Cập nhật ngày 10/10/2018 - 10:10:40

           

Sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các DN Nhật Bản đầu tư BĐS và hạ tầng ở Việt Nam

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất về chính sách trong đó sẽ ban hành luật đầu tư theo hình thức công - tư và tạo điều kiện về tín dụng tài chính cho các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này.

Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 09/10/2018, tại Nhật Bản, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Công ty VinaCapital và Công ty Nikkei Nhật Bản tổ chức buổi tọa đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và một số doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực tài chính, bất động sản.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Tọa đàm. Ảnh: chinhphu.vn

Đây là một trong những lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam đặc biệt khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trong bối cảnh nhu cầu ngày càng cao về nguồn vốn cho giai đoạn cải cách và phát triển sắp tới.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm về chủ đề đầu tư trong lĩnh vực bất động sản và hạ tầng ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao trình độ quy hoạch, xây dựng đô thị của Nhật Bản, hoan nghênh các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư phát triển bất động sản và hạ tầng ở Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất về chính sách trong đó sẽ ban hành luật đầu tư theo hình thức công - tư và tạo điều kiện về tín dụng tài chính cho các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm với các doanh nghiệp bất động sản Nhật Bản. Ảnh: MPI

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản ưu tiên đầu tư bất động sản đi đôi với phát triển hạ tầng; chú trọng đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người nghèo; phát triển các khu đô thị hiện đại, thông minh, có quy mô lớn; thực hiện tốt từ khâu quy hoạch để sử dụng quỹ đất một cách tối ưu, sử dụng công nghệ và các vật liệu tiên tiến để xây dựng các công trình chất lượng cao.

Các doanh nghiệp bất động sản Nhật Bản đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Đồng thời, bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư trong lĩnh vực này, cam kết phát triển các dự án đi đôi với phát triển hạ tầng, áp dụng công nghệ cao và bày tỏ quan tâm đến những dự án như sử dụng kiến thức mới nhất để hỗ trợ Việt Nam quy hoạch đô thị tổng thể; mở rộng các khu đô thị, các siêu thị quy mô lớn ra các địa phương; kết nối hệ thống đường sắt với xe buýt cho các đô thị; xây dựng nhà ở xã hội an toàn cho người thu nhập thấp... và nêu một số đề xuất chính sách nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp.

Cũng tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, xây dựng các doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh toàn cầu; sử dụng lợi thế về công nghệ tham gia phát triển các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, năng lượng mới; tham gia tiến trình cải cách, hiện đại hóa hệ thống tài chính và ngân hàng của Việt Nam, trong đó, Chính phủ khuyến khích các nhà đầu tư mua lại các ngân hàng yếu kém để trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Các doanh nghiệp tài chính Nhật Bản bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế trong năm 2018 của Việt Nam, đặc biệt là sự ổn định kinh tế vĩ mô; đánh giá cao sự điều hành và những cải cách mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về thể chế, cơ chế và cắt giảm thủ tục hành chính.

Tại Tọa đàm, các doanh nghiệp cũng nêu nhiều câu hỏi về quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng và các ưu tiên đầu tư cụ thể trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo.

Tính đến tháng 8/2018, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2/129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 3.865 dự án và 55.8 tỷ USD tổng vốn đầu tư. Các dự án của Nhật Bản được triển khai trên 19 ngành, lĩnh vực, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và đang tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài như: công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa...

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan