Cập nhật ngày 18/07/2013 - 08:43:34

           

Nhà đầu tư Mỹ quan tâm mô hình công tư ở Việt Nam

- Hàng chục doanh nghiệp và các ngân hàng lớn ở Mỹ đã tham dự Diễn đàn đầu tư Việt Nam diễn ra ngày 16/7 ở thủ đô Washington D.C.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh đối thoại

với các nhà đầu tư Mỹ

Diễn đàn nhằm tìm kiếm cơ hội tham gia vào mô hình đầu tư hợp tác công tư đã được xác định là hướng đi tất yếu của Việt Nam để thu hút các nguồn lực tư nhân từ bên ngoài trong xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc thảo luận trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh, các nhà đầu tư Mỹ cho rằng mô hình đầu tư hợp tác công tư ở Việt Nam là hướng đi đúng đắn, và đánh giá cao những cam kết và các hành động của Chính phủ Việt Nam.

Ông Richard Shieldhouse, thuộc công ty tư vấn Intervistas có trụ sở ở bang Maryland, ghi nhận việc Việt Nam thành lập quỹ chống rủi ro lên tới 1 tỷ USD dành riêng cho mô hình hợp tác công tư sẽ góp phần trấn an được các nhà đầu tư tư nhân quốc tế bởi hợp tác giữa tư nhân với chính phủ luôn có những rủi ro nhất định, khi đầu tư vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng cần thời gian để thu hồi vốn.

Về băn khoăn của các nhà đầu tư Mỹ rằng hệ thống pháp lý và cơ chế đấu thầu ở Việt Nam liệu đã sẵn sàng cho một mô hình đầu tư mới hay chưa, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định Việt Nam đang và sẽ làm hết sức để tạo môi trường đầu tư an toàn và hấp dẫn.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ về mô hình hợp tác công tư, do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm Trưởng ban và có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để tăng cường sự hợp tác, tránh chồng chéo.

Bộ trưởng nói Việt Nam hiện chưa có luật về đầu tư theo mô hình hợp tác công tư, nhưng trong tương lai, khi cần sẽ xây dựng và trình Quốc hội. Bộ trưởng cũng hy vọng Quốc hội sẽ sớm thông qua Luật đầu tư sửa đổi, theo đó các gói thầu sẽ được đánh giá và lựa chọn cả trên tiêu chí chất lượng dịch vụ trong thi công cũng như cả trong quá trình sử dụng.

Tại hội thảo, Bộ Kế hoạch Đầu tư giới thiệu với các nhà đầu tư Mỹ một danh mục các dự án phát triển cơ sở hạ tầng theo mô hình hợp tác công tư, trong đó được ưu tiên hơn hết là các dự án về y tế và môi trường./.

TTXVN
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan