Cập nhật ngày 10/08/2018 - 22:55:17

           

Cần Thơ ưu tiên các dự án đầu tư phát triển dịch vụ và nông nghiệp hiệu quả cao

- Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Cần Thơ với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển” tổ chức vào sáng nay (10/8), Cần Thơ đã mời gọi đầu tư vào 54 dự án với diện tích 4.780 ha, thu hút nguồn vốn 124.000 tỷ đồng, trong đó có 44 dự án đã có nhà đầu tư quan tâm, 22 dự án sẵn sàng đầu tư ngay.

Dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương; các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp trong và nước ngoài; các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế...

Toàn cảnh Hội nghị dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cần Thơ có tiềm năng là đô thị sinh thái đáng sống

Là đô thị loại I trực thuộc Trung ương và là trung tâm kinh tế - tài chính, giáo dục, văn hóa, du lịch của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thời gian qua, TP. Cần Thơ chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, đã và đang được phát triển tương đối đồng bộ, là địa phương có chỉ số phát triển ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông nằm trong tốp đầu cả nước.

 Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, TP. Cần Thơ không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư. Trong vòng sáu năm trở lại đây, TP Cần Thơ luôn đứng trong nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Năm 2017, TP. Cần Thơ đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng PCI. Năm 2016, Cần Thơ xếp vị trí thứ năm trong danh sách 10 địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất của cả nước được doanh nghiệp lựa chọn.

Thông qua các hội nghị xúc tiến đầu tư, hội nghị cấp cao mang tầm quốc gia và quốc tế, Cần Thơ đã quảng bá được hình ảnh về vùng đất, con người và môi trường đầu tư lý tưởng của một tỉnh trọng điểm khu vực miền Tây đến tất cả các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Nhiều chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư đã bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về chỉ số niềm tin rất tích cực và mức độ an toàn, an ninh luôn được bảo đảm cao nhất.

“Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà chính trị và nhà đầu tư nước ngoài. Vì tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định thì nhà đầu tư mới yên tâm đổ dòng vốn vào đầu tư dự án, để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố”, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung nhận định.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, Cần Thơ sẽ có bước phát triển đột phá nhờ cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ và một số hệ thống giao thông huyết mạch khác.

Đặc biệt, nhấn mạnh chủ trương mở cửa bầu trời, Thủ tướng nêu rõ vai trò quan trọng của Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và mong muốn nối các chuyến bay trực tiếp từ Cần Thơ tới các nước, các vùng của Việt Nam thông qua các hãng hàng không, như; Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo Airways…

Mời gọi đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, TP. Cần Thơ mời gọi đầu tư 54 dự án với diện tích 4.780 ha, thu hút nguồn vốn gần 124 nghìn tỷ đồng.

Các dự án tập trung vào những lĩnh vực: kết cấu hạ tầng nông nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp (có chín dự án); lĩnh vực công nghệ thông tin (một dự án); logistics và năng lượng (bốn dự án); lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, cơ sở hạ tầng du lịch (chín dự án); bất động sản gồm khu nhà ở, văn phòng, thương mại - dịch vụ (21 dự án)… Đáng chú ý, nhiều dự án có hai nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư.

Tại hội nghị lần này, TP Cần Thơ giới thiệu các mục tiêu trọng tâm và danh mục dự án kêu gọi đầu tư; tham vấn kinh nghiệm phát triển TP. Cần Thơ theo hướng phát triển trung tâm dịch vụ, nông nghiệp hiệu quả cao và phát triển khoa học, công nghệ.

Đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, đã chỉ đạo quyết liệt tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị hội nghị xúc tiến đầu tư năm nay. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã rà soát, chắt lọc từng dự án, không dàn trải, mời gọi có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực; ưu tiên các dự án có quy mô lớn để đưa vào danh mục mời gọi đầu tư tại hội nghị.

“Từng danh mục cần phải có chính sách đầu tư cụ thể, vận dụng tốt các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư, nêu cao hình ảnh chính quyền thân thiện để tạo niềm tin tốt cho nhà đầu tư”, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung chia sẻ.

Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp; tin tưởng Cần Thơ vươn lên mạnh mẽ, làm động lực phát triển toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cho rằng Cần Thơ có tiềm năng trở thành một thành phố sông nước, một đô thị sinh thái đáng sống, Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành du lịch, cần phải chuyển mình, cộng hưởng với các ngành, lĩnh vực khác, thắt chặt mối liên kết chuỗi giá trị, tạo sức lan tỏa kinh tế cho toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cho rằng môi trường đầu tư kinh doanh tốt, sẽ thu hút các nhà đầu tư, Thủ tướng mong nhà đầu tư phối hợp với chính quyền địa phương, cùng phấn đấu, cùng hợp tác để phát triển. Các nhà đầu tư cũng cần phải nói đi đôi với làm. “Chính phủ trân trọng các nhà đầu tư chuẩn mực nhưng cũng kiên quyết loại bỏ những nhà đầu tư trục lợi, lợi dụng lỗ hổng trong quản lý, không tập trung vào phát triển mà trốn thuế, chuyển giá, phá hoại môi trường”, Thủ tướng nêu rõ.

Với Cần Thơ, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, quản lý tốt hơn các quy hoạch. Theo đó, quy hoạch của Cần Thơ đến năm 2025 là trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế và văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mekong, đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Cần Thơ và các nhà đầu tư

Thủ tướng cũng mong Thành phố tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, phát huy nếp nghĩ, cách làm tốt như thời gian qua; đồng thời các doanh nghiệp và người dân hòa mình vào làn sóng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 để người nông dân, người tiêu dùng gần nhau hơn, hiệu quả hơn.

Thủ tướng cũng lưu ý, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, dư nợ tín dụng của Cần Thơ so với GRDP còn thấp, 75% (trong khi cả nước là 135%). Điều này cho thấy tiềm năng cải thiện độ sâu tài chính của Cần Thơ còn lớn, dư địa tăng trưởng còn nhiều.

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ và 19 nhà đầu tư đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với tổng số vốn gần 85.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 doanh nghiệp với tổng vốn khoảng 8.000 tỷ đồng./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan