Cập nhật ngày 21/08/2013 - 23:50:24

           

Trả lời bạn đọc về Chương trình Phát triển ngành nước Việt Nam

- Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được các đề xuất vay vốn của các địa phương với nhu cầu hơn 650 triệu USD. Vụ Kinh tế Đối ngoại sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan và ADB tiến hành lựa chọn các dự án mới để tham gia các giai đoạn tiếp của Chương trình

Ngày 23/5/2013, Tạp chí Kinh tế và Dự báo điện tử có đưa tin về Lễ ký kết hiệp định vay vốn của ADB cho “Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam”. Hồi đáp thông tin này, bạn đọc Phạm Văn Hướng có đưa ra câu hỏi: "Tôi đang có dự án xây dựng nhà máy nước sạch cho 3 xã Yên Nhân, Yên Đồng , Yên Cường của huyện Ý Yên - Nam Định. Đây là 3 xã có nguồn nước ngầm kém và bị ô nhiễm với tổng số hộ dân là 10.000 hộ. Vậy dự án của tôi có thể vay để xây dựng dự án không? và thủ tục như thế nào?"

Để trả lời bạn đọc, Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã gửi câu hỏi này tới Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), là cơ quan đầu mối nắm nhiều thông tin về các dự án tài trợ của các tổ chức quốc tế. Bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Vụ phó Vụ Kinh tế đối ngoại cho biết:

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Thủ tướng Chính phủ đã có công văn số 1996/TTg-QHQT, ngày 02/11/2010 phê duyệt Danh mục Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam theo thể thức phân kỳ (MFF) vay vốn của ADB trị giá 1 tỷ USD do Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan điều phối.

Thời hạn vay là 25 năm (gồm 6 năm ân hạn). Lãi suất vay = Lãi suất liên ngân hàng London-Libor + 0,3%/năm (phí huy động của ADB) + 0,15%/năm (phí cam kết trên số vốn chưa rút) + 0,25%/năm (phí cho vay lại theo quy định của Bộ Tài chính).

Cơ chế tài chính cho chương trình này áp dụng cơ chế cho vay lại được quy định tại Nghị định 78/2010/NĐ-CP ngày 14/07/2010 về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ. Phần vốn đối ứng do Ủy ban nhân dân các tỉnh, các tổng công ty, công ty được lựa chọn tham gia Chương trình tự bố trí.

Dự án thành phần giai đoạn 1 (Khoản vay 1)  của Chương trình này là dự án "Giảm thất thoát nước; tăng cường, mở rộng mạng lưới cấp nước và tăng cường thể chế cho Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) giai đoạn 2011-2015" với tổng mức đầu tư là 154 triệu USD, trong đó vay ADB là 138 triệu USD và vốn đối ứng là 16 triệu USD. Dự án này đã được ký ngày 8/6/2011 và hiện nay đang được SAWACO thực hiện.

Dự án thành phần giai đoạn 2 (Khoản vay 2) của Chương trình này được thực hiện gồm 15 dự án thành phần tại 12 tỉnh, thành phố trị giá 212 triệu USD đã được ký kết vào ngày 23/5/2013, trong đó 207 triệu USD cho 6 dự án tại Hải Phòng, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Đắc Lắc và Bình Dương là những dự án có tình hình chuẩn bị tốt nhất và 5 triệu USD cho 9 dự án thành phần tại Bắc Giang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Đắc Lắc và Lâm Đồng để tiến hành việc rà soát lại báo cáo khả thi và các tài liệu khác của dự án thành phần, thiết kế chi tiết và lập hồ sơ mời thầu. 9 dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục vay vốn ADB trị giá là 212,84 triệu USD (công văn số 1530/TTg-QHQT ngày 5/9/2011 về việc phê duyệt danh mục các dự án thành phần giai đoạn 2 thuộc Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam).

Như vậy, Chương trình Phát triển ngành nước Việt Nam còn lại khoảng 557,84 triệu USD vốn chưa phân bổ.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được các đề xuất vay vốn  của các địa phương với nhu cầu hơn 650 triệu USD. Vụ Kinh tế Đối ngoại sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan và ADB tiến hành lựa chọn các dự án mới để tham gia các giai đoạn tiếp của Chương trình với cơ chế cạnh tranh, theo đó dự án đề xuất nào có tình hình chuẩn bị tốt và đáp ứng quy định của Chính phủ Việt Nam và ADB sẽ được tiến hành xem xét trước.

Vì vậy, trong trường hợp có nhu cầu tham gia Chương trình này, các tỉnh, các chủ đầu tư cần gửi đề xuất cho Vụ Kinh tế Đối ngoại. Tuy nhiên, các dự án tham gia Chương trình này cần có quy mô từ 10 triệu USD trở lên./.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan