Cập nhật ngày 27/08/2018 - 14:31:57

           

Thủ tướng đề nghị nhà đầu tư đến Quảng Bình phải "nói đi đôi với làm"

- Cho rằng đầu tư vào vùng đất khó khăn là thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước, Thủ tướng đề nghị mỗi cam kết vào địa phương này phải thực sự đi liền với hành động và hành động đó phải đầy đủ, đúng hẹn và càng sớm, càng tốt.

Đó là lời nhắn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp tại "Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018 - Hợp tác và phát triển bền vững" vào sáng nay (27/08).

Thủ tướng chủ trì Hội nghị

“Viên kim cương màu xanh” độc nhất vô nhị trên đời 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài cho biết, Quảng Bình có nhiều tiềm năng, thế mạnh, như: vị trí chiến lược của Tỉnh được ví như đòn gánh giữa hai đầu Nam - Bắc của đất nước, hệ thống giao thông đồng bộ thuận lợi trong đó có đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh 2 nhánh Đông và Tây, Quốc lộ 12A qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo - là con đường ngắn nhất thông thương với vùng Trung Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Myanmar; có sân bay Đồng Hới, có cảng biển Hòn La...

Bên cạnh đó, Tỉnh còn các thế mạnh về du lịch, như: sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, có rừng, có biển, trong đó đường bờ biển dài 116 km với dải cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp...

Đặc biệt, Quảng Bình có Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích hơn 123.000 ha, bạt ngàn rừng nguyên sinh, 2 lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới, là kho báu luôn ẩn chứa những điều kỳ lạ, hoang sơ cùng với trên 400 hang động lớn nhỏ lộng lẫy, huyện ảo; nơi được mệnh danh là “Vương quốc hang động thế giới".

Một thế mạnh khác được Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài giới thiệu đến các đại biểu và nhà đầu tư đó là tiểm năng về phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Trong đó, với khoảng 1.800 giờ nắng mỗi năm, cường độ bức xạ trên 4kWh/m2/ngày, Quảng Bình rất thuận lợi cho việc phát triển lĩnh vực điện mặt trời; đồng thời tỉnh cũng có nhiều lợi thế với lĩnh vực điện gió khi có vận tốc gió đo được bình quân 6,0 m/s…

Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài cho biết, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động,thời gian qua tỉnh Quảng Bình đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, ban hành các chính sách, giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư... nhằm xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Quảng Bình. Biến những tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh thành động lực thực sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Hoài chia sẻ:“ Thông qua hội nghị lần này, tỉnh Quảng Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với mong muốn đưa Quảng Bình bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh giàu và đẹp, một nơi mà con người và thiên nhiên luôn hòa quyện với nhau, một trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á”.

Nhắc đến Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Quảng Bình hoàn toàn có thể là một lựa chọn xuất sắc để tạo nên những ấn tượng đầu tiên mới lạ và sâu sắc về một Việt Nam được yêu thích ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Đây là vùng đất văn minh cổ thuộc hàng ngũ những nền văn minh lâu đời nhất châu Á. Và quan trọng không kém, đó là một Quảng Bình hiếu khách, thân thiện, chuyên nghiệp, sẵn sàng và sạch sẽ, những nguyên tắc cơ bản của chiến lược dịch vụ hóa nền kinh tế của Quảng Bình.

Thủ tướng chia sẻ, Quảng Bình không đơn giản là một Việt Nam thu nhỏ hay là sự phản ánh sắc nét về vẻ đẹp tiềm ẩn, vẻ đẹp bất tận của Việt Nam mà Quảng Bình thực sự là “viên kim cương màu xanh” của châu Á với những giá trị huyền bí cần được khám phá. Vì vậy, không ít hình ảnh đẹp của bộ phim Đảo Đầu Lâu đã được quay tại Quảng Bình, Thủ tướng bày tỏ.

Không đánh đổi môi trường lấy phát triển nóng

 "Tất cả những kỳ vĩ ấy nhưng tại sao chúng ta vẫn chưa thành công?", Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng: Một trong những nguyên nhân quan trọng là chúng ta chưa hình thành một ngành dịch vụ có khả năng cạnh tranh khu vực và toàn cầu. Và nếu công nghiệp hóa, hiện đại hóa là mục tiêu ở nhiều nơi thì với Quảng Bình, chiến lược trung tâm phải là dịch vụ hóa nền kinh tế, phát huy tối đa mũi nhọn du lịch, song song với gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và tự nhiên, tạo sự kết nối lan tỏa đến nhiều vùng miền khác của cả nước ta.

Thủ tướng cũng cho rằng, nếu hạ tầng và phát triển ví như con gà và quả trứng thì ở một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình phải gọi là “con gà đẻ trứng vàng”.

Ngay tại Hội nghị, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông vận tải khẩn trương nghiên cứu về phát triển sân bay Đồng Hới. Đây không chỉ là điều kiện cho sự phát triển của Quảng Bình mà là sự phát triển cho toàn ngành du lịch.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng chia sẻ, không chỉ là “làn gió Đại Phong mới”, Quảng Bình phải biết “góp gió thành bão”, cùng với các địa phương khác để ngành du lịch Việt Nam đi xa hơn, có sức cạnh tranh và hội nhập toàn cầu, thúc đẩy xu hướng du lịch toàn thế giới, hướng về những giá trị chúng ta đang có. “Góp gió thành bão” nghĩa là Quảng Bình cần liên kết cộng hưởng trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có ngành du lịch, với Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Bên cạnh đó, đã là viên kim cương xanh độc nhất vô nhị trên đời, chúng ta cần những bàn tay khéo léo, có nhãn quan, có tư duy, có tầm nhìn và có trách nhiệm. Nếu chỉ là viên kim cương thô thì không ai biết đó là viên kim cương màu xanh vô giá.

Vì vậy, Thủ tướng cho rằng, chính quyền tỉnh Quảng Bình được kỳ vọng vô cùng lớn, có trách nhiệm nặng nề với địa phương, với đất nước và với ngành du lịch. Năng lực quản trị, tầm nhìn cùng với nhãn quan phát triển sẽ tác động sâu sắc tới hình ảnh du lịch Quảng Bình, một hình ảnh đang nổi bật lên là một đại diện ưu tú cho du lịch Việt Nam và cả khu vực ASEAN.

Muốn vậy, chính quyền Quảng Bình không chỉ cần làm tốt công tác quản lý nhà nước mà còn là chính quyền đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân, của doanh nghiệp. Phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa để những người thông minh, người giàu về đầu tư làm ăn, giải quyết hết lao động và đời sống nhân dân tốt hơn. Lãnh đạo tỉnh cần có quy hoạch tổng thể, chuẩn mực hơn.

"Chính quyền không được buông lỏng quản lý, thiếu sâu sát thực tiễn; cần cầu thị, lắng nghe ý kiến, không chỉ ở Quảng Bình mà còn cả nước. Cần tiếp thu những đóng góp, đặc biệt trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, đồng thời phải biết mời chọn những người thợ khéo, tức là nhà đầu tư có tài, có tâm, có tầm để “viên kim cương xanh” của du lịch Việt Nam, của Quảng Bình sẽ tỏa sáng lâu dài trên bản đồ du lịch quốc tế", Thủ tướng nói.

Với nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng, đầu tư vào vùng đất khó khăn là thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước, Thủ tướng đề nghị mỗi cam kết vào địa phương này phải thực sự đi liền với hành động và hành động đó phải đầy đủ, đúng hẹn và càng sớm, càng tốt.

Chính vì vậy, “nói phải đi đôi với làm, đặc biệt là phát triển trong một tam giác kinh tế, xã hội, môi trường; không đánh đổi môi trường lấy phát triển nóng. Và Thủ tướng đánh giá, các doanh nghiệp, như: Vin Group, FLC… đã đi theo hướng này.

Bốn cam kết của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình với nhà đầu tư

Cũng tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Bình đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 36 dự án của 23 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư 29.717 tỷ đồng. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng trao Thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 30 dự án của 24 nhà đầu tư , với tổng vốn đầu tư 139.152 tỷ đồng.

Thủ tướng chứng kiến Lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Quảng Bình

Và để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình, đã thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đưa ra những cam kết rất cụ thể với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo đó, cam kết thứ nhất đó là tỉnh Quảng Bình luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh Quảng Bình. Tỉnh sẽ đồng hành cùng với nhà đầu tư, tham gia định hướng, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực nhất cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh Quảng Bình.

Thứ hai, Quảng Bình thực hiện nhất quán chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuê đất, đầu tư kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đào tạo lao động và các cơ chế, chính sách hỗ trợ khác của tỉnh, xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư.

Thứ ba, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng ổn định, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, giúp các doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả cao.

Thứ tư, Quảng Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ luật, kỷ cương, gương mẫu, thân thiện, gần gũi, lắng nghe và giải quyết kịp thời các nguyện vọng chính đáng của nhà đầu tư.

Theo Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang, tỉnh Quảng Bình và cộng đồng doanh nghiệp có cùng mục tiêu là hợp tác để cùng phát triển, cùng có lợi. Sự phát triển của doanh nghiệp cũng chính là góp phần cho sự phát triển của Quảng Bình./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan