Cập nhật ngày 07/11/2012 - 16:29:18

           

Việt Nam, Hàn Quốc và Đan Mạch hợp tác tăng trưởng xanh

- Nhằm tăng cường trao đổi thông tin, kiến thức, công nghệ và bí quyết về lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát thải thấp, ngày 7/11/2012, Lễ ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác giữa ba bên trong lĩnh vực tăng trưởng xanh đã được thực hiện.

Ngày 7/11/2012, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Xây dựng Đan Mạch Lidegaard, Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh đã cùng Đại sứ Đan Mạch John Nielsen, Đại sứ Hàn Quốc Ha Chan Ho ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác ba bên trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Bản Ghi nhớ này là thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Bộ Ngoại giao Đan Mạch, Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc với mục đích góp phần hiện thực hóa Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Thông qua bản ghi nhớ này, các bên tham gia cùng cam kết, hợp tác nhằm tăng cường trao đổi thông tin, kiến thức, công nghệ và bí quyết về lĩnh vực tăng trưởng xanh và phát thải thấp. Bên cạnh đó là hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế và nguồn nhân lực nhằm thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh ở Việt Nam và các hợp tác khác có liên quan đến tăng trưởng xanh.

Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 1393/QĐ-TTg, ngày 25/9/2012. Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho biết, Chiến lược đã thể hiện quyết tâm của Việt Nam đóng góp chung vào nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc ứng phó biến đổi khí hậu, mặc dù trong trước mắt, Việt Nam vẫn cần tăng trưởng nhanh để đạt mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh là nội dung mới mẻ với Việt Nam, do vậy rất cần sự giúp đỡ trong hỗ trợ kỹ thuật, nguồn nhân lực, tài chính và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này từ các nước như Hàn Quốc và Đan Mạch. Với việc ký biên bản ghi nhớ này, Việt Nam mong rằng sẽ nhận được sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Đan Mạch và Chính phủ Hàn Quốc trong việc xây dựng các quy hoạch, kế hoạch cho việc thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam theo mục tiêu, lĩnh vực được ưu tiên. Thứ trưởng Cao Viết Sinh mong rằng sau khi ký kết, ba bên sẽ có nhiều hành động để cụ thể hóa mục tiêu, chiến lược đề ra.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Ha Chan Ho cho rằng, tăng trưởng xanh là một lựa chọn đúng đắn để phát triển bền vững nền kinh tế. Tăng trưởng xanh cũng yêu cầu cần có sự hợp tác toàn cầu. Do vậy, ông Ha Chan Ho tin rằng, Việt Nam, Hàn Quốc và Đan Mạch sẽ là các đối tác lý tưởng trong hợp tác cho tăng trưởng xanh dựa trên mối quan hệ tốt đẹp giữa ba nước. Việt Nam là đối tác quan trọng trong chương trình ODA của Hàn Quốc và tăng trưởng xanh cũng là một trong ba lĩnh vực hợp tác toàn diện của Hàn Quốc đối với Việt Nam. Do đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ ủng hộ Việt Nam trong chiến lược tăng trưởng xanh ở mức cao nhất.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen cho biết, trong 30 năm qua, kinh tế Đan Mạch tăng trưởng đến 80% nhưng vẫn sử dụng ổn định năng lượng nhờ thực hiện tăng trưởng xanh. Ông tin rằng với Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam, Việt Nam cũng sẽ vẫn thực hiện được các chỉ tiêu kinh tế của mình nhưng giảm tỷ lệ khí thải. Việc thực hiện Chiến lược này là điểm nhấn của Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Với kinh nghiệm của mình, Đan Mạch cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

Với sự hỗ trợ và hợp tác tích cực của Đan Mạch và Hàn Quốc dành cho Việt Nam trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới, tạo đà cho việc thực hiện thành công Chiến lược Tăng trưởng xanh của Việt Nam trong giai đoạn tới./.

Anh Đức

 

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan