Cập nhật ngày 26/04/2013 - 10:13:57

           

Nhiều địa phương tích cực "săn đón" nhà đầu tư Nhật

- Là quốc gia đang dẫn đầu về lượng vốn FDI vào Việt Nam, Nhật Bản đang được nhiều địa phương tích cực mời gọi đầu tư với nhiều hứa hẹn ưu đãi.

Bình Phước

Ngày 24/04, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội thảo "Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước - Nhà đầu tư Nhật Bản" với sự tham dự của Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Trung tâm ASEAN - Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), cùng đại diện 30 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và 50 nhà đầu tư từ các khu công nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Hội thảo "Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước - Nhà đầu tư Nhật Bản"

“Bình Phước hân hoan chào đón các nhà đầu tư” là thông điệp mà Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Phạm Văn Tòng đã gửi đến các nhà đầu tư từ Nhật Bản tại Hội thảo.

Bình Phước là một tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí địa lý thuận lợi. Đây là thị trường tiềm năng và là cầu nối quan trọng của Vùng với Campuchia, Lào, Thái Lan và vùng Tây Nguyên của Việt Nam với hơn 263km đường biên, 01 cửa khẩu quốc tế, 02 cửa khẩu chính. Bình Phước cũng là vùng nguyên liệu cây công nghiệp có diện tích lớn nhất nước về cao su (trên 200 ngàn ha), cây điều (trên 150 ngàn ha), và nhiều cây công nghiệp khác như tiêu, cà phê, cây ăn quả…

Về kinh tế, trong nhiều năm qua Bình Phước luôn tăng trưởng với tốc độ cao và ổn định, GDP bình quân giai đoạn 1997-2012 đạt 12,29%.  Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng trưởng cao trong nhiều ngành, lĩnh vực. Chất lượng nguồn nhân lực qua đào tạo được nâng cao. Theo lãnh đạo của Tỉnh, cơ cấu dân số Bình Phước đang bắt đầu ở giai đoạn “cơ cấu dân số vàng”.

Hạ tầng giao thông đến các khu công nghiệp thuận lợi, các hạ tầng như điện, viễn thông, cấp nước được đảm bảo… Đặc biệt, theo kế hoạch đến sau năm 2020, sẽ có tuyến đường sắt xuyên Á đi qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bình Phước) nối với tuyến đường sắt đi TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam với các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước, đến nay đã có 99 dự án FDI vào Tỉnh với vốn đăng ký hơn 720 triệu USD, trong đó có 62 dự án đi vào hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, số dự án có nguồn vốn đầu tư Nhật Bản ở tỉnh Bình Phước cho đến nay là rất ít. Cụ thể, mới có 2 dự án có vốn đầu tư Nhật Bản đầu tư vào KCN Chơn Thành I và KCN Minh Hưng III với tổng vốn đầu tư là 2,05 triệu USD.

Phó chủ tịch Phạm Văn Tòng cho biết, Bình Phước luôn có quỹ đất sạch sẵn sàng cho phát triển công nghiệp tại 8 Khu Công nghiệp đã được Thủ tướng phê duyệt với diện tích 5.244ha; Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư với hơn 28.364 ha và nhiều cụm công nghiệp khác đã được phê duyệt, quy hoạch, mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư vào tỉnh.

Để thuyết phục các nhà đầu tư Nhật Bản, Phó chủ tịch Phạm Văn Tòng khẳng định, Tỉnh luôn quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là công tác cải cách hành chính với phương châm “Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của chính mình”. Ông Tòng cũng cho biết, hiện Bình Phước có Tổ tư vấn đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng cùng với lãnh đạo các sở, ngành liên quan đến công tác đầu tư, với mục đích trực tiếp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đầu tư trên địa bàn Tỉnh.

Ninh Thuận

Cũng "săn lùng" các nhà đầu tư Nhật Bản, ngày 25/4, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với JETRO, JICA, Viện Chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm về “Hợp tác phát triển của Ninh Thuận trong mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản”.

 

Tại buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Chí Dũng cho biết, với những tiềm năng mà Ninh Thuận đang có, một tầm nhìn táo bạo và chiến lược, kịch bản phát triển mới, hy vọng các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ tìm thấy ở Ninh Thuận những cơ hội đầu tư mới, hết sức hấp dẫn và lý tưởng.

Hiện nay, Ninh Thuận đã có 22 dự án do Chính phủ Nhật Bản tài trợ trên địa bàn với tổng vốn trên 552 tỷ đồng. Nhận định về những cơ hội đầu tư phát triển, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, chủ trương của Chính phủ là triển khai đầu tư một số công trình trọng điểm quốc gia, thúc đẩy mạnh mẽ việc gia tăng tính kết nối phát triển Ninh Thuận với các tỉnh trong vùng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh Ninh Thuận cam kết sẽ dành ưu đãi, hỗ trợ cao nhất, cũng như cơ chế riêng dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản vào Tỉnh.

Để thu hút dòng vốn đầu tư Nhật Bản vào Ninh Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Thanh mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn nữa của Chính phủ Nhật Bản từ nguồn vốn ODA, theo hướng hai bên cùng hợp tác xây dựng Ninh Thuận trở thành địa bàn ưu tiên trong hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời trở thành mô hình tiêu biểu về hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

 

 

 

Vĩnh Phúc

Bên cạnh việc tổ chức xúc tiến đầu tư trong nước như Bình Phước và Ninh Thuận, nhiều địa phương đã tổ chức đoàn trực tiếp sang Nhật Bản xúc tiến.

Ngày 17/4, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội thảo tại Trung tâm Công nghiệp Vùng Nhật Bản (JILC). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Hoà Bình làm trưởng đoàn. Có 30 doanh nghiệp và đại diện của Cơ quan hợp tác thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo (SMRJ) quan tâm đầu tư sang Việt Nam đã đến dự hội thảo.

 

Trong 4 tháng đầu năm, có 99 dự án mới và 28 dự án xin tăng vốn từ các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt hơn 3,6 tỷ USD, chiếm 44,2% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Kết quả này khiến Nhật Bản đang dẫn đầu trong số 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm.

 

Đoàn đã giới thiệu về môi trường đầu tư và các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc. Các doanh nghiệp đã thảo luận, đặt nhiều câu hỏi liên quan đến đầu tư và đã được trả lời cụ thể.  Tại hội thảo, các doanh nghiệp còn được JETRO cung cấp thông tin về môi trường đầu tư ở Việt Nam; SMRJ thông báo chương trình hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đối với doanh nghiệp khi đầu tư ra nước ngoài. Cuối buổi hội thảo đã có một số doanh nghiệp sản xuất màn hình và máy in mong muốn có dịp sang tìm hiểu cụ thể môi trường đầu tư ở Vĩnh Phúc./.

 

Anh Đức

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan