Cập nhật ngày 04/01/2013 - 14:25:25

           

Năm 2013: Dự kiến đầu tư ra nước ngoài khoảng 1-1,5 tỷ USD

- Đó là thông tin được ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài công bố tại buổi họp báo đầu năm 2013 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng ngày 4/1/2012.

Campuchia là một địa bàn phù hợp với định hướng đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam

Cụ thể, tính lũy kế đến 20/12/2012 đã có 712 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 12,4 tỷ USD tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Riêng năm 2012, có 75 dự án đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 1,3 tỷ USD tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vốn thực hiện lũy kế ước đạt khoảng 3,8% tỷ USD. Riêng năm 2012 vốn thực hiện đạt khoảng 12,2 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2011.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã từng bước đi vào nề nếp, có một số dự án đã bước đầu thành công và đã chuyển lợi nhuận về nước.

Xu hướng đầu tư ra nước ngoài đang có sự gia tăng đáng kể vào những địa bàn phù hợp với định hướng đầu tư ra của Việt Nam như Lào, Campuchia, Myanmar… và vào những ngành, lĩnh vực chiến lược như dầu khi, thủy điểm, trồng cây công nghiệp, viễn thông…

Các hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động Việt Nam và hàng vạn lao động của nước tiếp nhận đầu tư.

Ông Hoàng cũng cho biết những khó khăn trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài đó là khuôn khổ pháp lý đố với các hoạt động đầu tư ra nước ngoài chưa đầy đủ, chưa đồng bộ và cồn nhiều bất cập, đặc biệt là các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài có sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước. Một số lĩnh vực đầu tư quan trọng tại Lào và Campu chia chậm được triển khai thực hiện.

Dự kiến, năm 2013 vốn đăng ký khoảng 1-1,5 tỷ USD; vốn thực hiện 900 triệu USD đến 1 tỷ USD.

Để thực hiện mục tiêu này, Cục Đầu tư nước ngoài đề xuất 3 giải pháp:

Thứ nhất, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư ra nước ngoài;

Thứ hai, tăng cường rà soát đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài để có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp;

Thứ ba, Chính phủ sẽ xem xét ban hành Chỉ thị riêng về hoạt động đầu tư của Việt Nam tại Lào và Campuchia.

 

An Nhi

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan