Cập nhật ngày 10/10/2018 - 17:27:31

           

Các doanh nghiệp Nhật Bản hãy đến Việt Nam để cùng phát triển bền vững!

- Thủ tướng tin tưởng, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ có nhiều ý tưởng và đề xuất mới, đặc biệt là đề xuất các giải pháp, khuyến nghị, cách thức để biến các ý tưởng đó thành các dự án đầu tư cụ thể tại Việt Nam.

 

Sáng 10/10, tại Thủ đô Tokyo, nhân chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Me Kong– Nhật Bản và thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam với chủ đề: Cơ hội mới, tầm nhìn mới trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đã có hơn 1.000 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam tham dự Hội nghị/ Ảnh: VOV.vn

Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức, thu hút hơn 1.000 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản và Việt Nam tham dự.

Trước 1.200 doanh nhân Nhật Bản và Việt Nam tham dự hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp trên mọi mặt. Lãnh đạo cấp cao hai nước có quan hệ tin cậy chiến lược. Bên ngoài các cuộc tiếp xúc ngoại giao, lãnh đạo hai nước còn là những người bạn thân quý, hiểu nhau, sẵn sàng hỗ trợ tích cực cho quan hệ đối tác và hợp tác cho doanh nghiệp hai nước. Đây là tài sản quý giá, bởi điều này góp phần làm tăng giá trị tài sản cho doanh nghiệp hai nước trong mối quan hệ hợp tác và đầu tư lẫn nhau.

Mối quan hệ Việt – Nhật hiện đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Về kinh tế, Nhật Bản hiện là nước cấp vốn ODA lớn nhất cho Việt Nam, là nước đứng thứ 2 về đầu tư FDI với trên 52 tỷ USD và đứng thứ 4 về quan hệ thương mại với trên 33 tỷ USD.

Nhắc lại lần gặp với cộng đồng doanh nghiệp Nhật trước đây, Thủ tướng cho biết ông luôn nhấn mạnh đến việc cải thiện môi trường kinh doanh. Điều này là một trong những trọng tâm xuyên suốt của Việt Nam và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao nỗ lực, trong đó có JETRO.

Cụ thể, qua khảo sát của JETRO, 70% doanh nghiệp Nhật có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới vì kỳ vọng doanh thu tăng. Số lượng doanh nghiệp có lãi cũng chiếm hơn 65%, tăng 2,3 điểm % so với năm 2016.

"Các bạn có hỏi chúng tôi rằng có cái mới gì mà Việt Nam xúc tiến đầu tư lần này? Có 3 việc tương đối mới so với trước đây, đó là Việt Nam đang đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước với việc bán cổ phần lớn về vận tải, hàng không, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng... Tôi hoan nghênh các doanh nghiệp của Nhật Bản có tiềm lực mạnh về tài chính, năng lực quản trị tốt, có mạng lưới thị trường quốc tế sẽ trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam” – Thủ tướng cho biết.

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hạ tầng cơ sở chất lượng cao, như hệ thống giao thông, năng lượng, viễn thông, hạ tầng khu công nghiệp theo nhiều hình thức linh hoạt, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản đang thúc đẩy Chương trình hạ tầng chất lượng cao ra khu vực Mekong.

Bên cạnh đó, Chính phủ còn khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam theo các thủ tục đơn giản về chuyển nhượng vốn, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Theo Thủ tướng, các nhà đầu tư Nhật Bản của Việt Nam đang được xem là một trong những hình mẫu của các nhà đầu tư FDI tại Việt Nam, về sự kiên nhẫn, ý chí quyết tâm, tính kỷ luật, sự trung thực và cả tính hiệu quả trong đầu tư. Vốn đầu tư của Nhật Bản đang đóng vai trò dẫn động và làm tăng khả năng cạnh tranh giữa các dòng vốn FDI vào Việt Nam. Hiện tại có nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam với các sản phẩm có uy tín, tính cạnh tranh, hàm lượng kỹ thuật cao và tham gia tích cực vào hoạt động xuất khẩu.

Với những kết quả hợp tác tích cực đạt được, Thủ tướng tin tưởng, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ có nhiều ý tưởng và đề xuất mới, đặc biệt là đề xuất các giải pháp, khuyến nghị, cách thức để biến các ý tưởng đó thành các dự án đầu tư cụ thể tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và các doanh nghiệp Nhật Bản hãy đến Việt Nam để cùng phát triển bền vững.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa các doanh nghiệp, bộ, ngành, địa phương... hai nước với tổng trị giá gần 10 tỷ USD./.

PV (tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan