Cập nhật ngày 31/05/2019 - 23:13:27

           

Đã có 47 dự án điện mặt trời được đấu nối vào lưới điện quốc gia

- Đó là chia sẻ của lãnh đạo EVN tại phiên họp báo thường kỳ tháng 5/2019.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Công Thương đã có tiếp nhận rất nhiều dự án về năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là xu thế chung

Liên quan đến việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Công Thương đã có tiếp nhận rất nhiều dự án về năng lượng tái tạo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, đây là chính sách hết sức đúng đắn trong khi chúng ta có thể nhìn nhận trong thời gian tới, nguy cơ thiếu điện rất rõ.

“Điện hạt nhân chúng ta đã dừng rồi. Thủy điện thì có thể nói gần như là cạn kiệt, thậm chí các nguồn nước cho thủy điện nhiều khi không đảm bảo. Nhiệt điện thì cũng gây rất nhiều tác hại, báo chí nói rất nhiều. Do đó, hiện chúng ta định hướng tập trung vào năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió, điện mặt trời…”, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết.

Nhiều dự án Bộ Công Thương đã tiếp nhận và có một số đã đi vào hoạt động và sắp tới có thể sớm đi vào hoạt động.

Làm rõ hơn về vấn đề mà Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đưa ra, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Võ Quang Lâm cho hay, trong thời gian qua, được chính sách rất ưu đãi của Chính phủ, các dự án điện mặt trời đầu tư vào Việt Nam rất nhiều.

“Có thể nói rằng Việt Nam chúng ta chắc sẽ trở thành cường quốc về điện mặt trời trong thời gian rất ngắn.”, ông Võ Quang Lâm vui mừng công bố.

Ông Lâm cho biết, tới ngày 30/5, tức là ngày hôm qua, đã có 47 dự án điện mặt trời với công suất 2.300 MW được đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Dự kiến, trong tháng 6, tiếp tục sẽ có  khoảng 49 dự án với công suất vào khoảng 2.600 MW nữa.

Như vậy là chúng ta có xấp xỉ 5.000 MW trong một thời gian rất ngắn.

Vẫn còn nhiều thách thức

Nhưng, cũng có những thách thức. Ví dụ liên quan đến Luật Quy hoạch chẳng hạn, có thể mấy trăm dự án năng lượng mặt trời bị ngưng trệ, không thực hiện được.

“Chúng ta làm ra điện, tức là năng lượng tái tạo, nhưng để đấu nối vào mạng lưới điện quốc gia thì thứ nhất là có nguồn tài chính để đầu tư vào”, Thứ trưởng Hải chỉ rõ.

Thách thức thứ hai liên quan đến vấn đề kỹ thuật của ngành điện.

Giải pháp nào để tháo gỡ?

Cũng tại phiên họp, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Võ Quang Lâm cho hay, để đáp ứng yêu cầu đấu nối, có hai vấn đề:

Thứ nhất là thực hiện được các quy định về đấu nối vào hệ thống điện quốc gia thì có một số văn bản pháp quy, mà Bộ Công Thương quy định.

Để giải quyết vấn đề này, Tập đoàn Điện lực VN trong thời gian qua đã họp với các nhà đầu tư, đã ký các hợp đồng mua bán điện. Khoảng hơn 200 nhà đầu tư đã đến EVN cùng trao đổi, bàn các biện pháp tháo gỡ để có thể giải tỏa được công suất nhanh nhất.

 Tập đoàn cũng đã thành lập các tổ công tác tại các tổng công ty điện lực, tại các khu vực có nhiều dự án điện mặt trời, cụ thể là các tỉnh ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ.

“Chúng tôi đã thành lập một website, trên đó các nhà đầu tư có thể theo dõi đầy đủ các tiến độ đấu nối, các hồ sơ cần thiết phải thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương”, ông Lâm cho biết.

Nhằm thực hiện rút ngắn thời gian các nhà đầu tư phải nộp hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ, ông Lâm cho hay, những quy định của Nhà nước, của Bộ Công Thương đều được EVN rút ngắn hơn một nửa thời gian để các nhà đầu tư có thể hoàn thiện hồ sơ của mình.

Đặc biệt là toàn bộ hệ thống này được khai báo online, các nhà đầu tư không cần đi gặp bất cứ ai cả. Hồ sơ của các nhà đầu tư sẽ được xử lý và chính vì vậy trong vòng 2 tháng vừa qua, chúng ta có 2.300 MW.

Sơ bộ, một số quy định như là phải nộp hồ sơ trước từ 60 đến 90 ngày, chúng tôi yêu cầu chỉ nộp trước 45 ngày. Các việc liên quan đến điều độ, khoảng thời gian là 20 ngày thì chúng tôi giải quyết trong vòng từ 10-15 ngày. Đến lúc khai báo đấu nối thì thực hiện trong khoảng từ 2-10 ngày.

Vấn đề khó khăn sắp tới là cải tạo công suất. Theo ông Lâm, để chúng ta đầu tư được một hệ thống lưới điện 220 KV thì mất từ 3 đến 5 năm. Và nếu đầu tư hệ thống 500 KV, thì thời gian dài hơn.

Ở đây, theo ông Lâm, lâu nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai. Các thủ tục để chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư không mất nhiều thời gian nhưng liên quan đến đất rừng, liên quan đất canh tác, tất cả đều phải xin ý kiến của Thủ tướng. Chính vì vậy. quá trình thực hiện tất cả các đấu nối này thời gian dài hơn.

 “Cho đến nay thì vẫn đáp ứng được tiến độ của các nhà đầu tư và chúng tôi tiếp tục báo cáo với Bộ Công Thương, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án lưới điện và giải tỏa công suất cho các dự án điện mặt trời”, ông Lâm chỉ rõ.

Mới đây, Bộ Công Thương đã xin bổ sung các dự án điện mặt trời vào quy hoạch, theo đó yêu cầu xem xét việc thẩm định, phê duyệt bổ sung các dự án được nêu theo đúng quy định.

Theo Bộ Công thương, các dự án xin bổ sung nằm ở khu vực miền Trung, miền Nam có tiềm năng bức xạ mặt trời tốt, có điều kiện thuận lợi để triển khai.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là việc xin bổ sung các dự án điện mặt trời trong bối cảnh hàng loạt các dự án điện mặt trời được phê duyệt đã vượt quy hoạch điện VII (bổ sung) tới 9 lần.

Thực trạng này gây nên tình trạng quá tải hệ thống lưới điện truyền tải, tạo nên nguy cơ có thể nhiều dự án điện mặt trời khi hoàn thành cũng khó được phát điện lên hệ thống.

Theo thông tin được Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đưa ra ngày 2/11/2018, ngay cả các dự án đã ký hợp đồng mua bán điện (PPA), và các dự án đang đàm phán PPA, tổng công suất điện mặt trời tại Bình Thuận lên tới 749,63 MW.

Như tại Ninh Thuận, cũng đã có 685,5 MW công suất điện mặt trời được ký PPA và 1.047,32 MW đang chờ ký PPA, dẫn tới các đường dây truyền tải khu vực này rơi vào tình trạng đầy tải, quá tải.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chỉ trong vòng chưa đến một năm sau khi Thông tư số 16 ngày 12/9/2017 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời có hiệu lực, EVN đã ký 54 hợp đồng mua bán điện với các chủ đầu tư với tổng công suất gần 3000 MW, vượt mục tiêu của của Tổng sơ đồ VII hiệu chỉnh (850MW trước 2020).

Bộ Công thương cũng đã đề nghị Chính phủ bổ sung xây dựng 11 dự án lưới điện vào Quy hoạch điện lực quốc gia để thu gom và truyền tải công suất các dự án mặt điện trời, thông qua trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và đường dây 500 kV Thuận Nam - Chơn Thành về trung tâm phụ tải khu vực phía Nam./.

Một số dự án bổ sung bao gồm: Dự án điện mặt trời như dự án Phước Trung (Ninh Thuận) có quy mô công suất 50 MWp. Dự án điện mặt trời Đức Huệ 2 (Long An). Dự án điện mặt trời An Cư (An Giang) với công suất 50 MWp. Dự án điện mặt trời Phong Hòa (Thừa Thiên Huế) công suất 50 MWp. Dự án điện mặt trời Ia Rsươm - Bitexco - Tô Na (Gia Lai) công suất 14,8 MWp. Dự án điệm mặt trời MT 1, MT2 (Bình Phước) đều có công suất 30 MWp. Dự án diện mặt trời Lộc Thạch 1-1 (Bình Phước) có công suất 50 MWp. Dự án điện mặt trời Tam Bố (Lâm Đồng) công suất 50 MWp. Dự án điện mặt trời Ninh Sim (Khánh Hòa) công suất 40 MWp./.
Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan