Cập nhật ngày 24/11/2018 - 08:52:15

           

Hải Phòng: Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô 32,3 triệu USD

- Ngày 23/11/2018 tại Khu đất CN1A, khu công nghiệp (KCN) DEEP C 2A, (phường Đông Hải 2, quận Hải An), TP. Hải Phòng, Công ty TNHH PHA Việt Nam tổ chức Lễ Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô PHA Việt Nam với quy mô 32,3 triệu USD.

Tham dự Lễ khởi công có ông Nguyễn Xuân Bình- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng; ông Phạm Văn Mợi - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng; ông Lee Jae Seung-Phó chủ tịch Công ty Pyeong Hwa Automotive; ông Lee Jae Chul - Tổng Giám đốc Công ty TNHH PHA Việt Nam; ông Bruno Jaspaert - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Hải Phòng; cùng đại diện các ban, ngành TP. Hải Phòng và các doanh nghiệp, đối tác của KCN DEEP C.

Nghi lễ động thổ Nhà máy

Dự án Nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô PHA Việt Nam do các nhà đầu tư Hàn Quốc cùng hợp tác đầu tư. Trong đó, Công ty TNHH PHA Việt Nam (với số vốn đầu tư cao nhất: 16,7 triệu USD, đầu tư bởi Công ty TNHH Pyeong Hwa Automotive), kết hợp cùng với các công ty: Công ty MiChang Việt Nam, Công ty YMP Plus, Công ty Dong Yang Vina.

Nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô có tổng diện tích đất 11,4 ha, với tổng vốn đầu tư 32,3 triệu USD (của 4 dự án). Theo thiết kế, Nhà máy có quy mô sản xuất 7.527.948 sản phẩm/năm, tương đương 1.115 tấn/năm, sử dụng diện tích đất 7 ha. Dự kiến ngay sau Lễ khởi công, dự án sẽ được nhanh chóng triển khai xây dựng và hoàn thành, đi vào sản xuất chính thức trong tháng 9/2019; sản phẩm sản xuất ra thị trường là then cài cửa, chốt hãm cửa, bản lề mui xe, chốt nhiên liệu.

 Ông Lee Jae Seung-Phó chủ tịch Công ty Pyeong Hwa Automotive phát biểu khai mạc 

Phát biểu khai mạc Lễ khởi công, ông Lee Jae Seung, Phó Chủ tịch Công ty Pyeong Hwa Automotive bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình và tạo mọi điệu kiện thuận lợi của lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng đối với Công ty trong suốt thời gian qua. Phó chủ tịch Lee Jae Seung kỳ vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo TP. Hải Phòng cũng như của chủ đầu tư KCN DEEP C. “Bằng tình cảm thắm thiết của Công ty và TP. Hải Phòng, hy vọng hai bên sẽ cùng góp sức, hiệp lực để tạo nên những thành công mới trong tương lai” – Ông Lee Jae Seung nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng hoan nghênh và đánh giá cao chủ đầu tư dự án đã nỗ lực khẩn trương hoàn tất các thủ tục để nhanh chóng khởi công xây dựng Nhà máy.

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Bình cho biết, KKT Đình Vũ- Cát Hải đã được quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại; đặc biệt từ KKT kết nối hệ thống giao thông qua đường bộ, đường thủy, hàng không rất thuận lợi cho các nhà đầu tư và chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn của TP. Hải Phòng, chắc chắn KCN DEEP C nói riêng và KKT Đình Vũ- Cát Hải nói chung sẽ trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước.

 Ông Nguyễn Xuân Bình- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ

“Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện các dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, dịch vụ cảng biển. KCN DEEP C nằm trong KKT Đình Vũ – Cát Hải, nên các dự án đầu tư vào KCN DEEP C sẽ được hưởng mức ưu đãi đầu tư cao nhất, áp dụng đối với KKT” – ông Nguyễn Xuân Bình nhấn mạnh. Đồng thời, thông tin cho biết, TP. Hải Phòng kêu gọi các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đầu tư vào TP. Hải Phòng nói chung và các KCN, KKT trên địa bàn thành phố nói riêng để thực hiện các dự án trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chính xác, vật liệu mới, điện tử...

Để dự án được triển khai đúng tiến độ và đầu tư thành công, Phó Chủ tịch Bình đề nghị chủ đầu tư dự án và nhà thầu triển khai công tác xây dựng phải đảm bảo công trình đạt chất lượng cao, đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác an toàn, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường xung quanh vùng dự án.

Phó Chủ tịch Bình cam kết, Thành phố sẽ luôn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong KKT Đình Vũ-  Cát Hải nói chung và nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô nói riêng trong suốt quá trình triển khai xây dựng dự án và cả khi đưa dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, các dự án sẽ được hưởng các ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ khi đầu tư trong KKT.

Tại buổi Lễ, đại diện chủ đầu tư KCN DEEP C, ông Bruno Jaspaert - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Hải Phòng cho biết: “Trong quá trình phát triển KCN DEEPC, chúng tôi dự định phát triển các cụm công nghiệp khác nhau, bao gồm ô tô, hóa dầu, hậu cần và ngành công nghiệp hỗ trợ. Chúng tôi hy vọng rằng với kế hoạch này, chúng tôi có thể giúp đa dạng hóa các ngành công nghiệp của Hải Phòng, tạo ra các chuỗi cung ứng cải thiện tỷ lệ nội địa hóa trong quá trình sản xuất. Đồng thời, người lao động tại Hải Phòng nói riêng và người lao động miền Bắc nói chung có thể học thêm nhiều các kỹ năng, tiếp cận công nghệ mới hơn thông qua cơ hội đào tạo ở nước ngoài và làm việc với các chuyên gia nước ngoài”.

Ông Bruno Jaspaert- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Hải Phòng phát biểu

Ông cũng cho biết, DEEP C sẽ không ngừng giúp đỡ nhằm hỗ trợ hoạt động của khách hàng. Hiện tại, DEEP C đang thực hiện một số kế hoạch như: Dịch vụ kho và hóa chất tổng hợp; dịch vụ viễn thông cung cấp nhiều lựa chọn hơn và tính linh hoạt với chi phí thấp hơn; các chiến hào hữu ích bảo vệ tốt hơn cung cấp tiện ích và giới hạn gián đoạn; cung cấp nước thải công nghiệp tái chế để giảm chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng; năng lượng tái tạo từ gió và năng lượng mặt trời.

“Chúng tôi hy vọng rằng Hải Phòng sẽ không chỉ trở thành một thành phố xanh mà còn là một trung tâm công nghiệp bền vững và đa dạng của Việt Nam. Sự tham gia của PHA và các đối tác của họ chắc chắn sẽ giúp làm cho tầm nhìn này trở thành sự thật sớm hơn rất nhiều”, ông Bruno Jaspaert chia sẻ./.

Đến nay, KCN DEEP C II đã thu hút được 12 dự án, với số vốn đầu tư hơn 97 triệu USD. Ngoài việc cung cấp cho khách hàng tiện ích tin cậy và hướng dẫn quy trình đầu tư, Tổ hợp KCN DEEP C cũng đã thực hiện những bước tiến mới để hỗ trợ hoạt động của khách hàng như: Dịch vụ kho tổng hợp và kho hóa chất; dịch vụ viễn thông mang tới nhiều lựa chọn linh hoạt hơn với giá thành thấp hơn;  hầm tiện ích ngầm để bảo vệ và hạn chế gián đoạn việc cung cấp tiện ích; cung cấp nước công nghiệp tái sinh nhằm giảm chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng; năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời. Sau khi hoàn tất cơ sở vật chất này, các nhà đầu tư tại DEEP C sẽ được hưởng một trong những gói dịch vụ toàn diện và cạnh tranh nhất tại Việt Nam.

Dự án Nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô PHA Việt Nam do nhóm 4 công ty Hàn Quốc đầu tư được Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 15/6/2018. PHA là công ty tiên phong trong quá trình mở rộng kinh doanh của nhóm các công ty vào Việt Nam. Với tầm nhìn xa trông rộng, PHA quyết định chọn vị trí chiến lược của DEEP C, cạnh khu vực cảng nước sâu lớn nhất miền Bắc. Bước vào giai đoạn vận hành vào tháng 9/2019, sản phẩm cuối của nhà máy  sản xuất phụ tùng ô tô PHA Việt sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới như Volkswagen, BMW, Audi, GM, Ford, Hyundai… 

Nguyễn Hằng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan