Cập nhật ngày 16/04/2013 - 10:46:06

           

Rolls Royce thúc đẩy thương vụ cung cấp động cơ máy bay cho VNA

- Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Antony Stokes khẳng định, nếu thương vụ này thành công, thì đây sẽ là điểm nhấn trong bức tranh quan hệ đối tác đã đi được chặng đường 40 năm giữa hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh.

Được biết, vừa qua Tập đoàn Rolls-Royce đã tham gia vào gói thầu phát triển động cơ máy bay của Vietnam Airlines. Đây là hoạt động nhằm mục tiêu mở rộng và tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực hàng không, hàng hải.

Chính vì lý do này, ngày 12/4, Giám đốc điều hành Rolls Royce Việt Nam David John Priestley đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông.

Ông John Priestley (trái) trao đổi với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông (Ảnh: Lê Tiên)

Tại buổi làm việc, ông David John Priestleycho biết, mục tiêu quan trọng nhất của Rolls Royce hiện nay chính là dự án bán động cơ cho máy bay Airbus A350 của Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines -VNA).

Trên cơ sở hợp đồng thầu trị giá 240 triệu USD cung cấp động cơ V2500 cho 36 máy bay Airbus A321 của VNA vào tháng 7/2010, Rolls Royce mong muốn tiếp tục triển khai hợp tác với Việt Nam trong hợp đồng cung cấp động cơ cho 14 chiếc máy bay Airbus A350 của Vietnam Airlines.

“Các loại máy bay mới, hiện đại như Airbus A350 cần những động cơ mạnh và tiết kiệm năng lượng, và các động cơ của Rolls Royce đáp ứng được tiêu chuẩn này”, ông David John Priestley nhấn mạnh.

Tập đoàn Rolls Royce là nhà đầu tư có vị trí hết sức quan trọng ở khu vực Đông Nam Á, đã triển khai nhiều hợp đồng hợp tác giao thương với các hãng hàng không Singapore Airlines, Malaysia Airlines… mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các bên đối tác. Với kinh nghiệm sẵn có, Rolls Royce mong muốn mở rộng hợp tác với Vietnam Airlines.

Một lĩnh vực khác cũng thu hút được sự quan tâm của tập đoàn Rolls Royce là các dự án phát điện từ nguồn điện hạt nhân mà điển hình sẽ triển khai tại Việt Nam là dự án nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Hai bên cũng đã có những thảo luận liên quan đến mong muốn của Rolls Royce trong hợp tác đào tạo nhân lực kỹ thuật với Việt Nam, cụ thể việc đào tạo sẽ được triển khai theo hướng đào tạo nghiên cứu, đào tạo nghề và đào tạo kỹ thuật.

Trước đó, Tập đoàn Rolls Royce đã có nhiều hoạt động đầu tư hợp tác tại Việt Nam, các lĩnh vực hoạt động kinh doanh chủ yếu liên quan đến phát triển năng lượng, hàng không, hàng hải… với các khách hàng chính là các tập đoàn nhà nước lớn như: Vinashin, Vinalines, PetroVietnam, VietsovPetro, các nhà máy đóng tàu của Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng hải và dầu khí khác. 

Rolls-Royce là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về các hệ thống năng lượng và dịch vụ trên đất liền, ngoài khơi và hàng không vũ trụ... Rolls-Royce có mạng lưới khách hàng rộng khắp gồm 600 hãng hàng không, 4.000 công ty điều hành máy bay dân sự, máy bay thương mại và trực thăng, 160 cơ quan quân sự, trên 2.000 khách hàng trong lĩnh vực hàng hải gồm 70 đơn vị hải quân, và khách hàng trong lĩnh vực năng lượng trên 120 quốc gia. Rolls-Royce là tập đoàn công nghệ hàng đầu, với hơn 39.000 nhân viên thuộc các khối văn phòng, sản xuất và dịch vụ tại trên 50 quốc gia.

 

 

Trí Dũng

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan