Cập nhật ngày 03/05/2018 - 00:00:00

           

KOICA tài trợ 5,5 triệu USD phát triển hệ thống thông tin về đầu tư tại Việt Nam

- Chiều nay (ngày 03/05), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký Biên bản thảo luận hợp tác với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về Dự án Nâng cấp, phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư tại Việt Nam.

Theo Biên bản thoả thuận này, tổng vốn của dự án là 6,2 triệu USD, trong đó, Chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho Việt Nam khoản vốn viện trợ không hoàn lại trị giá 5,5 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam (700 nghìn USD). Dự án dự kiến được triển khai trong giai đoạn 2018-2021.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và ông Kim Jinoh tại Lễ ký kết (Ảnh: Lê Tiên)

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, trong những năm qua, khu vực đầu tư nước ngoài ngày càng đóng vai trò quan trọng và có những đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tính đến nay, Việt Nam đã thu hút được 25.524 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký gần 320 tỷ USD, vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt trên 177 tỷ USD.

Quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang phát triển hết sức tốt đẹp. Hiện nay, Hàn Quốc dẫn đầu trong số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với hơn 6.800 dự án đầu tư; tổng vốn đăng ký vượt 59 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã thu hút thêm khoảng 420 dự án đầu tư mới và mở rộng của doanh nghiệp Hàn Quốc, với tổng vốn đăng ký đạt trên 2,3 tỷ USD. Hàn Quốc tiếp tục đứng vị thứ nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Thứ trưởng Thắng cũng cho biết thêm, hệ thống thông tin về đầu tư được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng trong giai đoạn từ 2008-2011 theo Quyết định số 43/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2008.

Hệ thống được chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/7/2015 theo quy định của Luật đầu tư năm 2014. Tuy nhiên, do kinh phí và nguồn lực hạn chế nên Hệ thống mới đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản, còn nhiều hạn chế, bất cập đòi hỏi phải được nâng cấp, chỉnh sửa để đáp ứng được yêu cầu xây dựng và vận hành Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014.

“Bản thảo luận được ký ngày hôm nay sẽ là cơ sở quan trọng cho việc triển khai các công việc tiếp theo của Dự án. Hai bên cam kết dự án sẽ được triển khai thành công, đúng tiến độ, góp phần thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam nói chung và đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam nói riêng, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc”, Thứ trưởng Thắng nói. 

Về phía Hàn Quốc, ông Kim Jinoh, Giám đốc KOICA Việt Nam khẳng định: “Quy mô hợp tác của Việt Nam và Hàn Quốc thời gian tới sẽ được mở rộng hơn nữa, đặc biệt là hợp tác tại Dự án Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư. Thông qua dự án này, hệ thống sẽ mở rộng và hoạt động ổn định hơn nữa, góp phần thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, ông Kim Jinoh nhấn mạnh.

Ông Kim Jinoh cho biết, sau lễ ký, hai bên sẽ có những bước chuẩn bị cho việc chính thức thực hiện Dự án. Hàn Quốc cam kết sẽ cố gắng hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan và sớm lựa chọn được đơn vị thực hiện./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan