Cập nhật ngày 11/04/2013 - 10:52:28

           

Có thể nâng tầm Quyết định 71

- Trong buổi hội đàm với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Antony Stokes mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã “bật mí” điều này.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trao đổi với Đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam Antony Stokes (Ảnh: Lê Tiên)

Trước câu hỏi về các vấn đề có thể xảy ra khi triển khai vào các dự án PPP của Đại sứ Anh Quốc, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay, hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành lấy ý kiến, chỉnh sửa và hoàn thiện nhanh chóng nội dung sửa đổi Quyết định 71/2010/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành
Quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công - tư.

Hướng sửa đổi của Quyết định này là phải đưa ra được một văn bản pháp lý tương đồng với những quy định của quốc tế, có khả năng ứng dụng cao và và có thể phù hợp với các nhà đầu tư quốc tế.

Nhấn mạnh rằng, việc sửa đổi lần này không phải nhằm tạo ra một cái gì đó “riêng có ở Việt Nam”, Bộ trưởng hy vọng, tháng 6 này việc sửa đổi Quyết định này sẽ được hoàn thành.

Tuy nhiên, để có thể tạo điều kiện hơn nữa cho các dự án PPP thời gian tới có thể triển khai nhanh chóng và dễ dàng, Bộ trưởng Vinh cho biết, Bộ này đang đề xuất nâng tầm pháp lý cao hơn chứ không phải dừng ở vị trí là một quyết định của Thủ tướng.

Về nguồn vốn hỗ trợ, Bộ trưởng cũng cho hay, hiện Việt Nam đã được các đối tác hỗ trợ vốn. Cụ thể là Ngân hàng Phát triển châu Á cung cấp cho quỹ 20 triệu USD và Cơ quan phát triển của Pháp cho vay 10 triệu USD.

Riêng Chính phủ Việt Nam cũng đang chuẩn bị một số vốn tương ứng 1 tỷ USD để nhằm hỗ trợ phát triển dự án PPP tại Việt Nam.

“Với các dự án lớn đầu tư của các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hỗ trợ và cùng nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc trong quá trình đầu tư tại Việt Nam”, Bộ trưởng Vinh chia sẻ.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Vinh mong muốn Quá trình phối hợp giữa nhà đầu tư Anh khi sang tìm kiếm đầu tư tại Việt Nam cần được thực hiện thường xuyên và đầy đủ hơn. Bộ trưởng đề nghị Ngài đại sứ sẽ giới thiệu cho một số đối tác lớn của Anh quan tâm và muốn đầu tư tại Việt Nam.

Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, hợp tác song phương ngày càng phát triển tốt đẹp. Anh là nhà tài trợ song phương đầu tiên trên thế giới cam kết cung cấp ODA cho Việt Nam đến năm 2015. Từ năm 1990 đến nay, quan hệ Việt Nam và Vương quốc Anh phát triển trên nhiều mặt. Hiện nay, Anh có 138 văn phòng đại diện thương mại thường trú và chi nhánh kinh doanh tại nước ta. Các công ty ở Anh đầu tư vào Việt Nam rất sớm, ban đầu chủ yếu là đầu tư vào lĩnh vực dầu khí, nay mở rộng ra ngân hàng, tài chính, công nghiệp chế tạo, dịch vụ...

 

 

Phương Anh

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan