/2013 - 15:42:10

           

Mở cánh cửa hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Palestine

- Ngày 21/11, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam và Palestine đã tiến hành ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt Nam - Palestine, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam và Palestine đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu dài với việc hai bên thiết lập quan hệ từ năm 1968 và Việt Nam chính thức công nhận Nhà nước Palestine từ năm 1988. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng, dù quan hệ song phương giữa hai bên có nhiều cố gắng, nhưng mối quan hệ đầu tư của doanh nghiệp hai nước vẫn còn hạn chế và chưa tương xứng với tiềm năng.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Palestine không ngừng được đẩy mạnh. Trao đổi kinh tế - thương mại giữa hai nước tuy còn hạn chế, nhưng đang có xu hướng tăng lên. Hai bên đã ký kết nhiều văn bản quan trọng, như: Hiệp định Thương mại (ký năm 1994), Hiệp định khung về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Giáo dục, Khoa học – kỹ thuật, Thể thao và Du lịch (ký năm 2010); Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (ký năm 2013).

Do đó, việc ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt Nam – Palestine tiếp tục đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Hiệp định sẽ góp phần tạo nền tảng pháp lý vững chắc để phát triển quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, xuất phát từ tiềm năng thực tế, nhu cầu phát triển và những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Huy Đông hoàn toàn tin tưởng mối quan hệ hợp tác về kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Palestine trong những năm tới sẽ khởi sắc.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông và Đại sứ Saadi M. H. Salama ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt Nam - Palestine

Đại sứ Palestine tại Việt Nam, ông Saadi M. H. Salama cũng khẳng định, Hiệp định này là một bước đi căn bản, tạo môi trường thuận lợi nhằm tăng cường đầu tư từ cả hai phía Palestine và Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Với việc khuyến khích và bảo vệ lẫn nhau, doanh nghiệp hai bên cũng sẽ có thêm cơ hội chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực thế mạnh của mình, mang đến những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng ở cả hai nước.

Ông Saadi M. H. Salama cho biết thêm, cùng với các hiệp định khác đã ký kết, hai bên đang tích cực xúc tiến để thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Palestine - Việt Nam và Hội đồng doanh nghiệp Palestine - Việt Nam, nhằm giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh./.

 

Anh Đức

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan