Cập nhật ngày 17/09/2020 - 16:57:19

           

Khuyến khích doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam

- Theo bà Tào Thị Thanh Hương, Đại sứ Việt Nam tại Singapore, vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Singapore đầu tư tại Việt Nam.

Chiều nay (17/9), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Liên đoàn sản xuất Singapore và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam – Singapore.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định: “Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến này đã cho thấy mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Singapore tới Việt Nam. Đây là tín hiệu rất vui mừng và là động lực để chúng tôi thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Hội nghị này cũng là cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau chia sẻ về những xu hướng đầu tư mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam, đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, hướng đến sự thành công khi đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam”.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam và Singapore có quan hệ đối tác chiến lược với các khuôn khổ hợp tác kinh tế chặt chẽ như Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21, Hiệp định khung về Kết nối Việt Nam - Singapore, các hiệp định về đầu tư, thương mại trong khuôn khổ ASEAN, Hiệp định CPTTP... đã tạo ra khuôn khổ pháp lý đầy đủ, môi trường chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện nay, Việt Nam là điểm đến của hơn 32 nghìn dự án với tổng vốn đăng ký trên 381 tỷ USD từ 137 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 với hơn 55 tỷ USD vốn đầu tư.

Đặc biệt, theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, trong 8 tháng đầu năm 2020, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với tổng vốn đầu tư đạt 6,54 tỷ USD, chiếm 33,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Nhấn mạnh quan hệ kinh tế giữa hai nước, bà Tào Thị Thanh Hương, Đại sứ Việt Nam tại Singapore cho biết thêm, quan hệ Việt Nam – Singapore dựa trên nền tảng bền vững, lâu dài. Những năm qua, thương mại song phương giữa hai nước tăng mạnh và đạt khoảng 21 tỷ USD năm 2019.

 “Đa phần FDI từ Singapore vào Việt Nam là từ các doanh nghiệp lớn, khổng lồ, song vẫn còn cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Đại sứ Việt Nam tại Singapore nói.

Các dự án của Singapore chủ yếu tập trung ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Phòng… Do đó, bà Tào Thị Thanh Hương gợi ý doanh nghiệp Singapore tìm hiểu tiềm năng để khai phá, đầu tư ở các tỉnh, thành khác trên cả nước.

“Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm R&D, xây dựng và phát triển hạ tầng khu công nghiệp; công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ chất lượng cao, tham gia vào tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng đề nghị.

Trong bối cảnh có những xung đột của nhiều nền kinh tế trên thế giới và đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư trong đó có Singapore đã và đang đa dạng hóa đầu tư để tránh phụ thuộc vào một thị trường đối tác. Điều này dẫn đến sự dịch chuyển vốn đầu tư. Việt Nam đã có sự chuẩn bị để đón đầu dòng vốn này thông qua hợp tác giữa các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy nghề với các doanh nghiệp để đào tạo theo đơn đặt hàng; xây dựng khung pháp luật thuận lợi hơn, ưu đãi hơn; thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ…

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cam kết sẽ cùng các bộ, ngành và các địa phương của Việt Nam đồng hành với Singapore, để hợp tác phát triển bền vững, hướng đến sự thành công và hiệu quả của hai bên, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore lên tầm cao mới./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan