Cập nhật ngày 10/04/2013 - 10:53:32

           

Vùng Wallonie hỗ trợ Việt Nam 28 dự án vốn ODA không hoàn lại

- Trong giai đoạn 2013-2015, 28 dự án được phê duyệt sẽ được triển khai, tổng trị giá các dự án này khoảng 4,5 triệu Euro vốn không hoàn lại.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hội đàm với  Bộ trưởng – Thủ hiến các Chính phủ Vùng Wallonie Rudy Demotte (Ảnh: Lê Tiên)

Ngày 10/4, ngài Rudy Demotte, Bộ trưởng – Thủ hiến các Chính phủ Vùng Wallonie và cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp đã có chuyến thăm Việt Nam và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã có buổi tiếp và hội đàm với ngài Thủ hiến.

Tại buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đã có sự bàn bạc thống nhất và nỗ lực hợp tác để thúc đẩy đầu tư của Vùng vào Việt Nam.

Hai Bộ trưởng đã tập trung bàn thảo 3 nội dung chính gồm: (1) Đánh giá lại kết quả các dự án với Vùng; (2) Bàn thảo về những dự án sẽ được thực trong giai đoạn 2013-2015; (3) Trao đổi, đưa ra những định hướng 2 bên có thể hợp tác trong giai đoạn tới.

Theo đó, trong giai đoạn 2013-2015, cả hai bên chính phủ đã xác định được những ưu tiên sau: khoa học đời sống, nông lương, công nghệ cơ khí, vận tải – logistic, hàng không vũ trụ, môi trường và các ngành công nghiệp xanh.

Bên cạnh đó, ngài Thủ hiến Rudy Demotte cho biến, Vùng Wallonie cũng rất mong muốn mở rộng hợp tác về văn hóa, đa dạng văn hóa và Pháp ngữ; Đào tạo nghề kỹ thuật, tập trung vào phương pháp tiếp cận theo năng lực.

Về kết quả buổi hội đàm, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, hai bên đánh giá cao về các dự án hợp tác giữa hai bên.

Trong tổng số 28 dự án đã được phê duyệt và sẽ được triển khai trong giai đoạn 2013-2015 gồm 8 lĩnh vực: hợp tác đào tạo pháp ngữ (5 dự án); hợp tác truyền thông (4 dự án); hợp tác về đa dạng văn hóa (2 dự án); nâng cao năng lực nguồn nhân lực (5 dự án); hợp tác y tế (2 dự án); đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (2 dự án); hợp tác nghiên cứu đổi mới, nghiên cứu khoa học (5 dự án); hợp tác nghiên cứu đổi mới và đào tạo ngành môi trường (3 dự án).

Tổng số vốn dự kiến của 28 dự án này khoảng 4,5 triệu Euro.

“Mặc dù quy mô nhỏ, nhưng các dự án đều có ý nghĩa ứng dụng và giá trị gia tăng cao. Điều đáng nói là các dự án này đều là vốn tài trợ không hoàn lại”, Bộ trưởng Vinh cho biết thêm.

 

Phương Anh

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan