Cập nhật ngày 05/11/2014 - 13:43:48

           

Bio-Rad hối lộ quan chức Việt Nam

- Bio-Rad, một công ty chế tạo các thiết bị khoa học và chẩn đoán lâm sàng mới đây đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cùng Bộ Tư pháp Mỹ tố cáo hối lộ quan chức và lập hồ sơ giả mạo để che giấu các khoản thanh toán ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trụ sở Bio-Rad tại California

Trong đơn khiếu nại,  SEC cho biết, ở Việt Nam, Bio-Rad đã ủy quyền cho một đại diện thương mại để hối lộ cho quan chức chính phủ, bao gồm cả việc thuê một người trung gian để thực hiện việc hối lộ. Giám đốc bán hàng của Bio-Rad đã đồng ý làm việc này  vì sợ rằng công ty sẽ mất đi 80% doanh số bán hàng nếu không hối lộ quan chức.

Theo SEC, một đại diện bán hàng của Bio-Rad đã hối lộ các quan chức tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm nhà nước ở Việt Nam để đổi lại hợp đồng mua sản phẩm. Trong thư điện tử gửi giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á ngày 18-5-2006, đại diện kinh doanh tại Việt Nam cảnh báo Bio-Rad sẽ mất 80% doanh số nếu không chi hối lộ. Tổng cộng từ năm 2005 - 2009, văn phòng đại diện của Bio-Rad tại Việt Nam đã chi 2,2 triệu USD cho các đại lý và nhà phân phối để chuyển lại cho các quan chức, theo điều tra.

Trong khoảng thời gian từ năm 2005-2010, công ty đã chi tổng cộng 7,5 triệu USD để hối lộ các quan chức ở Nga, Thái Lan và Việt Nam nhằm giành được các hợp đồng kinh doanh, thu lợi trái phép 35 triệu USD.

Bio-Rad còn lập hồ sơ giả mạo che giấu các khoản hối lộ dưới dạng chi phí hợp pháp như hoa hồng, quảng cáo và chi phí đào tạo dành cho các đại lý của công ty tại 3 quốc gia trên.

Bio-Rad đã đồng ý chi trả 55 triệu USD để giải quyết cáo buộc hình sự và dân sự của Mỹ trong việc hối lộ các quan chức chính phủ ở Nga, Việt Nam và Thái Lan cùng những hồ sơ giả mạo nhằm che giấu các khoản tiền này.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Bio-Rad thoát khỏi truy tố hình sự chủ yếu là do công ty đã tự nguyện tiết lộ các hành vi sai trái cho chính phủ và hợp tác điều tra trên tinh thần thiện chí.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Bio-Rad, Norman Schwartz cho biết: “Những hành động mà chúng tôi phát hiện (của các đại lý công ty tại nước ngoài) hoàn toàn trái với văn hóa, giá trị và tiêu chuẩn đạo đức mà Bio-Rad đề ra trong kinh doanh”.

Do đó, công ty này đã chấm dứt hợp đồng với các nhân viên tham gia vào các vụ hối lộ, đồng thời cam kết không để xảy ra điều tương tự trong tương lai./.

Dịch từ nguồn:

http://www.sec.gov/News/PressRelease/Detail/PressRelease/1370543347364#.VFrUwDSUcSV

http://www.mercurynews.com/business/ci_26856825/bio-rad-settles-bribery-charges-involving-russian-vietnamese

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan