Cập nhật ngày 07/11/2013 - 15:47:41

           

Doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam có khuynh hướng tăng

- Kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam do Phòng Công nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố ngày 6/11 cho thấy, các doanh nghiệp có kế hoạch khuynh hướng đầu tư vào Việt Nam tăng với 41%.

Các doanh nghiệp được khảo sát lần này cho rằng, các yếu tố lớn nhất làm nên tính hấp dẫn trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam gồm: cơ hội kinh doanh (60%); tốc độ tăng trưởng tương lai của thị trường (60%) và Việt Nam với tư cách như một trung tâm xuất khẩu của khu vực (19%).

Điểm tích cực mà khảo sát lần này chỉ ra là: kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp và không còn là mối quan ngại lớn đối với hoạt động kinh doanh của họ. Các biện pháp của Chính phủ Việt Nam thực hiện để kiềm chế lạm phát đã phát huy hiệu quả. Điều này cũng được thể hiện trong khảo sát lần này khi chỉ có 29% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng lạm phát sẽ có một "tác động đáng kể hoặc đe dọa" đối với hoạt động kinh doanh của họ (giảm đáng kể so với 43% quý trước và 50% vào cùng kỳ năm ngoái). Tương tự như vậy, số doanh nghiệp tin vào triển vọng kinh tế vĩ mô ổn định cũng tăng lên, với 47% tin rằng kinh tế vĩ mô sẽ “ổn định và cải thiện" và 35% tin rằng sẽ không có thay đổi so với quý trước.

Với 41% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam, so với 34% của quý trước. Điều này cho thấy số lượng các doanh nghiệp đầu tư đã tăng đáng kể, gấp đôi từ 8% của quý trước lên 16% quý này. Tương ứng với chuyển biến này, số lượng các đơn đặt hàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng, lên mức 67% (so với 61% và 53% của hai quý trước). Chỉ có 14% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến có sự sụt giảm về các đơn hàng, giảm mạnh so với con số 36% của năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều lo ngại mới cũng xuất hiện, đó là độ tin cậy của các doanh nghiệp châu Âu tham gia khảo sát đối với triển vọng kinh doanh bị sụt giảm. Các doanh nghiệp cũng tỏ ra quan ngại về ảnh hưởng từ việc thay đổi các luật lệ trong tương lai của Việt Nam. Chia sẻ vấn đề này, Chủ tịch EuroCham, Preben Hjortlund, cho rằng: “Việc thay đổi các luật lệ sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ trong năm 2014. Điều này càng nhấn mạnh việc cần thiết phải tham vấn quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình làm luật nhằm tránh tình trạng phản tác dụng khi thực thi các quy định”./.

 

Thu Hạnh

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan