Cập nhật ngày 19/11/2014 - 11:22:29

           

Doanh nghiệp Hàn Quốc có thêm kênh hỗ trợ đầu tư vào Việt Nam

- Thông tin địa điểm triển khai dự án, hướng dẫn về quy trình thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động tại Việt Nam sẽ được Korea Desk hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ngày 18/11, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức lễ công bố thành lập phòng Hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc (Korea Desk), với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trường Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đánh giá cao quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong những năm gần, nhất là trong lĩnh vực đầu tư, thương mại thực sự gây ấn tượng. Trong điều kiện nhiều doanh nghiệp khó khăn hiện nay, nhưng các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn có niềm tin khi mở rộng đầu tư vào Việt Nam, điều đó tạo ra mặt tinh thần hết sức đáng trân trọng.

Thứ trưởng cho biết trong chuyến thăm Samsung của mình gần đây tại Thái Nguyên, chứng kiến quy mô hoạt động, sự chăm lo đời sống người lao động chu đáo, ông đánh giá cao sự hoạt động hiệu quả của Samsung nói riêng và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng cho rằng, sự kiện thành lập Korea Desk chính là bằng chính để khẳng định các nỗ lực của các cơ quan chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam.

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo cũng đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tạo một môi trường đầu tư thuận lợi với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đại sứ cho biết, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành điểm đầu tư nước ngoài ưa thích của Hàn Quốc bởi môi trường đầu tư ngày càng cải thiện, chính trị ổn định, có lực lượng lao động trẻ.

Đàu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tính đến cuối tháng 9/2014 đã đạt 33,4 tỷ USD, đứng thứ 2 sau Nhật Bản. Việt Nam hiện nay là điểm đầu tư  ra nước ngoài đứng thứ 4 của Hàn Quốc, sau Mỹ, Trung Quốc và Hong Kong. Đại sứ Jun Dae Joo cũng cho biết, đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang có sự dịch chuyển mạnh từ các lĩnh vực gia công như dệt may sang các ngành có giá trị gia tăng cao hơn như công nghiệp điện tử, logistic, khách sạn, bán lẻ...

Đại sứ Jun Dae Joo đánh giá, nếu Hiệp định Thương mại tự do Việt-Hàn kết thúc đàm phán trong năm nay và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam tham gia có tiến triển sẽ đưa Việt Nam trở thành đối tác đầu tư nước ngoài quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Do vậy, Đại sứ hy vọng Korea Desk sẽ thực sự có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc đã, đang và sẽ có ý định đầu tư tại Việt Nam.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo phát biểu

Korea Desk đặt tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc với chức năng và nhiệm vụ chính là hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu cơ hội đầu tư; giới thiệu các địa điểm triển khai dự án; hướng dẫn thông tin về quy trình thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động tại Việt Nam.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng cho biết, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc có điều kiện tìm hiểu thị trường Việt Nam tốt hơn. Nhưng, các DNNVV Hàn Quốc có những hạn chế về mặt năng lực tài chính, cũng như khả năng nghiên cứu thị trường, thì đó là những đối tượng chính mà Korea Desk muốn hướng đến để hỗ trợ.

Ông Hoàng cho biết, Korea Desk có bố trí các bàn làm việc miễn phí để doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu thông tin, Korea Desk sẽ cử cán bộ thông tin về chính sách, thông tin về các thủ tục cũng như kết nối cho các doanh nghiệp tiếp cận các bộ, ngành, đối tác của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể không cần sang Việt Nam mà gửi câu hỏi qua thư điện tử,  thì bộ phận Korea Desk sẽ có trách nhiệm xử lý các thông tin này, phối hợp với các cơ quan liên quan để có câu trả lời sớm nhất cho doanh nghiệp.

Với hoạt động của Korea Desk, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh./.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan