Cập nhật ngày 15/09/2018 - 15:51:03

           

Việt Nam luôn sử dụng đúng mục đích vốn ODA của Nhật Bản

- Thủ tướng tin tưởng, với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hiện nay, hai bên sẽ vượt qua mọi khó khăn, vướng mắc, giải quyết tốt vấn đề liên quan dự án sử dụng vốn ODA, với mục tiêu sử dụng hiệu quả vốn ODA của Nhật Bản, hỗ trợ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.


Vốn ODA của Nhật Bản đã hỗ trợ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam

Nhật Bản tiếp tục là đối tác quan trọng hỗ trợ ODA cho Việt Nam

Trong 5 năm qua, tính theo năm tài chính Nhật Bản 2012-2016, trung bình mỗi năm, Nhật Bản hỗ trợ ODA cho Việt Nam là 160 tỷ Yen (32.500 tỷ đồng) theo hình thức vốn vay, 2,3 tỷ Yen (467 tỷ đồng) theo hình thức viện trợ không hoàn lại và 8,7 tỷ Yen (1.760 tỷ đồng) theo hình thức hợp tác kỹ thuật.

Dự án Hợp tác kỹ thuật với Ban Tổ chức Trung ương nhằm hỗ trợ cải cách hành chính và phát triển nguồn nhân lực cho đội ngũ các nhà lãnh đạo chính trị, cũng như các cán bộ của Chính phủ Việt Nam trong 5 năm tới là một trong các dự án dự kiến được JICA triển khai trong thời gian tới.

Đồng thời, JICA vẫn tiếp tục tham vấn các cơ quan liên quan để chuẩn bị các dự án mới.

Trong quá trình xây dựng và triển khai dự án, thông qua việc áp dụng kinh nghiệm và bí quyết của Nhật Bản, JICA mong muốn hỗ trợ "tăng trưởng chất lượng” và "phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao”; phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp, lĩnh vực kỹ thuật, y tế, cao học, tư pháp, quản lý công, dạy tiếng Nhật.

Trong năm 2017, Nhật Bản cung cấp vốn vay ODA mới cho 5 dự án, với số vốn ký kết là 82,8 tỷ Yen; 38 dự án đang được thực hiện với tổng giá trị giải ngân trong năm 2017 là 145 tỷ Yen. Viện trợ không hoàn lại 1 dự án mới được ký kết hiệp định viện trợ không hoàn lại, với tổng giá trị 1,8 tỷ Yen. Cùng với đó, hợp tác kỹ thuật: 9 dự án hợp tác kỹ thuật đã hoàn thành, 7 dự án mới được triển khai trong số 37 dự án đang triển khai. Chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp tư nhân của Nhật Bản là 14 dự án đã hoàn thành, 36 dự án đang triển khai, trong đó có 8 dự án mới.

Cũng trong năm 2017, đã có 23 dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở đang triển khai (trong đó có 1 dự án mới).

Năm 2018, ODA Nhật Bản được cung cấp tùy thuộc vào chính sách vay của Chính phủ Việt Nam

Theo ông Fujita Yasuo, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam trao đổi về phương hướng ODA mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong năm nay

Năm 2018, JICA tiếp tục triển khai vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam với việc đặt trọng tâm vào 3 vấn đề: thúc đẩy các dự án đang thực hiện, tái khởi động các dự án bị đình trệ như Dự án Đường sắt nội đô Hà Nội số 1 và 2, triển khai các dự án đã được hai bên thông qua.

JICA không đặt ra mục tiêu cụ thể về khối lượng ODA mà Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Về tổng quan, ODA Nhật Bản được cung cấp dựa trên yêu cầu của Chính phủ Việt Nam thông qua trao đổi của hai chính phủ.

Có một điểm cần lưu ý là, khối lượng vốn vay ODA Nhật Bản được cung cấp sẽ tùy thuộc vào chính sách vay của Chính phủ Việt Nam do nợ công đang là vấn đề mà Chính phủ Việt Nam quan ngại.

Các dự án hợp tác kỹ thuật sẽ phụ thuộc vào việc Chính phủ Việt Nam gửi yêu cầu dự án tới Chính phủ Nhật Bản đúng thời hạn và trong tương quan cạnh tranh về ngân sách dành cho hợp tác kỹ thuật của JICA cho các nước đang phát triển khác.

Viện trợ không hoàn lại sẽ không tăng lên do Việt Nam có mức thu nhập đang tăng cao hơn so với trước đây.

Thủ tướng đề nghị JICA cung cấp ODA phù hợp cho Việt Nam

Tại buổi tiếp ông Shinichi Kitaoka, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), ngày 14/09, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, với tư cách là cơ quan điều phối vốn ODA, JICA đóng góp lớn vào mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) tiếp ông Shinichi Kitaoka, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) (trái)

Viện trợ của JICA đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam nhiều năm qua, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn sử dụng đúng mục đích, quản lý hiệu quả vốn ODA của Nhật Bản; chất lượng các công trình sử dụng vốn ODA ngày càng được bảo đảm.

Chủ tịch JICA Shinichi Kitaoka nêu rõ, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác tin cậy lâu năm và JICA vui mừng Việt Nam ngày càng tự chủ vươn lên trong phát triển kinh tế. JICA đã triển khai nhiều dự án hợp tác với Việt Nam trong năm nay, tập trung ba lĩnh vực: phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành công nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất; bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai; đào tạo phát triển nguồn nhân lực...

Theo ông Shinichi Kitaoka, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển như hiện nay, với sự nỗ lực của lãnh đạo và các bộ, ngành hai nước, hai bên đều có thể giải quyết tốt đẹp mọi khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ các dự án ODA.

Về dự án Đại học Việt Nhật, ông Shinichi Kitaoka mong Chính phủ Việt Nam hỗ trợ để trường phát triển mạnh mẽ, tự chủ hoạt động trong tương lai.

Thủ tướng đề nghị JICA tăng cường ủng hộ hợp tác kinh tế với Việt Nam; cung cấp ODA phù hợp cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó biến đổi khí hậu; cải cách hành chính; tận dụng cơ hội cách mạng công nghiệp 4.0; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chia sẻ mô hình nông nghiệp chất lượng cao của Nhật Bản với Việt Nam.

Thủ tướng tin tưởng, với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hiện nay, hai bên sẽ vượt qua mọi khó khăn, vướng mắc, giải  quyết tốt vấn đề liên quan dự án sử dụng vốn ODA, vốn viện trợ không hoàn lại với mục tiêu sử dụng hiệu quả vốn ODA của Nhật Bản, hỗ trợ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

Về Đại học Việt-Nhật, Thủ tướng cho rằng, đây là dự án “hải đăng” trong quan hệ hai nước, lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục nỗ lực quan tâm, hợp tác để tìm cơ chế phù hợp hỗ trợ trường phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng khẳng định dù bất cứ hoàn cảnh nào, quan hệ hai nước vẫn phát triển mạnh mẽ, bền vững./.

Phương Anh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan