Cập nhật ngày 16/10/2013 - 16:16:02

           

Các nhà đầu tư Nga coi trọng Việt Nam

- Tính đến tháng cuối tháng 8/2013, có 92 dự án đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, xếp thứ 19 trong số nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Theo thống kê, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga trong năm 2012 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 19,7%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 2,3 tỷ USD (tăng 32%)

Đó là những thông điệp được đưa ra trong "Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga" diễn ra ngày 16/10 tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giới thiệu các doanh nghiệp Nga về về vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực, tổng quan tình hình phát triển kinh tế nước ta trong thời gian vừa qua, môi trường chính sách của Việt Nam nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị 2 bên cần đẩy mạnh hơn nữa các dự án tại đầu tư lĩnh vực 2 bên có thế mạnh bổ sung cho nhau như: công nghệ cao, cơ khí, chế tạo máy, y tế, giáo dục...

Phát biểu tại dễn đàn, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov cũng đã đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Nga cho rằng, thông qua việc đàm phán và sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan và việc thực hiện các dự án thuộc Danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga mà 2 bên đang tích cực hỗ trợ, thúc đẩy triển khai, hợp tác về kinh tế - thương mại và đầu tư song phương sẽ phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Theo thống kê, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga trong năm 2012 đạt 3,7 tỷ USD, tăng 19,7%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 2,3 tỷ USD (tăng 32%) và nhập khẩu từ Nga đạt 1,4 tỷ USD (tăng 3,7%). Dự kiến, năm 2013, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 4 tỷ USD.

Về đầu tư, tính đến tháng cuối tháng 8/2013, có 92 dự án đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD, xếp thứ 19 trong số nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, Nga là nước đứng thứ 3 trong số nước và vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài với 17 dự án với tổng vốn đầu tư của nhà đầu Việt Nam là 2,4 tỷ USD.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã khẳng định về tiềm năng hấp dẫn của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nga: “Việt Nam có cơ sở để khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến từ LB Nga. Trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, chúng tôi luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp LB Nga cũng như các đối tác khác đến kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam”.

Ông Tuấn Anh cũng nhấn mạnh đến những lĩnh vực đầy tiềm năng mà hiện nay Việt Nam đang khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, như: phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, cơ khí chế tạo, hóa dầu, hóa dược, công nghệ thông tin, chế biến nông, lâm, thủy sản, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng, giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch,…

Đặc biệt, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã rất tích cực và đạt được nhiều thành tựu trong việc đổi mới nền kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế; đơn giản và minh bạch hóa thủ tục hành chính. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia đầu tư vào Việt Nam./.

 

Lê Vân

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan