Cập nhật ngày 10/06/2013 - 09:22:59

           

Nhà đầu tư Tây Ban Nha quan tâm tới vận tải đường sắt Việt Nam

- Vừa qua, lãnh đạo Công ty sản xuất ray đường sắt Amurrio (Tây Ban Nha) đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại buổi gặp với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, nhà đầu tư này đã ngỏ ý muốn hợp tác trong lĩnh vực phát triển hệ thống vận tải đường sắt tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu và ông Jean – Robert Laarhoven, Giám đốc Công ty sản xuất ray đường sắt Amurrio              

Ảnh: Đức Trung

Nhấn mạnh rằng, trong Quy hoạch tổng thể phát triển ngành giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ Việt Nam sẽ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng tạo động lực phát triển đất nước theo hướng hiện đại, chất lượng cao, ông Jean – Robert Laarhoven, Giám đốc kinh doanh của Amurio cho biết, Amurrio rất muốn có cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này để phát triển hệ thống vận tải đường sắt ở Việt Nam.

Thứ trưởng Đào Quang Thu bày tỏ vui mừng chào đón doanh nghiệp Tây Ban Nha đến tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu về PPP và hiện đang có hơn 100 đề xuất về dự án PPP. Do đó, nếu doanh nghiệp quan tâm, Bộ  sẽ cung cấp các dự án cụ thể, quy trình, các chính sách ưu đãi về các dự án đó để công ty nghiên cứu.

Cho biết rằng, Việt Nam đã có rất nhiều đổi mới, nhưng có một thứ mãi chưa đổi mới được là đường sắt, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho hay, đến nay hệ thống đường sắt của Việt Nam đã cũ kỹ, khổ đường hẹp, hiệu quả mang lại còn hạn chế. Đặc biệt, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh lại chưa có đường sắt nội đô, tàu điện ngầm, một số dự án mới đang trong giai đoạn bắt đầu… Do vậy, đây là cơ hội rất tốt để doanh nghiệp đường sắt của nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Tây Ban Nha quan tâm đầu tư.

Về hình thức đầu tư, Thứ trưởng Đào Quang Thu chia sẻ, doanh nghiệp có thể triển khai theo hình thức PPP ở những dự án phù hợp cũng như tạo dư địa tốt cho các doanh nghiệp châu Âu khác đến đầu tư nâng cấp hệ thống được sắt của Việt Nam. 

Amurrio là doanh nghiệp chuyên sản xuất ray đường sắt của Tây Ban Nha với các loại đường ray khác nhau theo đơn hàng kỹ thuật của từng nước và từng dự án. Đến nay, sản phẩm ray đường sắt của doanh nghiệp đã có mặt tại 65 quốc gia với chất lượng và công nghệ hàng đầu thế giới./.

 

An Nhi

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan