Cập nhật ngày 05/09/2013 - 16:30:03

           

Quan hệ kinh tế Việt – Nhật sẽ ngày càng phát triển

- Sáng ngày 5/9, Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam – Nhật Bản 2013 (VJES) đã chính thức khai mạc. Diễn đàn được tổ chức dưới sự phối hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Thời báo Kinh tế Nhật Bản – Nikkei Business Publications (Nikkei BP), cùng sự hỗ trợ chặt chẽ từ Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; ông Yasuaki Tanizaki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Arata Takebe, đại diện lãnh đạo Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt của Quốc hội Nhật và hơn 400 đại biểu đại diện các cơ quan Chính phủ, chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, cùng lãnh đạo gần 20 tỉnh, thành địa phương của Việt Nam cùng gặp gỡ và thảo luận nhằm tăng cường hợp tác kinh tế

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đồng thời là Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản cho biết: “Hai nền kinh tế đã, đang và sẽ mang tính hỗ trợ, bổ sung lẫn nhau. Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư lâu dài của các doanh nghiệp Nhật Bản mà còn là người bạn, người đồng hành tin cậy của nhân dân xứ sở mặt trời mọc”. Vì vậy, đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh, hai bên cần tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Yasuaki Tanizaki, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu: “Trong mối quan hệ hợp tác kinh tế, hợp tác thông qua đầu tư là một trong những yếu tố chủ chốt nhằm tăng cường, thắt chặt mối quan hệ kinh tế nói chung. Là một quốc gia công nghiệp hoá với khả năng về tài chính và thế mạnh công nghệ, Nhật Bản luôn tìm kiếm các cơ hội đầu tư quốc tế. Với nguồn đầu tư từ Nhật Bản ngày càng được tăng cường, Việt Nam sẽ được tiếp sức để phát triển mạnh mẽ hơn, cuộc sống của người dân Việt có thể được củng cố tốt hơn, và nhờ vậy, Nhật Bản có thể sánh bước cùng phát triển với Việt Nam.”

Sau 40 năm kể từ ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia vào năm 1973, Nhật Bản đã trở thành đối tác hợp tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, hiện tại, Nhật Bản là quốc gia đầu tư FDI nhiều nhất vào Việt Nam với số lượng các dự án FDI ngày càng tăng. Trong năm 2012, 317 dự án đầu tư mới của các công ty Nhật Bản đã được được cấp phép tại Việt Nam, các dự án FDI của Nhật Bản chiếm tới 50% tổng nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản cũng là nước cung cấp ODA lớn nhất với tổng giá trị cam kết khoảng 22 tỉ USD. Hơn 70% nguồn vốn ODA Nhật Bản được sử dụng cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông hay nhà máy điện. Việc Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động tại Việt Nam. Về thương mại, Nhật Bản là đối tác song phương lớn thứ 3 tại Việt Nam với kim ngạch năm 2012 đạt 25 tỉ USD.

Đầu tư của Nhật Bản không chỉ dẫn đầu về số lượng mà còn dẫn đầu về chất lượng và hiệu quả. Tiềm năng của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam còn rất lớn vì Nhật Bản đang trong quá trình chuyển dịch đầu tư và Việt Nam tiếp tục được đánh giá là thị trường tiềm năng.

Ông Daisuke Hiratsuka, Phó Chủ tịch thường trực Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) chia sẻ, mặc dù nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chưa hài lòng về môi trường đầu tư tại Việt Nam nhưng sau diễn đàn này cùng với sự chuyển dịch của Nhật Bản, thì hai nước sẽ có bước phát triển mới.

Diễn đàn lần này nhằm kiến nghị các định hướng tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước trong tương lai, đồng thời tạo lập nền tảng kết nối doanh nghiệp và cập nhật những cơ hội đầu tư, kinh doanh và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, Diễn đàn còn tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước được đối thoại trực tiếp với đại diện Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương./.

 

Anh Đức

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan