Cập nhật ngày 14/05/2013 - 09:51:27

           

Những điểm mới trong khoản vốn vay ODA của Nhật Bản

- Việt Nam sẽ là nước thứ tư được hưởng khoản vay ưu đãi của Nhật Bản, sau Philippin, En Xan-va-đo và Cốt-xta Ri-ca.

Trong một buổi họp gần đây với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vụ trưởng Vụ Chiến lược hoạt động của JICA, Takayuki Yamada đã cho biết về những điểm mới trong khoản vốn vay ODA Nhật Bản được Chính phủ Nhật Bản thông qua và có hiệu lực vào 01/4/2013.

 

Vụ trưởng Vụ Chiến lược hoạt động của JICA, Takayuki Yamada (ở giữa)

Theo đó, nhiều điều khoản ưu đãi này sẽ áp dụng trong 4 lĩnh vực môi trường toàn cầu, dịch vụ y tế và thiết bị y tế, giảm thiểu thiên tai và phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt, các khoản vay trong hai lĩnh vực dịch vụ y tế và thiết bị y tế, giảm thiểu thiên tai lãi suất sẽ giảm xuống còn 0,3%, với lĩnh vực biến đổi khí hậu cũng được chính phủ Nhật Bản áp dụng lãi suất tương đương. Ngoài ra, vốn vay với các điều khoản khác, các vốn vay thông thường thì không thay đổi.

Về lãi xuất sử dụng vốn vay ODA theo điều khoản đặc biệt (Step) của Chính phủ Nhật Bản sẽ giảm từ 0,2% xuống 0,1%. Với điều kiện Step, những ràng buộc với nhà thầu chính và nguồn gốc xuất sứ hàng hóa cũng có sự linh hoạt hơn đáng kể. Ví dụ như, đối với các nhà thầu Nhật Bản, các chi nhánh con của Nhật Bản ở nước ngoài cũng có thể đóng vai trò là nhà thầu chính…

Ngoài ra, Nhật Bản cũng có một chương trình hỗ trợ mới, vốn vay tín dụng khẩn cấp, dự phòng dành cho việc phục hồi nhanh chóng để khắc phục các hậu quả do thiên tai bằng cách ký các hiệp định vay vốn, khoản vay này có lãi xuất 0,01%, được vay trong thời hạn 40 năm.

Một điểm mới nữa trong điều khoản vốn vay là lãi suất thả nổi, áp dụng trên cơ sở lãi suất Libor. Việt Nam sẽ có 2 lựa chọn, có thể sử dụng vốn vay lãi suất thả nổi hoặc vốn vay lãi suất cố định. Theo ông Takayuki Yamada, lãi suất cố định là phù hợp với Việt Nam.

Trước những điểm mới trong khoản vốn vay ODA của Nhật Bản, Thứ trưởng thường trực Bộ KH&ĐT Cao Viết Sinh vui mừng khi các điều kiện Step đã thoáng hơn và mở rộng hơn so với trước đây. Việt Nam là nước thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên việc thiết lập khoản vay Phòng và khắc phục thiên tai của Nhật Bản được Việt Nam hoan nghênh.

Cho biết, ngân sách của Việt Nam để khắc phục thiên tai không lớn, nên khoản vay của JICA cho Việt Nam có thể lên tới 10 tỷ Yên tương đương 100 triệu USD là khoản vay rất lớn. “Nhất là khoản vay này sẽ được giải ngân sau 48 tiếng, sẽ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai một cách nhanh chóng”. Thứ trưởng Sinh nhấn mạnh.

Để làm được điều này, Thứ trưởng cũng mong muốn các cơ quan chức năng của JICA và Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo những hiệp định khung, bàn thảo cụ thể các điều khoản, cách thức giải ngân để khi thiên tai xảy ra có thể triển khai một cách nhanh chóng./.

 

Trí Dũng

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan