Cập nhật ngày 17/09/2014 - 00:14:21

           

Hỗ trợ doanh nghiệp Đức gia nhập thị trường Việt Nam

- Các công ty Đức đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường Việt Nam trong thời gian qua và họ đều kỳ vọng cao cho năm 2015 về sự phát triển trong sản xuất, kinh doanh, nhu cầu nhân lực và đầu tư tái sản xuất của công ty họ.

Kết quả cuộc khảo sát của các doanh nghiệp Đức đã và đang hoạt động tại Việt Nam của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Đông Nam Á vừa công bố cho thấy, các doanh nghiệp Đức nhìn chung đều khẳng định xu hướng tích cực về triển vọng phát triển kinh tế tại Việt Nam của mình.

Nền kinh tế Việt Nam và Đức có sự bổ trợ cho nhau rất lớn khi Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Đức các mặt hàng: Điện thoại và linh kiện điện tử, hàng dệt may, giày dép, thủy sản… và nhập khẩu từ Đức các mặt hàng: máy móc, dụng cụ, dược phẩm, sản phẩm hóa chất…

Hiện nay, có khoảng 300 doanh nghiệp Đức đang đầu tư tại Việt Nam với nguồn vốn khoảng 1 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp lớn của Đức đang tìm địa điểm đầu tư mới thay cho Trung Quốc.

Cụ thể, có khoảng 70% các công ty Đức khẳng định, thị trường tại Việt Nam đã phát triển tích cực trong năm qua và họ cũng đặt kỳ vọng vào sự tiếp tục phát triển cho năm 2015 dựa vào các tiêu chí đánh giá như tình hình kinh tế vĩ mô, chi phí vốn, tiêu dùng cá nhân và tiêu dùng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Khoảng 50% các công ty Đức đã đạt được nhiều thành công hơn so với năm trước và kỳ vọng vào năm tới với mức độ phát triển tích cực, đặc biệt là trong kinh doanh; hơn 56% các công ty tin tưởng vào sự phát triển tích cực của doanh nghiệp mình trong 12 tháng tới; 60% các công ty Đức có kế hoạch tăng nhân sự trong năm 2015 và giữ mức chi đầu tư tái sản xuất tương đối cao.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt công nhân lành nghề và các chính sách không có lợi cho việc thúc đẩy kinh doanh của Chính phủ vẫn còn là những rào cản đáng bận tâm nhất cho việc kinh doanh của các công ty Đức tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, đội ngũ lao động có kỹ năng vẫn còn thiếu hụt tại Việt Nam: Khoảng 70% các công ty Đức tại Việt Nam cho rằng họ gặp khó khăn trong việc tìm các kỹ sư lành nghề; 46% công ty gặp trở ngại để tuyển các công nhân kỹ thuật có tay nghề.

Các ảnh hưởng quan trọng khác có thể kể đến như rào cản trong nhập khẩu (63%), tệ nạn tham nhũng (63%), tình trạng lạm phát (50%) và gánh nặng thuế (46%).

Ngày 16/9/2014, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đã có buổi tiếp ông Benno Bunse, Tổng Giám đốc tổ chức Thương mại và Đầu tư Đức (GTAI) nhằm trao đổi về các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp Đức gia nhập thị trường Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, hai bên đã ký kết một số Hiệp định tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác kinh tế.

Cộng đồng người Việt tại Đức khá đông đảo (hơn 100 nghìn người và khoảng 8.000 doanh nghiệp của người Việt Nam) đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Đức, cũng như góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Về đầu tư – thương mại, Đức có 236 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,34 tỷ USD, chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất và phân phối điện – khí – nước, bán buôn – bán lẻ và sửa chữa. Việt Nam hiện có 17 dự án đầu tư sang Đức tập trung vào các lĩnh vực ngân hàng, nhà hàng, khách sạn, xuất nhập khẩu…

Chia sẻ về môi trường đầu tư tại Việt Nam, Thứ trưởng cho biết từ 01/01/2014 giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 22%, riêng các DNNVV áp dụng thuế suất phổ thông 20%. Từ ngày 01/01/2016, thuế thu nhập doanh nghiệp tiếp tục giảm từ 22% xuống còn 20% và riêng các DNNVV áp dụng thuế suất phổ thông 17%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Quốc hội thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) theo hướng thông thoáng và minh bạch hơn.

Bên cạnh đó, việc đầu tư ra nước ngoài cũng được Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài thông qua việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Đồng tình với những chia sẻ của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc GTAI khẳng định môi trường đầu tư tại Việt Nam rất tốt với nhiều lợi thế giao thương cũng như những chính sách khuyến khích đầu tư nhằm giảm bớt chi phí và thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài.

 Song, hợp tác đầu tư – thương mại giữa hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế và mối quan hệ tốt đẹp hai nước. Ông Benno Bunse cho rằng, mối quan hệ hai nước đang ngày càng bền chặt sẽ là điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác đầu tư – thương mại giữa hai nước lên một bước phát triển mới./.

Trí Dũng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan