Cập nhật ngày 08/02/2013 - 14:00:53

           

Pháp tài trợ 75 triệu Euro cho dự án truyền tải điện cao thế Pleiku – Cầu Bông

- Ngày 7/2/2013, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung đại diện phía Việt Nam và bà Yamina BENGUIGUI, Bộ trưởng Ủy quyền đặc trách Pháp ngữ đại diện nước Cộng hòa Pháp đã ký thỏa ước.

Theo đó, Chính phủ Pháp sẽ tài trợ 75 triệu Euro cho dự án truyền tải điện cao thế Pleiku – Cầu Bông.  Việc ký kết này sẽ đánh dấu một giai đoạn mới và quan trọng trong cam kết của Pháp dành cho hỗ trợ phát triển kinh tế của Việt Nam, thông qua tăng cường mạng lưới điện của đất nước, đặc biệt trong năm kỷ niệm hợp tác Pháp Việt.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung và bà Yamina BENGUIGUI, Bộ trưởng Ủy quyền đặc trách Pháp ngữ ký thỏa ước.

Dự án đường dây truyền tải điện cao thế 500kV sẽ kết nối Pleiku và Cầu Bông, có chiều dài là 437 km, chạy qua 5 tỉnh. Đường dây có tầm quan trọng chiến lược này sẽ cho phép truyền tải điện từ miền trung – nơi tập trung công suất sản xuất lớn – ra miền Nam của đất nước – nơi tình trạng thâm hụt năng lượng ngày càng gia tăng do có nhu cầu lớn về điện tại thành phố Hồ Chí Minh và vùng công nghiệp xung quanh. Dự án do AFD và Ngân hàng Phát triển châu á (ADB) đồng tài trợ.

Các khoản đầu tư được thực hiện sẽ phải cho phép tăng công suất truyền tải tối đa giữa miền trung và miền Nam từ 2 500 MW lên 5 300 MW, và tránh vận hành các nhà máy sản xuất điện từ than hoặc ga nhập khẩu trong khu vực miền Nam. Dự án này cũng cho phép cải thiện nguồn thu của tập đoàn EVN nhờ giảm lượng thất thoát điện trên mạng lưới và tối ưu hóa công suất sản xuất điện hiện tại và dự kiến. Đường dây này dự kiến sẽ đưa vào vận hành năm 2015, và dự án này cũng sẽ cho phép nhập khẩu điện từ đập thủy điện của Lào và Campuchia, sẽ đi vào hoạt động năm 2018.

Từ năm 2000, AFD đã cam kết gần 210 triệu euro nhằm hỗ trợ sản xuất, truyền tải và phân phối điện tại Việt Nam thông qua dự án tài trợ đập thủy điện Huội Quảng, dự án đường dây cao thế miền Bắc Việt nam, cũng như điện khí hóa nông thôn trong khu vực đồng bằng Mékong. Các hoạt động này đã cho phép xây dựng 675 km mạng lưới truyền tải, 6000 km mạng lưới phân phối và kéo điện về 110 000 hộ gia đình mới. Trong chiến lược hoạt động của mình tại Việt Nam giai đoạn 2013-2015, AFD đã tái khẳng định mong muốn hỗ trợ hiện đại hóa ngành điện để phát triển ngành này công bằng và bền vững hơn.

 

PV

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan