Cập nhật ngày 21/11/2014 - 18:19:15

           

Thành lập Phòng hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam

- Nhằm mục đích hỗ trợ các nhà doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản – Japan Desk với 3 Phòng đặt tại 3 khu vực của Việt Nam.

Đại diện phía Việt Nam và Nhật Bản

Japan Desk là đầu mối cung cấp thông tin chính thức cho các doanh nghiệp Nhật Bản, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ cho các DN. Đồng thời, cung cấp bàn làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến trong thời gian đầu tìm hiểu môi trường và các cơ hội đầu tư, kinh doanh, cũng như tư vấn pháp lý và thủ tục đầu tư, kinh doanh.

Japan Desk  hướng tới các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các vừa và nhỏ lần đầu đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, bởi các doanh nghiệp này thường thiếu thông tin và có ít sự chuẩn bị hơn so với các doanh nghiệp lớn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đánh giá cao đầu tư từ phía Nhật Bản với ba cái nhất tại Việt Nam: nhà đầu tư sớm nhất, cung cấp các khoản ODA và FDI lớn nhất. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung

Đồng tình với quan điểm này, trưởng đại diện JETRO Hà Nội Atsusuke Kawada chia sẻ, trong hai năm liên tiếp 2012 và 2013, Nhật Bản đều dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam. Tính từ đầu năm đến tháng 10 năm 2014, đã có thêm 326 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư trên địa bàn. Ông nhấn mạnh, hiện thị trường Việt Nam được nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm chỉ đứng thứ hai sau Thái Lan, điều này được thể hiện qua số lượt truy cập trang chủ JETRO khi doanh nghiệp tìm hiểu thông tin về thị trường các nước.

Trước đây, doanh nghiệp Nhật Bản chỉ tập trung nhiều ở Hà Nội và Hải Phòng. Nhưng gần đây, cơ sở hạ tầng giao thông ở Việt Nam từng bước cải thiện đáng kể, như việc xây dựng đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, nên khoảng cách  tới địa phương đã được rút ngắn. Vì vậy, các địa phương cũng đang trở thành những điểm đầu tư hấp dẫn đối với doanh nghiệp Nhật Bản, nhất là khi chi phí nhân công của Việt Nam chỉ bằng một nửa so với Thái Lan và Trung Quốc.

Ông Atsusuke Kawada hy vọng, Japan Desk  sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy để hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang cân nhắc đầu tư tại Việt Nam. Đối với các địa phương có ít hoặc chưa có doanh nghiệp Nhật Bản nào đến đầu tư, thì cần hỗ trợ thông tin về tiềm năng đầu tư trên địa bàn để doanh nghiệp Nhật Bản biết đến.

Dẫn ví dụ một số cơ quan của Việt Nam sau khi cung cấp dịch vụ xong không gửi lại hóa đơn đỏ cho doanh nghiệp Nhật Bản, gây khó khăn cho hoạt động thanh toán của doanh nghiệp, ông mong rằng, Việt Nam sớm khắc phục những khó khăn mà doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang vướng mắc, như thủ tục thuế, hành chính phức tạp, hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, thiếu minh bạch…  

Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng

Với sức hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, theo Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng, thì Việt Nam cần phải nâng cấp hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp Nhật Bản một cách chuyên nghiệp. Ông mong rằng, việc ứng dụng mô hình Japan Desk sẽ hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản tốt hơn,  để các nhà đầu tư Nhật Bản có thêm nhiều thông tin lựa chọn cơ hội đầu tư của mình.

Tuy nhiên, Cục trưởng cũng lưu ý, đây chỉ là một khởi đầu cho một quy trình làm việc chuyên nghiệp hơn, nên bản thân phía Việt Nam phải có kỷ luật nghiêm túc để sự hợp tác này thật sự là thực chất và có hiệu quả./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan